Con đường gian nan phía trước chờ đợi HLV Hữu Thắng

(Dân trí) - Nhiều điểm yếu bộc lộ sau trận đấu với Iraq, đặc biệt là vấn đề thể lực. Tuy nhiên, thật ra thì HLV Nguyễn Hữu Thắng mới chính thức cầm quân gần 4 tuần, ông vẫn chưa có nhiều thời gian để hoàn tất mọi sự chuẩn bị cho đội tuyển.

Chính thức ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam vào ngày 3/3, cho đến nay, HLV Nguyễn Hữu Thắng có chưa tới 4 tuần chính thức dẫn dắt đội bóng được quan tâm nhất nước.

Ông Thắng khởi đầu cùng đội tuyển bằng 2 trận đấu tập với Hà Nội T&T (hòa 0-0 vào ngày 15/3) và Than Quảng Ninh (thắng 4-0 vào ngày 19/3). Tuy nhiên, kết quả của 2 trận đấu ấy không phải là chi tiết quan trọng nhất, bởi đấy đơn thuần vẫn chỉ là các trận đấu mang tính rà soát đội hình, đồng thời đối thủ của đội tuyển Việt Nam trong những trận đấu vừa nêu ra sân với chủ trương tránh chấn thương cho các tuyển thủ quốc gia.

HLV Nguyễn Hữu Thắng cần thêm thời gian để hoàn thiện đội tuyển (ảnh: Gia Hưng)
HLV Nguyễn Hữu Thắng cần thêm thời gian để hoàn thiện đội tuyển (ảnh: Gia Hưng)

Trận đấu chính thức và trận đấu được chú ý đầu tiên của HLV Nguyễn Hữu Thắng trên cương vị HLV đội tuyển là trận gặp Đài Bắc (Trung Hoa) vào ngày 24/3.

Trận này đội tuyển Việt Nam thắng 4-1 với nhiều thay đổi nhân sự trong đội hình so với thời HLV Miura. Đáng kể nhất là bộ đôi tiền vệ trung tâm Tuấn Anh và Xuân Trường xuất hiện ngay từ đầu, trong vai trò là những người dẫn dắt lối chơi.

Chiến thắng đậm ấy cùng lối đá nhỏ, ban bật ngắn được một số người khen nức nở. Tuy nhiên, các chuyên gia bóng đá tinh ý khi cho rằng đối thủ yếu quá thì chưa thể đánh giá được gì nhiều với màn trình diễn ấy.

Thực tế là đến trận gặp Iraq, nhiều nhược điểm mà người ta lo ngại của đội tuyển Việt Nam đã bộ lộ: Thể lực kém so với thời HLV Miura, lối chơi nhỏ, cùng cặp tiền vệ trung tâm thiếu sức mạnh Tuấn Anh và Xuân Trường không phù hợp để đá với các đội có trình độ cao, trong những trận đấu đòi hỏi tốc độ nhanh.

HLV Nguyễn Hữu Thắng trong trận đấu ấy phải lần lượt rút bộ đôi vừa nêu ra khỏi sân, thay bằng những cầu thủ giỏi tranh chấp hơn, thiên về đá bóng dài nhiều hơn, để thích ứng với dạng đối thủ có khả năng bắt người, gây sức ép tốt như Iraq.

Dù sao thì trận thua trước Iraq cũng giúp cho đoàn quân trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng vỡ ra nhiều bài học, đặc biệt là đừng vội xóa sạch những điểm mạnh mà HLV Miura từng xây dựng nên, đó là các bài tập thể lực khoa học, cùng sự đa dạng hơn trong lối chơi, tùy từng đối thủ và tùy từng tính chất trận đấu.

HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn còn nhiều thời gian và vẫn còn quãng đường rất dài ở phía trước để hoàn thiện đội tuyển của ông. Gần 4 tuần là quãng đường vẫn còn quá ngắn, và những người xung quanh dĩ nhiên vẫn dành sự kiên nhẫn và sự ủng hộ cho vị HLV xuất thân từ bóng đá Nghệ An.

Kim Điền

Con đường gian nan phía trước chờ đợi HLV Hữu Thắng - 2

Tin liên quan