Đội tuyển Việt Nam lập hai kỷ lục ở vòng loại World Cup 2022

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 với vị trí của một trong năm đội nhì bảng xuất sắc nhất. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo đã có hai kỷ lục Đông Nam Á.

Hành trình đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022

Dẫn đầu bảng G suốt ba lượt đấu, đáng tiếc đội tuyển Việt Nam không thể giành chiến thắng trước UAE để gia tăng điểm số, cũng như duy trì thành tích bất bại. Trận thua 2-3 trước UAE ở lượt trận cuối cùng khiến Việt Nam mất ngôi đầu bảng, tuy nhiên thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn có thể hài lòng với một số kỷ lục khu vực Đông Nam Á mà họ đã giành được sau vòng loại thứ hai. 

Đội tuyển Việt Nam lập hai kỷ lục ở vòng loại World Cup 2022 - 1

Đội tuyển Việt Nam có 348 phút liên tiếp giữ sạch lưới (Ảnh: Anh Tuấn).

Đầu tiên, đội tuyển Việt Nam có khoảng thời gian giữ sạch lưới dài nhất tại vòng loại với 348 phút thi đấu liên tiếp không bị thủng lưới. Đội tuyển Việt Nam phải nhận bàn thua đầu tiên ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 ở trận gặp Indonesia tại  lượt thứ ba, Bachdim ghi bàn vào lưới ở phút 84. Bàn thua thứ hai tới ở lượt đấu thứ bảy, Guilherme của Malaysia ghi bàn ở phút 72 từ chấm 11m.

Như vậy, đội tuyển Việt Nam đã trải qua ba trận liên tiếp không bị thủng lưới và khoảng cách giữa hai bàn thua của Việt Nam là 348 phút. Đó là khoảng thời gian dài nhất của một đội bóng Đông Nam Á không bị thủng lưới tại vòng loại thứ hai World Cup châu Á.

Ở vòng loại châu Á 2022, bốn trong năm đội bóng của Đông Nam Á rơi vào bảng G. Ngoài Việt Nam thi đấu xuất sắc, các đội bóng còn lại như Malaysia, Thái Lan và Indonesia đều gây thất vọng mạnh.

Như đội tuyển Indonesia, đội bóng xứ vạn đảo đã thay huấn luyện viên sau lượt đi tệ hại, nhưng họ vẫn không khá hơn. Malaysia và Thái Lan đều sớm rời cuộc đua giành vé dự vòng loại thứ ba bởi sự ổn định trên đỉnh cao của Việt Nam và sự trỗi dậy mạnh mẽ của UAE.

Đội còn lại là Philippines cũng thi đấu không thành công và chỉ đứng thứ ba của bảng A, sau Syria và Trung Quốc. Cũng tới thời điểm này, chỉ mới có Việt Nam là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á giành quyền dự Asian Cup 2023.

Một kỷ lục khác Việt Nam cũng thiết lập đó là điểm số. Chưa một đội bóng nào của Đông Nam Á tiến vào vòng loại thứ ba và đạt tới 17 điểm như điểm số của Việt Nam. Thái Lan từng hai lần vào vòng loại thứ ba World Cup 2018 và 2002, số điểm đội bóng xứ chùa vàng giành được lần lượt là 14 và 16 điểm.

Đội tuyển Việt Nam lập hai kỷ lục ở vòng loại World Cup 2022 - 2

Đội tuyển Việt Nam vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 với vị trí nhì bảng G (Ảnh: Anh Tuấn).

Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng, tại các vòng loại thứ hai World Cup các năm đó, bảng đấu Thái Lan chỉ có bốn đội. Vì vậy, nếu xét theo tỉ lệ giành điểm/trận, đội tuyển Việt Nam vẫn chưa vượt qua được Thái Lan, hơn nữa đội bóng này cũng bất bại trong cả hai vòng loại nêu trên.

Những kỷ lục nêu trên phản ánh được sức mạnh tuyệt vời của Việt Nam ở vòng loại thứ hai World Cup 2022. Đội tuyển Việt Nam tiến một bước dài tới vòng loại thứ ba và sắp tới sẽ là một chặng đường mới đầy thử thách, nhưng cũng đầy rực rỡ để cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo chinh phục.

Đội tuyển Việt Nam lập hai kỷ lục ở vòng loại World Cup 2022 - 3
Tin liên quan