Gian lận đáng xấu hổ của nữ VĐV ở giải chạy Tiền Phong marathon

(Dân trí) - Một nữ VĐV lớn tuổi đã bị phát hiện gian lận "cực kỳ xấu hổ" ở cự ly 21km giải Tiền Phong Marathon (TPM) khiến cô và người liên đới bị cấm thi đấu vĩnh viễn.

Ban tổ chức giải chạy Tiền Phong marathon 2021 vừa đưa ra thông báo tước huy chương, phần thưởng vô địch cự ly 21km của VĐV Ngô Mỹ Liên và cấm nữ VĐV này không được tham dự Tiền Phong marathon (TPM) vĩnh viễn do hành vi gian lận trong thi đấu.

VĐV Ngô Mỹ Liên tham dự giải TPM diễn ra ngày 28/3 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai ở cự ly 21km. Đây là giải đấu có sự góp mặt của gần 5.000 VĐV, trong đó có 300 VĐV thành tích cao thuộc đội tuyển điền kinh các tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Số còn lại là các VĐV phong trào là người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Các VĐV tham dự thi đấu các cự ly: 5km, 10km, 21km, 42km.

Gian lận đáng xấu hổ của nữ VĐV ở giải chạy Tiền Phong marathon - 1

VĐV Ngô Mỹ Liên (áo đỏ) chạy ngoài cùng bên trái chỉ bị phát hiện gian lận nhờ nhóm Cộng Đồng Chạy Bộ (R4S) phản ánh sau khi nữ VĐV này đã lên bục nhận thưởng và huy chương (Ảnh: TPM)

Sau khi giải đấu kết thúc, ban tổ chức đã nhận được phản ảnh của các VĐV về hành vi gian lận trong thi đấu của nữ VĐV Ngô Sỹ Liên và đã tiến hành xác minh làm rõ. Sau khi xác minh thông tin, ban tổ chức Tiền Phong marathon ra thông báo vào tối 30/3 về vụ việc:

VĐV Ngô Mỹ Liên (mang số BIB 81896), đã thi đấu không trung thực, vi phạm nghiêm trọng quy định, điều lệ giải khi đưa BIB của mình cho một VĐV nam thi đấu để giành vị trí nhất lứa tuổi từ 45 tuổi trở lên tại cự ly 21km nữ phong trào.

VĐV Lê Đức Kế (mang số BIB 80744), đã thi đấu không trung thực, vi phạm nghiêm trọng quy định, điều lệ giải khi không đeo số BIB của mình mà lại mang BIB của VĐV Ngô Mỹ Liên thi đấu, tiếp tay cho hành vi gian lận trong thi đấu thể thao của VĐV Ngô Mỹ Liên.

Với những bằng chứng rõ ràng, ban tổ chức giải quyết định hủy kết quả thi đấu của VĐV Ngô Mỹ Liên, tước toàn bộ danh hiệu, giải thưởng mà VĐV Ngô Mỹ Liên có được từ việc gian lận thi đấu. Cấm vĩnh viễn VĐV Ngô Mỹ Liên tham dự giải Tiền Phong Marathon.  

VĐV Ngô Mỹ Liên phải hoàn trả toàn bộ giải thưởng, bao gồm tiền mặt, hiện vật và tặng phẩm về ban tổ chức trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ 0h ngày 31/3/2021. Quá thời hạn trên, ban tổ chức sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết.

Gian lận đáng xấu hổ của nữ VĐV ở giải chạy Tiền Phong marathon - 2

VĐV Ngô Mỹ Liên trên đường về đích cự ly 21km (Ảnh: TPM)

Gian lận đáng xấu hổ của nữ VĐV ở giải chạy Tiền Phong marathon - 3

Ban tổ chức Tiền Phong marathon phát hiện VĐV Lê Đức Kế "chạy giùm" cho VĐV Ngô Mỹ Liên và cấm thi đấu vĩnh viễn 2 VĐV này (Ảnh: TPM).

Ngoài ra, ban tổ chức Tiền Phong marathon cũng quyết định hủy kết quả thi đấu của VĐV Lê Đức Kế do hành vi tiếp tay cho người khác gian lận kết quả thi đấu. Đồng thời, cấm vĩnh viễn VĐV Lê Đức Kế tham dự giải Tiền Phong marathon.

Sau khi thông báo hủy kết quả thi đấu của nhà vô địch nữ 21km hệ phong trào nhóm tuổi trên 45, ban tổ chức TPM cũng đồng thời công bố thứ hạng các VĐV tốp 3 cự ly 21km lứa tuổi từ 45 tuổi như sau: VĐV Cao Nguyệt Hằng (mang số BIB 81899) giành giải nhất lứa tuổi; VĐV Lê Ánh Nguyệt (mang số BIB 81890) giành giải nhì lứa tuổi; VĐV Dao Hien (mang số BIB 80901) giành giải ba lứa tuổi.

Rất nhiều VĐV tham dự giải chạy nói trên đã hoan nghênh ban tổ chức TPM xử lý kịp thời vụ việc và đem lại sự công bằng cho những VĐV tham dự giải đấu.

Bài liên quan
Đang được quan tâm