1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Cầu thủ HA Gia Lai ra nước ngoài thi đấu: Lợi bất cập hại

(Dân trí) - Chuyện những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường không được thi đấu chuyên nghiệp khi khoác áo các CLB của Nhật Bản và Hàn Quốc đang được quan tâm. Vấn đề khác nằm ở chỗ do không thể hiện được phong độ tốt, nên ngày về khoác áo đội tuyển quốc gia của họ càng gây tranh cãi.

Thực tế là Tuấn Anh và Xuân Trường thỉnh thoảng vẫn được thi đấu, nhưng đấy là những dịp hết sức hiếm hoi. Vả lại, chỗ mà họ được ra sân chỉ là các trận đấu “làm nóng” giữa các đội trẻ của các CLB Yokohama FC (Tuấn Anh) hay Incheon United (Xuân Trường), và đấy không phải là đẳng cấp bóng đá chuyên nghiệp.

Điều đó đặt ra thách thức cho chuyến suất ngoại của chính những cầu thủ như Tuấn Anh, hay Xuân Trường và Công Phượng trong những ngày tới đây (trong trường hợp Công Phượng bình phục chấn thương). Thách thức nằm ở chỗ mục đích để họ ra nước ngoài, bước sang những nền bóng đá có đẳng cấp cao hơn đẳng cấp bóng đá Việt Nam là Nhật Bản và Hàn Quốc là để phát triển bản thân.

Phong độ của những cầu thủ như Tuấn Anh (8) vẫn là dấu hỏi mỗi lần quay về khoác áo đội tuyển quốc gia, từ nước ngoài
Phong độ của những cầu thủ như Tuấn Anh (8) vẫn là dấu hỏi mỗi lần quay về khoác áo đội tuyển quốc gia, từ nước ngoài

Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đi để học, nhưng chẳng hiểu họ sẽ học được gì nếu họ không được thi đấu chuyên nghiệp?

Nếu ra nước ngoài chỉ để thi đấu cho các đội trẻ, và cho các trận đấu “làm nóng” trước những trận đấu chính thức ở Nhật và Hàn Quốc thì có lẽ các cầu thủ của bầu Đức ở lại với V-League sẽ tốt hơn.

Một vấn đề khác đang trở thành thách thức với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nằm ở chỗ vì không được ra sân ở đẳng cấp chuyên nghiệp, lại chưa hề chứng minh được phong độ của mình từ đầu năm 2016 đến giờ, nên ngày về với đội tuyển quốc gia của các cầu thủ vừa nêu càng dễ gây tranh cãi.

Đội tuyển quốc gia, về lý thuyết là nơi tập hợp những cầu thủ tốt nhất, có phong độ tốt nhất ở thời điểm mà đội tuyển tập trung.

Không sử dụng Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng có thể sẽ gây lãng phí, bởi dù gì thì họ vẫn là những gương mặt đầy triển vọng, vẫn là những cầu thủ nổi tiếng và có sức hút thuộc vào loại tốt nhất nước, nhất là trong việc thu hút khán giả.

Nhưng ngược lại, nếu đặt sẵn chỗ cho họ trong đội tuyển thì lại thiếu công bằng với nhiều cầu thủ khác. Đấy là những cầu thủ có phong độ tốt hơn, có thể có sự thể hiện tốt hơn nơi đội bóng mà họ đang khoác áo, ngay tại V-League, nhưng vẫn có nguy cơ mất chỗ về tay Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Bóng đá Việt Nam vài năm trở lại đây vẫn bị đánh giá rằng thiếu nhân tố mới ở cấp độ đội tuyển. Thành ra, nếu thật sự có những nhân tố mới nơi các đội bóng đang gây ấn tượng mạnh tại V-League như Hải Phòng hay Khánh Hoà mà vì phải ưu tiên suất có những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, thì cũng chưa thật công bằng với những người đang thi đấu tốt và cần cơ hội để thể hiện năng lực bản thân.

Kim Điền

Cầu thủ HA Gia Lai ra nước ngoài thi đấu: Lợi bất cập hại - 2