"Đại nhảy vọt" về số lượng đội tuyển dự VCK Euro

<P class=MsoNormal style="BACKGROUND: white; MARGIN: 0in 0in 11.5pt">(Dân trí) - “Hoàng đế bóng đá” Franz Beckenbauer, một thành viên quan trọng trong Ủy ban điều hành UEFA, đã chính thức công bố kể từ Euro 2016, giải bóng đá lớn nhất châu Âu sẽ tăng lên thành 24 đội thay vì 16 đội như trước đây.</P>

Phát biểu trên Reuters, huyền thoại người Đức nói: “Việc tăng số đội tham dự một VCK Euro đã được tất cả thành viên trong ủy ban chấp thuận và sẽ chính thức công bố vào ngày mai”.

Thực ra, ý tưởng tăng thêm số đội đã từng được đề xuất cách đây vài năm nhưng do gặp khá nhiều trở ngại từ các luồng quan điểm khác nhau của 53 thành viên trong UEFA nên đành bỏ dở.

Nhưng do trót dùng chiêu bài này để tranh thủ sự ủng hộ từ các nền bóng đá nhỏ trong cuộc bầu cử Chủ tịch nên Platini quyết theo đuổi dự ý tưởng này tới cùng. Và sau khi thành công, ông tuyên bố việc tăng thêm số đội sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giải đấu lớn nhất lục địa già.

Tại 5 giải đấu đầu tiên, VCK Euro có 4 đội bóng tham gia (từ 1960 đến 1976) và đến năm 1980 mới tăng lên thành 8 đội. Đến Euro 1996, số đội tuyển tham dự VCK thành 16 đội. Và cả 53 thành viên trong UEFA đã thống nhất kể từ VCK Euro 2016, danh sách số đội tham dự lên đến con số 24.

Bên cạnh đó, vào ngày mai hai nước đồng chủ nhà của Euro 2012 là Ba Lan và Ukraina sẽ cử đại diện đến Bordeaux để báo cáo về quá trình chuẩn bị cơ sở vật chất, sân bãi.

Kim Thu

Đang được quan tâm