Đoàn Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 26

Điền kinh Việt Nam quyết giành 8-10 HCV SEA Games

(Dân trí) - Có những lo lắng về chấn thương của Vũ Thị Hương và tâm lý thiếu ổn định của Thanh Hằng. Dù vậy, với một sân chơi vừa tầm như SEA Games, cả hai vẫn không khó để bảo vệ ngôi vô địch của mình.

Trong nhiều kỳ SEA Games liên tiếp điền kinh Việt Nam (ĐKVN) luôn chứng tỏ vị trí số 1 của mình ở cự ly ngắn và trung bình. Mới đây, do chấn thương chưa lành hẳn, HLV Nguyễn Đình Minh không đăng ký giành chuẩn B tại SEA Games tới cho Vũ thị Hương. Chấn thương khiến Hương bỏ lỡ giải vô địch châu Á và mới nhất là giải VĐQG diễn ra tại TP HCM. Trong thời gian này, hai thầy trò vẫn tích cực tập luyện và những thông số cho thấy, thành tích của Hương khá tốt.
 
Điền kinh Việt Nam quyết giành 8-10 HCV SEA Games - 1
 Vũ Thị Hương đã sẵn sàng cho SEA Games 26 - Ảnh: Mạnh Hoàng
 

Xác định bỏ vòng loại Olympic, nhưng theo đánh giá của giới chuyên môn, Hương sẽ không có đối thủ ở nội dung 100m, 200m. Trong khi đó, nhiệm vụ của Trương Thanh Hằng nặng nề hơn rất nhiều. Sau khi không giành được chuẩn B như kế hoạch tại giải vô địch thế giới hồi đầu tháng 9, tại SEA Games này, Hằng phải hoàn thành mục tiêu “2 trong 1”, tức là vừa bảo vệ 2 tấm HCV ở nội dung 800m, 1500m, vừa phấn đấu đạt chuẩn B ở nội dung 800m.

 

Thành tích tại giải vô địch quốc gia vừa qua của Hằng không tốt. Tuy nhiên có thể hiểu Hằng đã không thi đấu hết sức mình để tránh chấn thương. HLV Hồ Thị Từ Tâm đã khẳng định, Hằng sẽ giành chuẩn B tại SEA Games lần này. Như vậy, Hằng sẽ phải đạt thành tích 2’01’’30.

 

Nếu cả Hương và Hằng thành công, ĐKVN đã hoàn thành được một nửa chỉ tiêu của mình. Những niềm hy vọng vàng còn lại, sẽ được đặt vào các gương mặt Nguyễn Đình Cương (800m, 1500m), Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp).

 

Tại giải vô địch quốc gia, Nguyễn Đình Cương đã bị phế ngôi ở nội dung 1500m, khi để đàn em Dương Văn Thái vượt qua. Dù vậy, sân chơi khu vực mới thực sự đánh giá đúng thực lực bởi ngoài năng lực, các VĐV luôn cần có bản lĩnh, thậm chí mánh khóe. Về điều này thì Nguyễn Đình Cương có thừa. Trong khi đó, Vũ Văn Huyện đang nắm giữ kỷ lục ĐNA ở nội dung 10 môn phối hợp, sẽ khó có đối thủ tại Indonesia lần này.
 
Điền kinh Việt Nam quyết giành 8-10 HCV SEA Games - 2
 Đình Cương (phải) được kỳ vọng tỏa sáng ở SEA Games 26
 

Ngoài những gương mặt trụ cột, ĐKVN vẫn còn một vài niềm hy vọng vàng khác. Trong đó, đáng chú ý là Dương Thị Việt Anh. Thành tích 1m88 của Việt Anh ở nội dung nhảy cao tại giải VĐQG tuy chưa phải là thành tích cao nhất của VĐV này, nhưng nếu giữ được phong độ hiện tại, Việt Anh hoàn toàn có thể tranh chấp tấm HCV với đối thủ số 1 Thái Lan.

 

Ngoài ra, Việt Anh cũng đang nổi lên là 1 VĐV rất có triển vọng ở nội dung 7 môn phố hợp nữ. Tất cả đều chờ đợi VĐV trẻ người Bạc Liêu này sẽ tạo ra bất ngờ lớn tại SEA Games sắp tới. Ở nội dung nhảy cao, đáng chú ý là sự trở lại của Nguyễn Duy Bằng. Dù đã qua thời đỉnh cao phong độ nhưng biết đâu trong một ngày thi đấu xuất thần, kỷ lục gia gốc Bến Tre lại tỏa sáng.

 

Ở các nội dung khác, có thể kể đến Võ Văn Hùng (nội dung 110m vượt rào nam), Trần Huệ Hoa (nội dung nhảy 3 bước), HCĐ châu Á 2011 Lê Thị Phương, Nguyễn Văn Huệ (nhảy sào), VĐV trẻ Nguyễn Thị Thúy (Hà Nội), người được xem là kế cận cho Vũ Thị Hương ở nội dung ngắn...

 

Với thành phần hiện tại, lần đầu tiên ĐKVN đã đặt chỉ tiêu cao nhất trong các kỳ tham dự sân chơi khu vực (Ở 2 kỳ SEA Games 24 và 25, điền kinh Việt Nam lần lượt đoạt 8 và 7 HCV). Dù vậy, đây không phải là một chỉ tiêu nằm ngoài tầm tay khi các trụ cột thường thể hiện phong độ cực kỳ ổn định tại sân chơi này, trong khi các nhân tố trẻ xuất hiện cũng đang mang tới những niềm hy vọng về sự kế thừa.

 

Hiểu Minh

Đọc thêm