1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Đội tuyển quốc gia: HLV Miura loại nhiều cựu binh

(Dân trí) - Theo như trao đổi của HLV Miura với một số nhà chuyên môn của VFF mới đây, khả năng vị HLV người Nhật loại nhiều cựu binh ở đợt tập trung sắp tới rất dễ xảy ra. Ngoài ra, HLV Miura có thể dành cơ hội cho trung vệ Việt kiều Michael Nguyễn.

Thay đổi mạnh ở hàng phòng ngự

Trao đổi với ông Dương Vũ Lâm, Trưởng đại diện VFF tại TPHCM, HLV Miura cho hay khả năng ông triệu tập Phước Tứ, trung vệ giỏi nhất của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2014, là rất thấp.

Trung vệ đang khoác áo B.Bình Dương vẫn được vị HLV người Nhật đánh giá là trung vệ giỏi nhất bóng đá nội vào lúc này. Phước Tứ hội đủ tố chất của một trung vệ giỏi: Thể hình tốt, đọc tình huống nhanh, kỹ thuật tranh chấp tốt, khả năng bọc lót giỏi. Dù vậy, sau AFF Cup 2014, chính Phước Tứ đã tuyên bố chia tay đội tuyển quốc gia, nên HLV Miura sẽ tôn trọng quyết định của anh.

Không gọi lại Phước Tứ, HLV Miura sẽ dành cơ hội cho trung vệ Việt kiều Michael Nguyễn. Dù Michael Nguyễn không đá trận nào cho B.Bình Dương ở V-League 2015, nhưng HLV Miura vẫn theo dõi cầu thủ này thông qua các trận đấu của đội bóng đất Thủ Dầu tại AFC Champions League 2015.

Thể hình là một điểm mạnh của Michael Nguyễn, với chiều cao 1m87, trung vệ Việt kiều này sẽ là giải pháp hữu hiện cho HLV Miura trong những pha chống bóng bổng.

Đội tuyển quốc gia: HLV Miura loại nhiều cựu binh
Những cầu thủ thuộc thế hệ mới như Ngọc Hải (15) sẽ tiếp tục là trụ cột của đội tuyển quốc gia - ảnh: Gia Hưng

Không chỉ có Michael Nguyễn, hàng thủ của đội tuyển quốc gia trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ được làm mới thêm với trung vệ đang khoác áo ĐT Long An Trần Chí Công. Đây là một trong những trung vệ có phong độ tốt nhất giải trong nước hiện nay.

Không chỉ giúp cho ĐT Long An có sự chắc chắn trong phòng ngự, Chí Công còn rất nguy hiểm trong những pha lên tham gia tấn công, và đã ghi được một số bàn thắng quan trọng cho Gạch ở mùa giải năm nay.

Cũng giống như Michael Nguyễn, Chí Công cũng giỏi tranh chấp tay đôi và chống bóng bổng. Nhược điểm của cầu thủ đang khoác áo ĐT Long An là thường nóng nảy khi thi đấu. Hy vọng nếu được triệu tập vào đội tuyển, Chí Công sẽ điềm đạm hơn.

Khả năng một trung vệ mới hoặc Michael Nguyễn, hoặc Chí Công đá cặp với Quế Ngọc Hải ở đội tuyển quốc gia trong thời gian tới đây là rất cao.

Đi tìm chân dung tiền vệ trung tâm mới

Một cựu binh khác cũng có khả năng không được tập trung đội tuyển lần này là tiền vệ Lê Tấn Tài của B.Bình Dương. Phong độ của Tấn Tài trong thời gian qua khá thất thường.

Tại AFF Cup 2014, Tấn Tài cũng ít khi được đá chính, nên vai trò của cầu thủ gốc Khánh Hòa đang mờ nhạt dần trong sắc áo đội tuyển. Thành ra, nếu Tấn Tài không có tên trong đợt tập trung tới đây cũng không phải là điều bất ngờ.

Ông Miura cũng muốn tìm ra một tiền vệ phòng ngự, vừa giỏi trong tranh chấp tay đôi, vừa có khả năng phát động tấn công theo hình mẫu của Minh Châu thời đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008. Trên hành trình đi tìm một nhân vật như thế, nhiều khả năng vị HLV sẽ đặt niềm tin vào thế hệ của Hoàng Thịnh hay Huy Hùng, thay vì sử dụng các cựu binh.

Vị trí tiền vệ trung tâm là vị trí mà HLV Miura hết sức coi trọng từ khi ông nắm các đội tuyển Việt Nam trong khoảng 1 năm qua. Ở vị trí này, vị HLV người Nhật thường sử dụng những cầu thủ mạnh mẽ, có khả năng thu hồi bóng tốt, đồng thời phải biết hỗ trợ tấn công khi cần.

3 cầu thủ thường xuyên được HLV Miura sử dụng ở vị trí tiền vệ trung tâm của các đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia, trong khoảng thời gian vị HLV người Nhật nắm đội là Huy Hùng, Hoàng Thịnh và Thanh Hiền.

Vấn đề của cả 3 cầu thủ vừa nêu là họ đều sẽ làm nhiệm vụ cùng lúc ở đội tuyển quốc gia lẫn đội tuyển U23 quốc gia, khi 2 đội này tập trung song song từ ngày 5/5 tới đây. Thành ra, HLV Miura sẽ phải tìm phương án phân phối sức hợp lý nhất cho họ, để vừa đảm bảo việc tập luyện cùng đội U23 Việt Nam, vừa có thể làm nhiệm vụ cùng đội tuyển quốc gia, trong trận đấu với Thái Lan, ở vòng loại World Cup 2018 vào ngày 24/5 tới.

Riêng ở hàng tiền đạo của đội tuyển, Công Vinh vẫn là chủ công. Tiền đạo khác nhiều khả năng được gọi lại là Hải Anh. Những sự bổ sung mới đang chú ý có thể có Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa) và Lê Văn Thắng (Cần Thơ).

Kim Điền