Cử tạ đứng trước sức ép vì quy định mới

(Dân trí) - Theo quy định của nước chủ nhà Myanmar, mỗi đoàn thể thao dự SEA Games 27 chỉ được cử 1 VĐV tranh tài tại 1 hạng cân của môn cử tạ. Điều này khiến cho Việt Nam và một loạt nước trong khu vực gặp khó khăn trong việc chọn VĐV cho từng hạng cân.

Đối với đội tuyển cử tạ Việt Nam, riêng ở hạng cân 56kg, chúng ta đang sở hữu 2 VĐV rất mạnh là Trần Lê Quốc Toàn (người đang giữ HCV SEA Games ở hạng cân này) và Thạch Kim Tuấn.

Quy định vừa được đưa ra của nước chủ nhà Myanmar khiến cho chúng ta buộc chỉ được chọn 1 trong 2 người vừa nêu. Thạch Kim Tuấn được dự SEA Games 27 nhờ vào phong độ ổn định của anh trong suốt năm 2013.

Dù vậy, đấy cũng là thiệt thòi cho Quốc Toàn vì hạng 56kg là hạng cân sở trưởng của Quốc Toàn, và ở một giải đấu cụ thể như SEA Games, có thể Quốc Toàn sẽ bừng sáng. Trong khi đó, trước đây, giới chuyên môn từng có nhận định Thạch Kim Tuấn nên được nâng lên chơi ở hạng cân lớn hơn.
 

Thạch Kim Tuấn sẽ dự tranh hạng cân 56kg tại SEA Games 27

Thạch Kim Tuấn sẽ dự tranh hạng cân 56kg tại SEA Games 27

Bên cạnh đó, việc đột ngột một mình đại diện cho cử tạ Việt Nam ở hạng 56kg tạo ra sức ép không nhỏ cho Thạch Kim Tuấn nói riêng và nhiều VĐV khác nói chung, sau khi đồng đội của họ bị loại vì bộ môn buộc phải chọn 1 VĐV hiện đang có phong độ tốt nhất cho từng hạng cân.

Đây có thể hiểu là cách mà đoàn chủ nhà Myanmar muốn tranh thủ loại bớt các VĐV mạnh của các đoàn như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, những quốc gia mạnh về môn cử tạ trong khu vực Đông Nam Á, hòng gia tăng cơ hội cho các VĐV chủ nhà trong việc cạnh tranh huy chương ở từng hạng cân.

Điều đáng nói là thay đổi về quy định số lượng VĐV trong từng hạng cân của từng đoàn được nêu ở trên đến vào giờ chót, khiến cho nhiều đoàn thể thao trong khu vực trở tay không kịp.

Trước khi đưa ra quy định ngặt nghèo ở môn cử tạ, Myanmar từng loại nhiều nội dung ở môn điền kinh, bơi nghệ thuật và xe đạp, cũng với mục đích là làm suy yếu sức mạnh của các đoàn tham dự SEA Games năm nay, làm giảm khả năng giành huy chương của các đối thủ của nước chủ nhà, ở đại hội thể thao Đông Nam Á.

Cũng cần biết rằng cả cử tạ, điền kinh, xe đạp và bơi nghệ thuật đều là các môn có trong chương trình thi đấu của Olympic, nhưng lại không được nước chủ nhà dành sự quan tâm đúng mức ở SEA Games. Điều này một lần nữa làm lộ tính chất “hội làng” của các kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Kim Điền

Đang được quan tâm