Thứ ba, 23/08/2005 - 18:19

GĐT sẽ tăng cường mạnh mẽ nội và ngoại binh

GĐ điều hành đội GĐT.LA Phạm Phú Hoà khẳng định đội bóng của ông sẽ tăng cường mạnh mẽ cả nội lẫn ngoại binh để không chỉ bảo vệ thành công danh hiệu vô địch mà còn vươn lên đỉnh cao trong những giải đấu tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Chiến thắng 5-0 trước M.HP trên sân Long An chiều 20/8 đã đưa đội bóng của bầu Thắng đi vào lịch sử bóng đá nước nhà khi trở thành CLB đầu tiên ẵm cả chức VĐQG lẫn Cúp QG trong cùng một mùa giải.

 

Cú đúp thành tích này là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt bậc, chiến lược đầu tư hợp lý, sự gắn kết tuyệt vời của một tập thể vốn không nhiều ''sao'' và đó cũng là sự tôn vinh cần thiết cho bóng đá sạch.

 

Thành công của GĐT.LA nằm trong tính toán của lãnh đạo và BHL của đội bóng miền Tây Nam Bộ chứ không hàm chứa may mắn nhất thời. Góp phần đáng kể vào quá trình thoái vị của HA.GL, bứt phá qua cả Đà Nẵng lẫn Bình Dương, GĐT.LA thẳng tiến đến ngôi vị cao nhất tuy không quá hào nhoáng nhưng giá trị đích thực lại được thể hiện đầy đủ. Dưới đây là cuộc trò chuyện với 4 con người, những đại diện tiêu biểu của đội bóng vô địch quốc gia.

 

Giám đốc Kỹ thuật Calisto

 

 

GĐT sẽ tăng cường mạnh mẽ nội và ngoại binh - 1
 

HLV Calisto luôn nhận được

sự ủng hộ của học trò và các

CĐV

Người đưa Gạch đến ngôi cao nhất không phải ai khác mà chính là HLV Calisto, người đã quá quen thuộc với khán giả bóng đá VN trên cả cương vị HLV trưởng ĐTQG lẫn vai trò Giám đốc kỹ thuật của GĐT.LA. Ông cũng được biết đến như một người thẳng tính, nhiều lúc khá nóng nảy.

 

Với khả năng được ví như ''phù thuỷ'', HLV Calistio đã đưa Gạch từng bước thoát ra khỏi khủng hoảng ở những thời điểm tưởng không thể cứu vãn. Dấu ấn đáng kể nhất mà ông Calisto để lại cùng GĐT.LA là chiến thắng ngay trên sân Gò Đậu để truất ngôi số 1 của đối thủ Bình Dương, cú lội ngược dòng không thể tin nổi tại Long An sau khi bị HA.GL dẫn 3 bàn. Gần nhất là đại thắng 4-0 trên sân Pleiku ở BK Cúp QG và cơn mưa gôn vào lưới M.HP sau đó... Sau đây là cuộc trò chuyện với ông:

 

Hy vọng sẽ có một ngày người dân Việt Nam được nhìn thấy chiếc Cúp C1 ĐNA về với Việt Na. Liệu GĐT.LA  có thể đảm đương được việc này?

 

Việc giành được Cúp C1 châu Á là việc hết sức khó khăn. Nếu GĐT.LA làm được điều đó thì sẽ phải dựa vào thế hệ cầu thủ mới và khi thi đấu ở đấu trường châu Á thì trách nhiệm tăng lên gấp đôi. Đội bóng GĐT.LA khi ấy không chỉ đại diện cho màu cờ sắc áo của GĐT.LA mà còn đại diện cho danh dự của đất nước VN. Tất nhiên là tôi muốn ở lại VN cho đến ngày hôm đó.

 

Thưa HLV Calisto, ông có bao giờ nhận được những đề nghị của “liên minh ma quỷ”?

 

Chưa bao giờ tôi nhận được những lời đề nghị cá cược tỷ số hay dàn xếp tỷ số. Lý do là vì họ biết tôi không thích thứ đó. Duy nhất có 1 lần ở giải trước, có người đặt vấn đề gián tiếp với tôi. Tất nhiên, tôi từ chối ngay lập tức và kể từ đó không có lời đề nghị nào khác.

 

Có một số CĐV cho rằng GĐT.LA vô địch nhưng không thuyết phục và lối đá của CLB vẫn chưa thể hiện được đẳng cấp của mình?

 

Tôi nghĩ là bạn đã sai. GĐT.LA thắng trận quyết định ở Bình Dương. Chúng tôi đã giành thắng lợi ở cả V-League lẫn Cúp QG, đồng thời đoạt Giải phong cách. Một đội bóng không mạnh không thể làm được điều đó.

 

Là một người quá am hiểu bóng đá Việt Nam cũng như bóng đá ĐNA, ông có suy nghĩ gì về bóng đá Việt Nam trong những năm qua?

 

Trong năm vừa rồi, tôi đã nhìn thấy bóng đá VN có một số tiến triển. Cụ thể, chất lượng ở giải V-League đã tốt lên nhiều, bởi vì trình độ của các cầu thủ, đặc biệt là cầu thủ ngoại trong năm vừa rồi đã khá hơn.

 

Ngay cả năm vừa rồi đã xuất hiện khoảng 15 cầu thủ trẻ VN có triển vọng, số cầu thủ trẻ ở SEA Games 23 chơi khá tốt. Ngoài ra, phương pháp huấn luyện cũng đã đổi mới rất nhiều. Nhưng bóng đá VN vẫn còn rất nhiều điều phải làm thí dụ như về cơ cấu tổ chức, về tính chuyên nghiệp và về mức độ cạnh tranh giữa các đội trẻ.

 

Theo ông phải làm gì để bóng đá VN phát triển và đạt được cấp độ châu lục? Điều gì làm ông sợ nhất khi làm việc ở VN?

 

Điều mà tôi nói là VN cần phải tăng cường các giải đấu và tính cạnh tranh ở các giải trẻ. Nếu bạn muốn biết tiếng Anh, bạn phải có cơ hội được nói nhiều. Các cầu thủ muốn đá giỏi phải được ra sân nhiều. Hiện nay chỉ có mỗi giải V-League là kéo dài. Những cầu thủ nào không tham gia giải này thì khó có cơ hội phát triển. Như vậy, VN cần phải tổ chức những giải nghiêm túc cho U-11, U-13, U-15 để cho các em có cơ hội.

 

Theo ông, điều gì làm nên thành công của đội bóng?

 

Có nhiều yếu tố làm nên thành công cho đội bóng. Một là các thành viên trong đội phải đoàn kết với nhau trên sân đấu cũng như trong đời sống. Các cầu thủ phải hiểu rằng, mình là một thành viên của đội bóng, phải cống hiến vì đội bóng. Còn nếu cầu thủ chỉ nghĩ về cá nhân mình thì đội bóng sẽ đi xuống. Tất nhiên, còn có những điều khác như về kỹ thuật, sức mạnh, sức bền, chiến thuật. Nhưng đoàn kết trong đội là yếu tố quan trọng nhất.

 

Một điều nữa tôi muốn nói đến là tính chuyên nghiệp của các cầu thủ VN. Nhiều cầu thủ VN uống bia rượu quá nhiều.

 

Theo HLV, bóng đá Việt Nam cần làm gì để tránh hiện tượng tiêu cực như hiện nay? Nếu được cải tổ, theo thầy đâu là vấn đề mấu chốt?

 

Tôi nghĩ là để chống hiện tượng tiêu cực trong thể thao cần phải có một luật. Với những người vi phạm dàn xếp, mua độ phải vào tù, không cần bàn luận nhiều, không cần chỉ trích nhiều, cần phải có luật để cho những người đó vào tù.

 

Ở bên châu Âu cũng vậy thôi. Cái luật này cần phải rõ ràng và nghiêm khắc. Ông  Chủ tịch CLB Benfia (BĐN) đã từng phải đi tù 4 năm vì tham nhũng do lấy tiền trong chuyển nhượng cầu thủ.

 

Trải qua cả chức HLV truởng ĐTQG và HLV trưởng CLB, theo ông vị trí nào khó hơn?

 

Theo tôi thì làm HLV ở CLB khó hơn. Nếu tôi làm HLV trưởng ĐTQG thì tôi có quyền chọn bất cứ cầu thủ nào tôi muốn, còn ở CLB thì tôi chỉ được quyền chọn trong số những CLB của đội.

 

Dẫn dắt 1 CLB thì 1 năm phải thi đấu nhiều trận hơn và có nhiều khả năng... bị thua hơn. Trong khi đó ĐTQG trong 1 năm chỉ thi đấu khoảng 5-6 trận nên có thể chuẩn bị rất chu đáo cho mỗi trận đấu.

 

Giám đốc điều hành Phạm Phú Hòa

 

 

GĐT sẽ tăng cường mạnh mẽ nội và ngoại binh - 2
 

Làm giám đốc điều hành đội

bóng khó hơn làm trưởng phòng

kinh doanh

 

Nghiêm khắc trong công việc, nhưng phía sau đó là một Calisto rất vui vẻ, thân thiện và biết bông đùa. GĐĐH Phạm Phú Hòa hẳn là người cảm nhận rõ điều này hơn ai hết khi là người luôn sát cánh cùng chuyên gia người Bồ Đào Nha. Trong vai trò GĐĐH CLB, không thường xuất hiện trước công luận nhưng ông Hòa chiếm một vai trò đáng kể trong từng bước đi của GĐT.LA.

 

Mọi vấn đề chăm lo cho đội, ông Hòa được bầu Thắng tin tưởng giao phó, trực tiếp giải quyết. Thế nên, trong con đường đi đến thành công của đội, chắc chắn có rất nhiều vấn đề thú vị mà người hâm mộ chưa được biết đến. Vậy thì tại sao chúng ta không đem những thắc mắc, câu hỏi dành cho GĐĐH Phạm Phú Hòa trong buổi giao lưu trực tuyến với Thể thao VietNamNet vào lúc 10 sáng nay?

 

Kế hoạch đào tạo cầu thủ trẻ của GĐT.LA? GĐT.LA có định liên kết đào tạo cầu thủ trẻ ở Bồ Đào Nha?

 

Khi mà nhận đội bóng của Sở TDTT Long An, GĐT.LA có kế hoạch đào tạo lâu dài. Hiện tại, chúng tôi đang ''nuôi'' Ngói Đồng Tâm - Long An, lứa cầu thủ U-18 Long An và tất cả các đội này đều có chuyên gia nước ngoài trực tiếp dướng dẫn. Mục tiêu sắp tới là chúng tôi từng bước hoàn chỉnh lứa U-15 và sau đó là tiếp nhận cả U-13.

 

Bên cạnh đó, trên thỏa thuận chúng tôi có những CLB ở BĐN, Nam Phi, Italia... hỗ trợ chúng tôi đào tạo trẻ. Như vừa qua, Việt Thắng đi Bồ Đào Nha để nâng cáo trình độ lẫn kinh nghiệm

 

GĐT.LA có dự định mua thêm cầu thủ ngoại có đẳng cấp cho đội bóng cho mùa giải kế tiếp và cúp C1 không?

 

Chúng tôi có dự định mua thêm khoảng 2 cầu thủ ngoại nữa, quốc tịch không quan trọng miễn là có chất lượng.

 

Vấn đề khó khăn hơn với chúng tôi là mua lực lượng nội vì giá chuyển nhượng cao, thêm nữa nhiều CLB không sẵn lòng cho cầu thủ ra đi. Điều quan trọng nhất là hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ trong nước chưa chuyên nghiệp, nhiều khi chính cầu thủ cũng không biết khi nào hợp đồng hết hạn.

 

Là một giám đốc điều hành ông có bí quyết gì giúp CLB ngày một tiến bộ và đoạt cúp đúp như hôm nay? Kế hoạch tương lai của CLB là gì?

 

Hiện tại tôi là GĐĐH kiêm thêm vai trò Trưởng phòng kinh doanh XNK của Cty GĐT. Lúc đầu làm bóng đá, tôi cũng rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sau chuyến đi Brazil cùng Calisto, tôi đã hình dung ra được những gì phù hợp cho mô hình GĐT.LA trong nền bóng đá VN. Có thể nói, để điều hành được CLB, tôi đã học hỏi rất nhiều từ ông Calisto. Nói thật, điều hành 1 đội bóng khó hơn rất nhiều so với điều hành 1 phòng ban ở công ty.

 

Sau 3 năm làm việc, tôi cũng chưa hài lòng lắm về những gì đã làm được. Do lực lượng nhân sự còn thiếu hụt nên chúng tôi chưa thể điều hành CLB một cách tốt nhất, như phải thành lập Hội CĐB, kinh doanh vật phẩm lưu niệm. Chúng tôi sẽ cố hoàn thành như kế hoạch này trong thời gian tới.

 

Thủ môn Santos

 

 

GĐT sẽ tăng cường mạnh mẽ nội và ngoại binh - 3
 

Nếu có điều kiện, tôi sẽ ở lại Việt Nam

Vị khách mời thứ 3 của chúng ta là một con người khá đặc biệt - thủ môn ''khổng lồ'' Fabio Santos. Nói anh đặc biệt vì là người trấn giữ khung thành nhưng Santos vẫn tham gia... ghi bàn. Mùa giải năm nay, Santos ghi tổng cộng được 3 bàn thắng cho GĐT.LA. Tất nhiên, các pha lập công của anh đều đến từ các tình huống đá phạt cố định, hay chấm phạt đền 11m.

 

Với thể hình cao to lực lưỡng, vững chãi trước cầu môn, cộng thêm việc ra vào hợp lý, xử lý tình huống khôn ngoan, Santos được ông Calisto tin tưởng tuyệt đối. Chính anh là người cứu nguy nhiều bàn thua trông thấy cho đội nhà. Fabio Santos từng được các chuyên gia, nhà báo thể thao bình chọn là Cầu thủ ngoại hay nhất trong chương trình bầu chọn Quả bóng vàng VN 2002.

 

Đôi khi vì quá hưng phấn, anh đã mải mê dâng lên quá cao mà như quên đi mình đang là thủ môn! Nhưng cũng bởi lẽ đó mà Santos có tài sút phạt rất cừ. Hình ảnh Santos ghi bàn từ các tình huống đá phạt, chấm 11m làm chúng ta nhớ đến một Chilavert đầy cá tính của đội tuyển Paraguay.

 

Lý do nào khiến anh trở thành một thủ môn? Đâu là sự khác biệt giữa V-League và những giải đấu khác và tại sao anh lại ở GĐT lâu đến thế?

 

Tôi thích làm thủ môn bởi thủ môn có vai trò rất khác so với các vị trí còn lại trên sân, có trách nhiệm rất lớn. Sở dĩ tôi gắn bó lâu dài với GĐT bởi nơi đây có nhiều kỷ niệm với tôi.

 

Cầu thủ quốc tế nào là thần tượng của anh?

 

Thần tượng của tôi là ba tôi. Ông cũng là cầu thủ đá ở vị trí tiền vệ. Ông nuôi dưỡng ước mơ đá bóng của tôi từ bé và lúc nào cũng ủng hộ tôi.

 

Đánh giá của anh về thủ môn Chilavert?

 

 Đó là thủ môn rất tuyệt. Tôi ấn tượng về những cú sút của anh ấy. Nhưng bạn biết không tuy là người Paraguay nhưng Chilavert đã chơi rất lâu tại Brazil chắc vì vậy mà anh ấy mới sút phạt tốt thế?

 

Phan Văn Tài Em

 

 

GĐT sẽ tăng cường mạnh mẽ nội và ngoại binh - 4
 

"Tôi luôn kiềm chế trước các

tình huống chơi xấu của đội bạn"

Tuy nhiên, nói đến bản sắc của Gạch thì đội trưởng Phan Văn Tài Em chính là hình ảnh được mọi người nhớ đến trước tiên. Chuẩn mực, chăm chỉ và luôn thi đấu lăn xả, Tài Em được xem là linh hồn của GĐT.LA. Một khi CLB này ra sân với bộ đôi Tài Em - Minh Phương thì sức mạnh của đội quân Calisto thật đáng sợ.

 

Được ông Calisto ''giới thiệu'' từ giải đấu Tiger Cup 2002, Tài Em ngày một tiến bộ theo thời gian. Tiền vệ số 10 của GĐT.LA chính là người giữ được phong độ ổn định nhất trong đội hình U-23 VN đoạt HCB SEA Games 22. Trong khi những Văn Quyến, Thanh Bình, Hữu Thắng... chững hết lại thì Tài Em vẫn là trụ cột không thể thiếu của GĐT.LA. Vào những thời điểm khó khăn nhất của đội, sự lăn xả, miệt mài của anh ''Hai lúa'' đã kéo được tinh thần của toàn đội.

 

Mùa giải năm nay, cả Tài Em lẫn Minh Phương đều dính phải chấn thương nên có thời gian không thể góp sức cùng đội. Tuy nhiên, mỗi khi được tung vào sân, dù không ở phong độ đầy đủ nhất, chàng đội trưởng của Gạch vẫn nỗ lực đến cùng và ghi bàn nếu có thể. Tài Em đã không ít lần đóng góp những bàn thắng quyết định, quan trọng cho GĐT.LA.

 

Tại BK Cúp QG gặp HA.GL vừa qua, dù chưa hoàn toàn bình phục chấn thương, nhưng Tài Em cũng vẫn chơi trọn 90 phút và ghi 1 bàn thắng. Còn tại CK Cúp QG, Tài Em chính là người mở tỷ số và ấn định chiến thắng 5-0 cho GĐT.LA trước M.HP.

 

Cảm xúc của chàng ''Hai lúa'' thế nào trong ngày cùng đồng đội đi vào lịch sử bóng đá VN? Tâm trạng của anh ra sao khi những lần buộc phải làm ''thương binh'', ngồi ngoài nhìn đồng đội chiến đấu trong sân?...

 

Có phải ''Zico Thái Lan'' là thần tượng của anh? Chấn thương cũ của anh hiện giờ ra sao? Có thể tham dự SEA Games 23 được chứ?

 

 Zico "Thái" luôn là một mẫu cầu thủ đàn anh để tôi học hỏi, cả trên sân bóng hay cuộc sống đời thường.

 

Hiện tại sức khỏe của tôi đang được bác sỹ Bồ Đào Nha chăm sóc. Sau khi khám, ông đã khuyên tôi khi đá xong giải VĐQG nên nghỉ khoảng 3-4 tuần để dưỡng thương. Có lẽ tôi sẽ xin tập trung muộn và tôi tin rằng tôi sẽ đủ sức để tham dự SEA Games

 

Đá bóng ở nước ngoài thực sự là một thử thách đối với các cầu thủ VN. Tuy nhiên, nếu có cơ hội, anh có ra đi không?

 

Nếu có CLB nước ngoài mời và được sự chấp thuận của CLB thì Tài Em sẽ xem xét (điều kiện thi đấu, sinh hoạt, hoà nhập, mặt bằng trình độ chung...) nhưng đối với tôi, GĐTLA luôn là sự lựa chọn đầu tiên của tôi vì đó là quê hương của tôi và đó cũng là nơi nuôi dưỡng sự nghiệp cầu thủ của tôi.

 

Theo anh, để một cầu thủ nổi tiếng mà không mắc bệnh sao như một số cầu thủ VN hiện nay thì cần phải làm gì? Nếu được giao trọng  trách là Đội truởng ĐT VN thì Tài Em sẽ nói gì với các đồng đội của mình truớc mỗi trận đấu (đặc biệt là SEA Games sắp tới)?

 

Tôi luôn cố gắng đối xử hòa đồng với anh em trong đội. Chứ bao giờ, dù chỉ trong suy nhĩ tôi thấy mình là một ngôi sao 

 

Nếu là đội trưởng ĐTVN tham dự SEA Games tới, tôi sẽ cố gắng động viên anh em thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, bởi ĐT VN chưa bao giờ có được danh hiệu cao nhất. Đồng thời tôicũng sẽ thi đấu hết khả năng bởi đây là lần tham dự SEA Games cuối. Tại SEA Games 24, tôi quá tuổi để tham dự.

 

Các cầu thủ đã vượt qua những cám dỗ như thế nào và phải làm gì để duy trì danh hiệu này?

 

Tôi rất tự hào vì được thi đấu cho một đội bóng "sạch" là GĐT.LA. Là một cầu thủ chuyên nghiệp thì không thể bán đứng lương tâm, sự nghiệp và đồng đội của mình để nhận những đồng tiền không trong sạch đó.Tôi nghĩ anh em trong đội cũng có những suy nghĩ như tôi, vì đá sạch có nghĩa là tôn vinh thương hiệu cho đội bóng GĐT.LA

 

Tài Em đã chơi bóng đá chuyên nghiệp được mấy năm rồi,nhưng chưa có ai đề nghị hoặc có ý dụ dỗ tôi bán đứng đội bóng. Có lẽ những người ấy hiểu rằng nếu đề nghị thì cũng sẽ chỉ nhận được cái lắc đầu của tôi thôi.

 

Đã có CLB nước ngoài nào mời anh sang thi đấu chưa?

 

Khi đá xong Tiger Cup 2002, cũng có 1 CLB ở Indonexia mời Tài Em sang thi đấu nhưng hợp đồng với GĐT vẫn còn. Hơn nữa, lúc đó Tài Em mới bắt đầu bước vào sự nghiệp cầu thủ, chưa có cống hiến nhiều cho GĐT, chưa đủ chín chắn để đi xa, nên đã từ chối. Nếu sau này có 1 CLB nước ngoài mời và có sự đồng ý của CLB GĐT đồng thời mình thấy thich hợp thì mình sẽ suy nghĩ về vấn đề đó

 

Theo Vietnamnet