Thứ hai, 13/03/2017 - 00:18

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2017: Ấn tượng từ sự trở lại của các cao thủ hàng đầu

Có hai sự trở lại cực kỳ đáng chú ý tại giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 7 năm 2017, đó chính là Lê Quang Liêm ở bảng nam và nhà cựu vô địch thế giới Stefanova Antoaneta (Bulgaria) ở bảng nữ. Chính sự hiện diện của họ giúp cho đẳng cấp và giá trị của giải tăng vọt.

Năm ngoái, giờ chót kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm không thể từ Mỹ về Việt Nam dự giải cờ vua quốc tế HDBank, vì lý do sức khoẻ. Đấy dĩ nhiên là sự thiếu vắng hết sức đáng tiếc đối với giải nói chung và với cổ động viên chủ nhà nói riêng.

Năm ngoái, nhà cựu vô địch cờ vua nữ thế giới Stefanova Antoaneta cũng không thể đến với giải, dù nhận được lời mời, cũng vì lý do sức khoẻ.

Năm nay thì cả hai đồng loạt có mặt, giúp cho chất lượng, giá trị và đẳng cấp của giải cờ vua quốc tế HDBank lần 7 tăng vọt.

Lê Quang Liêm trở lại sau 1 năm vắng mặt
Lê Quang Liêm trở lại sau 1 năm vắng mặt

Lê Quang Liêm với hệ số elo 2.712 là hạt giống số 2 của giải, là VĐV Việt Nam được đánh giá cao nhất, có trình tương đương, và có khả năng tranh ngôi vô địch với 3 siêu cao thủ người Trung Quốc hiện diện trong top 5 hạt giống hàng đầu gồm Wei Yi (elo 2.725), Bu Xiangzhi (elo 2.711) và đương kim vô địch Wang Hao (2.683).

Trước Lê Quang Liêm, các cao thủ đến từ khắp thế giới sẽ e dè hơn, còn hy vọng giữ cúp ở lại trên sân nhà của người hâm mộ cờ vua Việt Nam sẽ cao hơn. Sự có mặt của Quang Liêm cũng khiến cho người hâm mộ nói chung phần nào vơi đi nỗi buồn không được chứng kiến Nguyễn Ngọc Trường Sơn tranh tài tại giải (Trường Sơn bị bệnh trước ngày khai cuộc không lâu).

Ở thái cực ngược lại, Stefanova Antoaneta (Bulgaria) chính là đối trọng cực lớn cho bất kỳ nữ kỳ thủ nào muốn tranh ngôi vô địch giải năm nay, trong đó có các nữ kỳ thủ Việt Nam.

Nhà cựu vô địch thế giới năm 2004 Stefanova Antoaneta (Bulgaria) tạo được ấn tượng rất lớn khi xuất hiện ở giải năm 2017
Nhà cựu vô địch thế giới năm 2004 Stefanova Antoaneta (Bulgaria) tạo được ấn tượng rất lớn khi xuất hiện ở giải năm 2017

Với hệ số elo 2.533, Stefanova Antoaneta là hạt giống số 1 ở bảng nữ, thậm chí nhà cựu vô địch thế giới năm 2004 còn đứng trên hàng loạt cao thủ nam, với vị trí thứ 18 trong bảng tổng sắp hạt giống toàn giải.

Kỳ thủ người Bulgaria hiện cũng năm trong nhóm 10 nữ đại kiện tướng hàng đầu thế giới hiện nay, tức sức cờ của cô cực cao. Thành ra, không phải ngẫu nhiên mà sự xuất hiện của Stefanova Antoaneta cùng sự trở lại của Lê Quang Liêm giúp cho đẳng cấp của HDBank Cup năm nay cao hơn hẳn năm ngoái, nhờ hệ số elo trung bình tăng.

Trước Stefanova Antoaneta, các kỳ thủ nữ Việt Nam, trong đó có Phạm Lê Thảo Nguyên, muốn bảo vệ ngôi vô địch sẽ đối diện với con đường chông gai hơn, nhưng nhờ đó mà giải gây cấn hơn.

Dù vậy, cơ hội không phải không có đối với các VĐV nữ chủ nhà, như phân tích của Phó chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam Đặng Tất Thắng: “Kỳ thủ nữ Việt Nam có elo thấp hơn các VĐV quốc tế vì chúng ta ít được cọ xát quốc tế hơn, nhưng không có nghĩa là sức cờ chúng ta kém.

“Tôi cho rằng ở giải năm nay, Thảo Nguyên, Mai Hưng hay Bảo Trâm đều có cơ hội không nhỏ” – ông Đặng Tất Thắng cho biết thêm.

Mạnh Đức