Thứ sáu, 01/04/2016 - 15:41

Đội tuyển Việt Nam được nhiều hơn mất sau trận thua Iraq

Dân trí

Nhiều nhược điểm của đội tuyển Việt Nam được bộc lộ sau trận thua trước Iraq. Nhưng thua một đội bóng trên trình độ của chúng ta là điều không phải bất ngờ. Vả lại, nhìn thấy các điểm yếu của mình sau trận thua đấy để có hướng khắc phục há chẳng phải là điều tốt sao?

So với trận gặp Đài Bắc (Trung Hoa) hôm 24/3, ở trận đấu với Iraq vào ngày 29/3, HLV Nguyễn Hữu Thắng gần như bê nguyên si đội hình (trừ thay đổi bất đắc dĩ ở vị trí của Duy Mạnh, do Hoàng Thịnh bị cảm trước giờ bóng lăn) và công thức thi đấu để tiếp cận với đội Tây Á.

Kết quả và lối chơi của đội tuyển Việt Nam như thế nào trong trận đấu ấy có lẽ là điều không cần phải nhắc lại. Từ đó, HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể sẽ nghiên cứu để làm đa dạng cho lối chơi của đội tuyển Việt Nam sau này, rằng chúng ta sẽ có cách chơi khác nhau cho những đối thủ khác nhau, tùy vào từng tình huống cụ thể và diễn biến cụ thể.

Thứ nhì là về mặt con người, cũng giống như lối chơi, việc rập khuôn những con người cũ cho những đối thủ mới, có trình độ khác nhau chưa mang lại hiệu quả. Nhưng qua đó, cũng giúp cho HLV Nguyễn Hữu Thắng nhìn thấy các phương án khác cho đội tuyển Việt Nam.

Trận đấu với Iraq giúp ích cho đội tuyển Việt Nam khá nhiều
Trận đấu với Iraq giúp ích cho đội tuyển Việt Nam khá nhiều

Ví dụ như khi ông đôn trung vệ Quế Ngọc Hải lên đá tiền vệ trung tâm, khả năng chuyền dài và sự cân bằng giữa công và thủ của đội tuyển Việt Nam (khi gặp các đối thủ mạnh) tốt hơn. Hoặc lúc Hoàng Đình Tùng xuất hiện ngay phía sau trung phong Công Vinh, tính đột biến của đội tuyển có phần cao hơn, vì Đình Tùng siêng di chuyển, lại da đạng trong khả năng dứt điểm.

Kinh nghiệm dành cho các cầu thủ vừa qua lứa tuổi đôi mươi cũng là một điều đáng bàn khác. Những Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường vừa có thêm trải nghiệm ở môi trường đẳng cấp, khác hẳn so với hàng loạt giải đấu quốc tế mang tính chất giao hữu mà họ liên tục được tham dự trong khoảng 2 năm qua.

Đây không còn là những trận đấu mà các đối thủ để cho họ thoải mái phô diễn, cũng không có nhiều không gian và thời gian cho họ giữ bóng quá lâu. Muốn vượt qua các đối thủ mạnh hơn, khỏe hơn, lại sẵn sàng đá rát, những Xuân Trường hay Tuấn Anh cần phải chơi nhanh hơn.

Tin rằng, sau trận đấu với Iraq những cầu thủ trên sẽ “vỡ” ra được những điều ấy, để dần tích lũy thêm bản lĩnh và thực tế sân cỏ cho chính mình.

Trận đấu với Iraq cũng là nơi mà một lần nữa HLV Nguyễn Hữu Thắng có dịp thẩm định chất lượng của cặp trung vệ Đình Luật – Ngọc Hải, những người vốn chưa từng được kết hợp cùng nhau trước đây.

Kết quả là họ vẫn thi đấu tốt, bất chấp đối phương tỏ, khỏe, và khéo léo. Nhất là Đình Luật, cầu thủ vốn trước đây không được đánh giá cao trong hàng ngũ các trung vệ hàng đầu Việt Nam, nay đã tiến bộ hơn về khả năng xoay trở.

Và trên hết là vấn đề thể lực. Chẳng thể nào theo kịp tốc độ của các trận đấu đỉnh cao, nếu đội tuyển không được trang bị nền tảng thể lực tốt. Về mặt này thì HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn còn được thừa hưởng thành quả mà người tiền nhiệm Miura để lại, chỉ là ông chưa có đủ thời gian để phát huy thành quả đó, chỉ sau vài tuần nắm đội tuyển.

Chừng đó mặt được sau chỉ 1 trận thua âu cũng là điều tốt cho đội tuyển Việt Nam, vì đường vẫn còn dài và những mục tiêu chính của chúng ta vẫn còn ở trước mắt.

Kim Điền

Đội tuyển Việt Nam được nhiều hơn mất sau trận thua Iraq - 2