Thứ hai, 16/03/2009 - 15:28

Chủ tịch Hội đồng trọng tài QG, ông Nguyễn Văn Mùi

“Chất lượng trọng tài V - League không quá kém”

Dân trí

Mới trải qua 5 vòng đấu, nhưng rất nhiều CLB bức xức và phản ứng về công tác trọng tài. Chủ tịch HĐTT QG Nguyễn Văn Mùi khẳng định: Sẽ xem xét lại băng ghi hình ở những trận có phản ứng về trọng tài, để xử lý nếu các trọng tài mắc sai lầm...

PV: trong trận đấu M. Nam Định - Thể Công, trợ lý Trường Xuân đã bị phản ứng mạnh khi phất cờ báo việt vị Ngọc Duy, khiến Thể Công mất bàn thắng mở tỷ số. Ông đã nhận được thông tin về sự việc này? 

“Chất lượng trọng tài V - League không quá kém”  - 1
Ông Mùi đánh giá đa phần các trọng tài đều làm tốt nhiệm vụ (ảnh: Minh Phương)
 
Chủ tịch Nguyễn Văn Mùi: Qua báo chí và, báo cáo của các giám sát gửi về tôi đã nhận được những thông tin từ sự cố này. Lúc này, tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để khẳng định trợ lý Nguyễn Trường Xuân đã quyết định đúng hay là sai. Bởi trọng tài làm việc trên sân, họ có vị trí quan sát thuận lợi hơn chúng ta. Lúc này cứ tranh luận là việt vị hay không việt vị cũng chẳng giải quyết được điều gì, vì kết quả trận đấu đâu có thay đổi được. 

Kết quả trận đấu không thể thay đổi, nhưng Thể Công vẫn chờ lời giải thích từ Hội đồng TTQG. Ông có tính đến việc sẽ xem xét lại băng ghi hình trận M. Nam Định - Thể Công? 

Hôm qua, trong báo cáo của giám sát trọng tài gửi về cũng có đưa ra đề nghị xem xét lại băng ghi hình trận đấu, đặc biệt là tình huống anh Xuân bắt việt vị cầu thủ Thể Công. Khi giám sát đã đề nghị, chắc chắn Hội đồng TTQG sẽ phải xem xét và  “mổ băng” để đánh giá lại cách điều hành của tổ trọng tài, những kết luận sẽ được đưa ra trước khi vòng đấu thứ 6 V - League. 

Ngoài Thể Công, còn có gần 10 đội bóng khác đã phản ứng dữ dội về công tác trọng tài. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng TTQG, ông nhận xét thế nào về chất lượng trọng tài sau 5 vòng đấu vừa qua? 

“Chất lượng trọng tài V - League không quá kém”  - 2
Trợ lý Nguyễn Trường Xuân bị phản ứng mạnh trong trận M. Nam Định - Thể Công? (ảnh: Minh Phương)
 
Theo đánh giá của tôi, chất lượng trọng tài điều hành giải V - League năm nay chỉ có chất lượng trung bình. Nhưng trọng tài cũng không mắc phải những sai lầm lớn, còn về phản ứng của cầu thủ hay trọng tài đó là điều tất yếu không thể tránh khỏi trong bóng đá và trọng tài cũng chỉ là con người mà thôi.  

So với đầu mùa giải 2008, đầu giải năm nay số lượng trọng tài bị phản ứng nhiều hơn hẳn. Ngoài chất lượng, ông có nghĩ năm nay bản lĩnh của các trọng tài kém hơn? 

Tôi đánh giá chất lượng và bản lĩnh của trọng tài ở mùa giải 2009 không quá kém. Còn về những phản ứng đã xảy ra, tôi nghĩ nhiều CLB và các cầu thủ Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp. Mỗi khi đội nhà bất lợi, họ thường đổ lỗi ngay cho trọng tài mà không cần biết những hạn chế của mình. Từ đầu mùa giải, chỉ mỗi trọng tài Quốc Ân mắc sai lầm rõ ràng trong trận SHB Đà Nẵng - TPHCM, còn lại trọng tài làm việc đều khá tốt. 

Khi có quá nhiều CLB phản ứng, đây không thể coi là điều bình thường. Hội đồng TTQG đã có biện pháp gì  để hạn chế sai lầm của các trọng tài? 

Với cương vị Chủ tịch Hội đồng TTQG, tôi khẳng định không bao giờ có chuyện bao che cho những sai phạm của trọng tài. Tất cả những trận đấu có phản ứng về công tác trọng tài, Hội đồng đều xem xét và đưa ra những xử lý nghiêm khắc những trọng tài mắc sai sót. 

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! 

Ngọc Cương (thực hiện)