HLV Mai Đức Chung:

“Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ khiến các đối thủ mạnh phải bất ngờ”

(Dân trí) - Dù gặp các đối thủ hàng đầu châu lục tại vòng loại cuối để tranh vé tham dự Olympic 2016, nhưng HLV Mai Đức Chung vẫn tin đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tạo nên bất ngờ.

 

Tại vòng loại cuối Olympic 2016 tới, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ đối đầu với các đối thủ rất mạnh như: Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc. Giới chuyên môn đánh giá Việt Nam rất khó cạnh tranh một trong ba tấm vé tham dự Olympic tại Brazil năm tới, còn ông nghĩ thế nào?

Giải đấu này rất khó khăn cho tuyển nữ Việt Nam khi chúng ta phải đụng đầu những đối thủ lớn. Điểm qua các đối thủ của chúng ta đều ở tầm thế giới. Ví dụ như Nhật Bản từng vô địch thế giới, Trung Quốc vô địch châu Á, còn CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc cũng đều là những đội bóng mạnh.

 

HLV Mai Đức Chung tin tưởng vào sức mạnh của các nữ tuyển thủ.
HLV Mai Đức Chung tin tưởng vào sức mạnh của các nữ tuyển thủ.

 

Lãnh đạo Tổng cục TDTT và VFF không đặt mục tiêu nặng cho chúng tôi là phải tiếp tục tiến vào vòng trong, nhưng bản thân từng cầu thủ đã xác định đây là cuộc chơi và phải chơi hết mình.

Theo ông liệu đội tuyển nữ Việt Nam có thể tạo nên bất ngờ ở giải đấu sắp tới?

Như tôi đã nói ở trên mặc dù không có chỉ tiêu nào được đặt ra, nhưng tôi và các cầu thủ đội tuyển nữ Quốc gia vẫn xác định hết mình vì đây là cuộc chơi, bằng mọi giá tạo ấn tượng và bất ngờ cho đối thủ. Tất nhiên, để có thành tích tốt nhất, tôi luôn mong người hâm mộ đặc biệt các nhà tài trợ sẽ luôn động viên và quan tâm đến các cầu thủ nữ hơn nữa để trở thành nguồn động viên tinh thần với toàn đội.

Đây là lần thứ 3 ông dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam, xin ông cho biết cảm xúc của mình?

Quay trở lại đội tuyển nữ Quốc gia với vai trò HLV trưởng, cá nhân tôi vừa thấy vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm với nhiệm vụ đầu tiên vòng loại thứ 3 Olympic 2016. Mỗi HLV đều có một triết lý, ý tưởng, chiến thuật và cách làm khác nhau. Là người Việt Nam, tôi muốn xây dựng một đội tuyển với bản sắc riêng, phù hợp với tầm vóc, con người Việt Nam.

Cụ thể ông sẽ có những điều chỉnh gì để đội tuyển nữ Việt Nam sẵn sàng đối đầu với các đối thủ mạnh sắp tới?

Năm 2014, tôi cũng đã dẫn đội nữ ở ASIAD Incheon. Ở lần tập trung này, tôi sẽ có một số điều chỉnh với các cầu thủ để họ có thể lực sung mãn nhất tại vòng loại thứ ba này. Với đối phương là các đối thủ mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Australia thì chúng ta sẽ phải có đấu pháp phù hợp để đối phó với lối đá phối hợp nhỏ, đẩy nhanh tốc độ trên 1/3 phần sân đối phương. Tôi cho rằng với cầu thủ nữ Việt Nam nhỏ bé, chiều cao không có, thể lực có mức độ, đá bóng dài, bóng bổng sẽ rất khó khăn. Đối phương sử dụng bóng dài và bóng bổng với chúng ta vì họ cao to, có sức mạnh, sức bền hơn chúng ta.

Cá nhân ông có bị áp lực khi phải dẫn dắt đội tuyển nữ ở giải đấu rất khắc nghiệt sắp tới?

Đã là HLV trưởng thì ai cũng bị áp lực và phải làm quen với nó. Ở lần tập trung này dù đội tuyển nữ có nhiều gương mặt trẻ nhưng toàn đội sớm cho thấy sự đoàn kết, tất cả nỗ lực tập luyện. Đó là điều mà tôi rất hài lòng.

Xin cảm ơn ông!

Quang Vinh (ghi)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM