Chủ nhật, 13/03/2016 - 00:02

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016:

Các kỳ thủ Việt Nam khó giành ngôi vô địch

Ván đấu thứ 8 tại giải cờ vua quốc tế HDBank kết thúc tối ngày 12/3 chứng kiến những trận thua đáng tiếc của các tài năng trẻ trước kinh nghiệm của các bậc đàn anh. Ngoài ra, các kỳ thủ trong nước hiện đã ở khá xa ngôi đầu.

Những trận thắng ấn tượng đưa kỳ thủ 19 tuổi Trần Tuấn Minh lần đầu có cơ hội đối đầu với hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc) cũng là ứng viên số 1 cho danh hiệu vô địch. Niềm hy vọng của cờ vua Hà Nội thi đấu khá tốt, liên tục tạo được thế cân bằng trước Siêu đại kiện tướng quốc tế. Tiếc là những sai lầm ở thời điểm quyết định khiến Trần Tuấn Minh đánh mất lợi thế rồi chấp nhận thua cuộc.

Tuấn Minh (trái) không thể ngăn Wang Hao giành chiến thắng
Tuấn Minh (trái) không thể ngăn Wang Hao giành chiến thắng

Trong khi đó, tài năng 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi trong lần hiếm hoi đối đầu với đàn anh Nguyễn Ngọc Trường Sơn lại bất lợi cầm quần đen (đi sau) nhưng thi đấu rất hay. Anh Khôi chủ động chơi chắc chắn để tìm kiếm cơ hội, có thời điểm kỳ thủ này có thế cờ ưu so với Trường Sơn. Tiếc là Anh Khôi không phát huy hiệu quả ưu thế trong khi Trường Sơn đầy tỉnh táo để hóa giải sau đó lật ngược thế cờ giành chiến thắng.

Kỳ thủ trẻ khác đến từ Trung Quốc Xu Yi (lứa tuổi U.18) cũng ngậm ngùi thua cuộc trước kinh nghiệm của hạt giống số 3 Viktor Laznicka (CH Séc), hay tài năng 20 tuổi của cờ vua Ấn Độ Das Sayantan cũng không thể làm nên bất ngờ trước Zhao Jun (Trung Quốc).

Các kỳ thủ chủ nhà như Trường Sơn và Anh Khôi không còn khả năng cạnh tranh ngôi vô địch
Các kỳ thủ chủ nhà như Trường Sơn và Anh Khôi không còn khả năng cạnh tranh ngôi vô địch

Sau 8 ván đấu, ngôi đầu bảng tổng sắp vẫn do bộ đôi Wang Hao, Zhao Jun của Trung Quốc nắm giữ với 7 điểm. Kém hơn 0,5 điểm, tạm xếp hạng ba là kỳ thủ Viktor Laznicka. 2 kỳ thủ Việt Nam có điểm cao nhất là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Anh Dũng mới có 5,5 điểm.

Do giải chỉ còn ván đấu cuối vào ngày 13/3, nên các kỳ thủ Việt Nam coi như không còn cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch, khi đã để đối thủ bỏ xa về điểm số.

Niềm hy vọng lớn nhất của cờ vua Việt Nam lúc này là danh hiệu vô địch nữ. Sau 8 ván đấu, nữ kỳ thủ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên đạt 4 điểm, cùng số điểm với Gong Qianyun (Singapore). Ở ván quyết định ngày 13/3, cả 2 sẽ cạnh tranh trực tiếp danh hiệu vô địch nữ.

Linh Lan