Đánh bại Djokovic, Nadal lần thứ 2 vô địch Mỹ mở rộng

(Dân trí) - Một trận đấu chung kết kịch tính và nghẹt thở đã diễn ra giữa hai tay vợt xuất sắc nhất làng banh nỉ nam hiện nay. Với sự xuất sắc hơn đối thủ, Nadal đã đánh bại Djokovic (6-2 3-6 6-4 6-1) để lần thứ 2 giành cúp vô địch tại Mỹ mở rộng...

 
Nadal và Djokovic là hai tay vợt hàng đầu của làng banh nỉ nam hiện nay. Và cũng như bao cuộc chiến giữa hai tay vợt này, trận chung kết Mỹ mở rộng 2013 đã diễn ra căng thẳng. Dù  trận đấu chỉ kết thúc trong 4 set đấu (không phải 5 set đầy kịch tính như mong đợi), nhưng hai người cũng để lại nhiều pha bóng đẹp, giàu cảm xúc cho khán giả.
 
Cũng giống như nhiều trận đấu gần đây, Djokovic khởi đầu chậm. Tay vợt số 1 thế giới chỉ tìm lại mình khi bước vào set 2, tiếc rằng khi phong độ đang thăng hoa, Djokovic đã không thể duy trì được trạng thái hưng phấn. Sự kiên trì của Nadal có thể là một trong những nguyên nhân khiến Djokovic bại trận, nhưng cũng phải thấy rằng bản thân Djokovic cũng rất bất ổn, anh có rất nhiều điểm winners (46 - thường xuyên ghi điểm winner bằng những cú đánh thuận tay), nhưng bên cạnh đó là số lỗi tự đánh hỏng khổng lồ (53).

 

Đây cũng là nguyên nhân giúp Nadal lần thứ 2 đăng quang tại Mỹ mở rộng, lần đầu tay vợt này thắng chính Djokovic vào năm 2010. Chiến thắng này giúp Nadal “kiếm” thêm 2000 điểm vào bảng xếp hạng cá nhân. Như vậy anh chỉ còn kém vị trí số 1 của Djokovic có 120 điểm, số điểm này hoàn toàn có thể san lấp khi trước mắt còn 2 giải đấu Master 1000 (Nadal đều không tham dự vào năm ngoái), nếu không có quá nhiều bất ngờ Nadal sẽ sớm trở lại ngôi vị số 1 thế giới.

 
Nadal đã có chiến thắng thứ 2 tại Mỹ mở rộng
Nadal đã có chiến thắng thứ 2 tại Mỹ mở rộng
 
Set đấu đầu tiên Djokovic cầm giao bóng trước, tuy nhiên tay vợt người Serbia đã chỉ có thể giành chiến thắng dễ ở game đầu tiên. Ngay game thứ 3, Nadal khởi đầu bằng một tình huống đáp trả trên lưới chéo sân tuyệt vời để ghi điểm, cộng thêm những cú đánh thiếu chính xác đưa bóng ra ngoài của Nole về sau đã giúp tay vợt người Tây Ban Nha bẻ game.

 

Djokovic đáp trả ngay tại game 4, anh đã khiến cho game đấu của Nadal khó khăn khi vươn lên được điểm số 40-40. Tuy nhiên, Djokovic cũng chỉ khiến đối phương tiêu tốn nhiều sức lực (có tình huống bóng bền lên đến 27 lần chạm vợt) nhưng cuối cùng thì Nadal vẫn thắng. Tạo khoảng cách 2 game, Nadal đã đẩy áp lực lại cho Djokovic khi tiến vào game 5, hạt giống số 1 có vẻ bị áp lực, những cú đánh thiếu chính xác đã liên tiếp xảy ra với Nole.

 

Tuy nhiên không vì Djokovic đánh tồi mà phủ nhận sự thăng hoa của Nadal, khả năng đáp trả của tay vợt người TBN rất tuyệt vời. Ở game này anh đã có một cú đánh thuận tay dọc dây ghi điểm winner khá đẹp mắt. Nadal liên tục giành điểm và có 3 break-point, tại pha bóng quyết định Nadal đã khiếu lại và pha làm chậm cho thấy Djokovic đánh bóng quá mạnh, trái bóng đã ra ngoài sân giúp cho Nadal lần thứ 2 có break. Tay vợt người TBN đã khép lại set đầu với chiến thắng 6-2.

 

Bước sang set 2, cả hai tay vợt đều khởi đầu khá thận trọng. Djokovic với việc được cầm bóng trước đã có các chiến thắng và liên tục vươn lên dẫn điểm, đẩy Nadal vào thế bám đuổi. Ngay game 2, Nadal đã để đối phương có 1 break-point, nhưng anh đã bảo vệ thành công. Ở set này, người hâm mộ đã được chứng kiến những cú đánh thuận tay rất tốt của tay vợt người Serbia và khả năng đeo bám quyết liệt của tay vợt số 1 thế giới.

 
Nadal có những thời điểm sa sút ở đầu set 2
Nadal có những thời điểm sa sút ở đầu set 2
 

Gam 6, Djokovic sau 2 lần không thể tận dụng break-point cũng đã giành break, nhưng ngay game đấu tiếp theo, Nadal cũng đã có những cú đáp trả tốt và giật lại break. Ở game 8, mặc dù đã dẫn trước tới 40-15, nhưng Nadal đã để cho đối phương cân bằng 40-40, anh cũng 4 lần lên lợi điểm nhưng đều bị Djokovic san hòa. Cuối cùng tay vợt người Serbia đã lần đầu bứt lên có lợi điểm và kết thúc ván đấu với cú đánh thuận tay tốt. Dẫn trước 5-3, Djokovic đã khép lại set 2 với chiến thắng 6-3.

 

Nadal bộc lộ điểm yếu là những cú đánh trái tay và Djokovic đã rất tích cực khai thác điểm yếu này, trong khi đó những cú đánh thuận tay của Nole ngày càng cho thấy sự lợi hại, những cú đánh ghi điểm winner của cầu thủ này thường xuyên đến từ những cú đánh thuận tay. Trên đà chiến thắng của set 2, Djokovic đã bẻ luôn game đầu tiên của set 3.

 

Tay vợt người Tây Ban Nha đã rất vất vả trước những cú đánh thuận tay của đối thủ, những game đấu của Nadal anh thường xuyên để đối phương ghi điểm và rất vất vả mới không để mất thêm break. Tuy nhiên, dần theo thời gian của trận đấu, hạt giống số 2 đã chơi tốt hơn. Nadal đã có nhiều những cú cắt trái tay khiến Djokovic không thể dễ dàng tung ra các pha đánh trả thuận lợi ghi điểm như trước.

 

Kiên trì bám đuổi Nadal đã bẻ được break ở game 6 cân bằng tỷ số 3-3. Đến game 9, Nadal cầm giao bóng nhưng anh đã để đối phương đứng trước tới 3 break-point. Tựa lưng vào thất bại, nhưng tay vợt người Tây Ban Nha đã không lùi bước, kiên trì cứu từng điểm, anh đã cứu break thành công.

 

Mặc dù Djokovic đã dẫn 30-0 trong game 10, nhưng một cú cứu bóng tuyệt vời trên lưới sau một pha bóng bên đã đem lại sự tự tin lớn cho Nadal. Tiếp đến một cú đánh ra ngoài, một cú đánh không qua lưới của Nole giúp Nadal có 1 break-point. Pha bóng quyết định là một pha bóng bền, Nadal đã khiến Djokovic đáp trả ra ngoài giúp và anh có chiến thắng 6-4.

 
Sự thất vọng của Nole
Sự thất vọng của Nole
 

Thành thật mà xét, không phủ nhận những nỗ lực của Nadal ở giai đoạn sau của set 3, nhưng nếu nhìn tổng thể Djokovic cũng đã có một set đấu không tồi và nếu anh có chiến thắng thì cũng rất xứng đáng. Nhưng thực tế không có từ “giá như”, Nadal đã bền bỉ, chắt chiu cơ hội dù là nhỏ nhất để giành chiến thắng, đó là điều mà Djokovic đã không làm được.

 

Set thứ 4, Nadal cầm giao bóng trước, ngay game 1 Djokovic đã gây áp lực rất mạnh, tuy nhiên anh cũng đã không thể bẻ được game của đối thủ. Ngược lại, ngay game thứ 2, tay vợt người Serbia có vẻ nôn nóng, anh mất liền 2 điểm với các cú đánh ra ngoài dù ở tư thế thuận lợi. Khởi đầu tồi đó đã khiến Nole mất break.

 

Nadal đã rất chắc tay và tạo được khoảng cách an toàn, áp lực đẩy dồn về phía Nole. Đã không còn một hình ảnh Djokovic kiên trì như vẫn thường thấy, chút lo lắng đã được thể hiện qua những lỗi đánh hỏng đáng tiếc của tay vợt này, anh mất tiếp break ở game thứ 6 và qua đó dâng chiến thắng set quyết định (6-1) cho Nadal.
 
Phù Sa
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM