Thứ năm, 23/04/2015 - 05:58

HA Gia Lai xuống hạng là điều bất thường?

Dân trí

Về mặt chuyên môn, chuyện HA Gia Lai rớt hạng là bình thường vì HLV Miura và HLV Lê Thụy Hải từng cùng nói dàn cầu thủ của Gỗ không đủ trình độ đá V-League. Nhưng về mặt tâm lý, đấy sẽ là điều bất thường cho dàn cầu thủ của bầu Đức.

Sai lầm đến từ đâu?

Bàn về sai lầm trong đấu pháp, trong cách vận hành chiến thuật của HLV Graechen Guillaume thì người ta đã bàn lâu rồi. Nhưng đây cũng không phải là điều lạ, bởi vị HLV người Pháp vốn chỉ là một thầy dạy trẻ, không phải là một HLV đỉnh cao, thì làm sao ông huấn luyện nổi một đội bóng đỉnh cao!

Thật ra, người đã để HLV Graechen Guillaume ngồi vào vị trí ấy, giữ vị HLV người Pháp ở quá lâu trên cương vị HLV trưởng CLB HA Gia Lai mới là người mắc sai lầm lớn nhất. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, chứ không riêng trong bóng đá, lựa chọn con người phù hợp với từng công việc phù hợp mới là nghệ thuật. Thành công hay thất bại với một nhà quản lý đôi khi chỉ nằm ở chỗ đặt nhân sự đúng nơi, đúng chỗ.

Cái sai lầm đấy nói cho cùng xuất phát từ nguyên nhân ở Gỗ, có quá nhiều vị vốn không rành về chuyên môn lại thích làm chuyên môn.

Ví như bầu Đức bỏ qua mọi cảnh báo để loại hết gần ba chục cầu thủ, rồi xài toàn cầu thủ đôi mươi để đá V-League, mà không có cầu thủ có kinh nghiệm làm chỗ dựa cho lớp trẻ chắc chắn là một sai lầm, một việc làm phản chuyên môn.

Nếu HA Gia Lai rớt hạng, cầu thủ của Gỗ có khi còn không tin mình đủ sức để đá bóng đỉnh cao
Nếu HA Gia Lai rớt hạng, cầu thủ của Gỗ có khi còn không tin mình đủ sức để đá bóng đỉnh cao

Hay chuyện bầu Đức hôm vừa rồi ngồi hẳn vào khu kỹ thuật của Gỗ, rồi chỉ đạo trận đấu thay quyền HLV Graechen Guillaume cũng là một việc phản chuyên môn.

Tiếc rằng ở Gỗ bây giờ không ai dám can bầu Đức đừng làm việc ấy, không ai có đủ dũng khí để khuyên ông Đức nên dừng ở mức quản lý CLB nói chung, chứ đừng làm thay công việc của dân chuyên môn. Cũng không ai ở Gỗ dám khuyên ông Đức nên học theo các tỷ phú bóng đá như Berlusconi hay Avbramovich, những con người giàu có và quyền lực đầy mình, nhưng hầu như không bao giờ nhào vào khu kỹ thuật làm thay công việc của các HLV ở AC Milan hay Chelsea.

Đấy, cái sai lầm lớn nhất của Gỗ chính là ở chỗ ấy, chứ lỗi lớn nhất không hẳn đã thuộc về HLV Graechen Guillaume. Với riêng vị HLV người Pháp, khả năng của ông vốn chỉ có thế, thì lấy gì để ông làm tốt hơn?!

Tác hại lớn nhất chính là tâm lý

Xét về thông số chuyên môn đơn thuần, với 8 điểm có được, lại đang đứng trên 3 đội bóng là Đồng Tháp (8 điểm), Đồng Nai và Cần Thơ (cùng 5 điểm), mọi chuyện chưa đến mức thảm họa với Gỗ.

Vị trí của HA Gia Lai cũng không thể gọi là bất ngờ, bởi các HLV Miura và Lê Thụy Hải đã nói ngay từ đầu rằng cầu thủ của Gỗ chưa đủ trình độ đá V-League.

Nhưng đáng tiếc là hồi đấy người ta không thích nghe những lời nói thẳng. Người ta thích nghe những lời tâng bốc, những lời khen có cánh, hơn là những lời chỉ ra khuyết điểm và những hạn chế rõ ràng của lứa Công Phượng và các đồng đội tại sân chơi đỉnh cao.

Người ta thích đẩy lứa cầu thủ nọ lên với cái mác thần đồng, hơn là đồng ý với quan điểm họ chỉ mới thuộc dạng tiềm năng ở sân chơi đỉnh cao, hơn là thẳng thắn ở chỗ từ dạng tiềm năng đến dạng cầu thủ giỏi là cả một quá trình rất dài, cần có sự tổng hợp nhiều yếu tố.

Chính sai lầm đấy của người lớn dễ dẫn đến sự hụt hẫng về mặt tâm lý của các cầu thủ trẻ. Đành rằng HA Gia Lai nếu lỡ có rớt hạng cũng là điều bình thường về mặt chuyên môn, dựa trên năng lực của đội bóng này. Tuy nhiên, điều đáng ngại nhất là Công Phượng và các động đội có chịu nổi cú sốc đấy không?

Đâu phải ai cũng dễ lấy lại cân bằng khi đang ngỡ mình là nhất (chỉ là ngỡ thôi!) lại bất thình lình rớt cái đạch xuống đứng… bét! Xưa nay, biết bao cầu thủ tiềm năng trong bóng đá từng vĩnh viễn thui chột vì không chịu nổi cú sốc dạng đấy rồi.

Đâu phải đơn giản “đá đẹp có rớt hạng cũng sướng!”. Nếu HA Gia Lai rớt hạng, cầu thủ trẻ của Gỗ có khi còn không tin mình đủ sức chơi bóng đá đỉnh cao nữa kìa! Chính họ sẽ nghi ngờ con đường mà họ đang đi, rằng loại bóng đá không màn đến kết quả mà hàng ngày họ phải “nhồi nhét” vào đầu là loại bóng đá gì?!

Trọng Vũ