1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Các đội hạng Nhất tiếp tục thiệt thòi ở cúp Quốc gia

(Dân trí) - Theo lịch thi đấu của 2 giải cúp quốc gia và hạng Nhất được VPF công bố hôm qua (20/1), các đội hạng Nhất tiếp tục gặp thiệt hòi rất lớn tại cúp quốc gia, do các đội này phải kết thúc giải đấu của mình trước cúp quốc gia đến... 4 tháng.

Theo đó, giải hạng Nhất kết thúc vào ngày 22/7, còn cúp quốc gia kết thúc vào ngày 30/11. Tức là nếu có bất kỳ đội hạng Nhất nào lọt vào sâu tại cúp quốc gia, đội bóng đấy gần như phải nuôi quân trong ròng rã 4 tháng trời, để đá 1 – 2 trận trong vài tháng.

Điều này vừa gây tốn kém vừa tạo trở ngại về mặt phong độ cho các đội bóng hạng dưới, nếu họ... lỡ vào sâu ở cúp quốc gia.

Cúp quốc gia chưa khởi tranh đã thấy bất cập (ảnh: Trọng Vũ)
Cúp quốc gia chưa khởi tranh đã thấy bất cập (ảnh: Trọng Vũ)

Giải thích về vấn đề trên, Trưởng BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Minh Ngọc cho rằng: “Khi sắp xếp lịch thi đấu, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các đội bóng, và đây là lịch thi đấu tối ưu nhất mà chúng tôi có thể sắp xếp được, trong bối cảnh số lượng đội hạng Nhất quá ít như hiện nay”.

Mùa giải 2017, chỉ có 7 đội tham dự giải hạng Nhất, sau khi một loạt cái tên gồm PVF, hay Đồng Nai bỏ cuộc, khiến cho Việt Nam là nền bóng đá gần như duy nhất có hiện tượng đội thi đấu ở giải hạng trên lại đông gấp đôi số đội thi đấu ở giải hạng dưới, thay vì ngược lại như các nền bóng đá phát triển trên thế giới (V-League có đến 14 đội, hạng Nhất chỉ có 7 đội).

Về vấn đề này, Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng chia sẻ: “VPF rất mong muốn tăng số đội ở giải hạng Nhất. Nhưng nếu làm được như vậy thì số lượng ở giải hạng Nhì phải phong phú, rồi giải hạng Ba cũng vậy”.

“Khó khăn của chúng tôi là không có nguồn. Việc tăng số lượng đội ở các giải hạng dưới cần có nhiều thời gian và cần sự phối hợp của nhiều đơn vị” – ông Chóng nói thêm.

Việc các đội hạng Nhất gặp thiệt thòi lớn tại cúp quốc gia khiến cho khả năng gây bất ngờ của các đội này bị giảm xuống rất thấp, thậm chí khả năng các đội hạng dưới không còn mặn mà với việc nuôi quân để vào sâu tại cúp quốc gia. Mà tính bất ngờ giảm đi, cũng có nghĩa là sức hấp dẫn của cúp quốc gia cũng giảm đi đáng kể.

Kim Điền

Các đội hạng Nhất tiếp tục thiệt thòi ở cúp Quốc gia - 2

Dòng sự kiện: V-League 2017