Vua truyền thông và đường vào Nhà Trắng

Sự kiện Michael Bloomberg bỏ đảng Cộng hòa cách đây vài ngày khiến dư luận xôn xao về khả năng ông sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm tới trong tư cách ứng viên độc lập.

Sau khi đã có một gia tài đồ sộ và nếm trải ít nhiều vị ngọt trên chính trường, ngài tỉ phú có thể đang mơ tới chiếc ghế quyền lực số 1 nước Mỹ.

 

Bỏ đảng Cộng hòa

 

Giữa lúc các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2008 của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang tạm chùng xuống thì tỉ phú truyền thông Michael Bloomberg khiến không khí nóng lên. Ngày 19.6, ông bất ngờ tuyên bố rời đảng Cộng hòa. Bước đi này thổi bùng lên luồng dư luận cho rằng Bloomberg, hiện đang ngồi ghế Thị trưởng New York, có thể sẽ chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

 

Ông Bloomberg chưa chính thức công bố kế hoạch của mình, nhưng dư luận vẫn cứ râm ran. Thực ra, việc ông trùm New York "thay đổi lập trường" là chuyện chẳng có gì mới. Xuất phát điểm chính trị của ông là một đảng viên Dân chủ. Ấy thế mà vào năm 2001, đùng một cái ông chuyển sang "bên kia chiến tuyến", đầu quân cho Cộng hòa. Nhờ bước đi trên, ông đã giành được ghế thị trưởng của thành phố thịnh vượng nhất nhì thế giới. Và giữa lúc đang trải qua những ngày tháng đẹp tại New York, Bloomberg bất ngờ rời đảng Cộng hòa.

 

Khi Bloomberg vừa tuyên bố chia tay Cộng hòa, Hãng tin BBC đã đưa ra một khả năng thú vị. Kỳ bầu cử tổng thống sắp tới có thể là cuộc đua của ba người đến từ New York: bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ, ông Rudy Giuliani của Cộng hòa và Michael Bloomberg. Về khả năng này, BBC bình luận: "Ông Rudy Giuliani (người tiền nhiệm của Bloomberg tại New York) sẽ phải lo lắng hơn bà Hillary Clinton nhiều một khi Bloomberg ra tranh cử".

 

Sức mạnh tiền bạc

 

Ngài Thị trưởng New York rất giàu. Ông đã giàu có từ trước khi trở thành người đứng đầu New York. Tạp chí Forbes ước tính gia tài của ông lên đến 5,5 tỉ USD, xếp thứ 34 tại Mỹ vào năm 2006 và thứ 142 trên thế giới vào năm nay.

 

Michael Bloomberg chính là người đã khai sinh ra Tập đoàn truyền thông Bloomberg L.P vào năm 1981. Hiện nay, Bloomberg là hãng cung cấp tin và dữ liệu số 1 thế giới trong lĩnh vực kinh tế - tài chính. Tập đoàn đạt doanh thu 4,7 tỉ USD vào năm 2006 và đội ngũ nhân sự có 9.400 người. Hiện ông chủ Bloomberg nắm 72% cổ phần trong tập đoàn này.

 

Tiền bạc rủng rỉnh mang đến lợi thế chính trị. Và trong kỳ bầu cử tổng thống mà báo giới gọi là "cuộc đua một tỉ USD" vào năm tới, tiền bạc hiển nhiên đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nhưng có tiền mà chẳng chịu chi thì cũng bằng không. Thời gian gần đây, thế giới từng chứng kiến sự xuất hiện của một tỉ phú trong hai kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 1992 và 1996, đó là ông Ross Perot. Giàu có nhưng Perot lại chi rất ít. Về mặt này, Michael Bloomberg khác hẳn. Ngài tỉ phú truyền thông nổi tiếng là người chịu chi. Ông từng chi hơn 150 triệu USD trong hai cuộc chạy đua vào ghế thị trưởng New York vào các năm 2001 và 2005. Là ứng viên độc lập, Bloomberg cũng không cần phải "đấu vòng loại" như các vị trong đảng Dân chủ và Cộng hòa. Vì thế, ông có thể dồn tiền vào để tung ra những đòn quyết định trong giai đoạn nước rút của kỳ bầu cử tổng thống sắp tới.

 

Uy tín chính trị

 

Không chỉ nhiều tiền, Giuliani còn có uy tín lớn trên chính trường. Chính thức giữ chức Thị trưởng New York đầu năm 2002, thừa kế gia sản là một thành phố còn đẫm màu tang tóc sau vụ tấn công 11.9.2001, ông nhanh chóng vực lại tinh thần lạc quan ở thành phố sôi động này. Tình hình an ninh và các vấn đề kinh tế, xã hội New York dưới triều đại Bloomberg nhìn chung rất êm ả. Người New York cũng biết điều đó, bằng chứng là tỷ lệ ủng hộ ngài thị trưởng sau 5 năm cầm quyền vẫn ở mức 70%, một con số mà đương kim Tổng thống G.Bush cũng không dám mơ tới.

 

Sự xuất hiện của Michael Bloomberg vào lúc này mang lại cho

Michael Bloomberg sinh ngày 14.2.1942, tại khu lao động Brighton ở bên ngoài thành phố Boston của Mỹ. Cha mẹ ông là người Do Thái di cư có gốc gác Ba Lan. Bloomberg tốt nghiệp ngành điện dân dụng tại Đại học Johns Hopkins và sau đó lấy bằng thạc sĩ quản lý tại trường kinh doanh Harvard.

 

Năm 1981, ông thành lập Bloomberg L.P, hiện đã trở thành tập đoàn cung cấp thông tin và dữ liệu tài chính lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 33% thị phần toàn cầu. Bloomberg L.P có kênh truyền hình tài chính rất nổi tiếng và đang đầu tư mở thêm mạng lưới phát thanh. 

ông nhiều lợi thế. Trong khi cuộc đôi co giữa Dân chủ và Cộng hòa có vẻ như đang làm dân Mỹ chán, thì việc một nhân vật độc lập có uy tín như Bloomberg xuất hiện hẳn nhiên thu hút được nhiều sự chú ý. Ngoài việc thay đổi đảng phái chính trị thường xuyên thì Bloomberg vẫn là một người có quan điểm rõ ràng. Ông chống cuộc chiến tại Iraq, ủng hộ quyền lợi của người đồng tính, gia tăng kiểm soát súng và ủng hộ phá thai, những vấn đề mà dân Mỹ rất quan tâm.

 

Với uy tín lớn trong chính trường và thương trường, Bloomberg đã được Tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2007.

 

Bloomberg cũng được dân Mỹ thích vì ông có một cuộc sống riêng tư đầy màu sắc, chứ không khô cứng như nhiều nhân vật chính trị khác.

 

Góc riêng đầy màu sắc

 

Năm 1981, ông thành lập Bloomberg L.P, hiện đã trở thành tập đoàn cung cấp thông tin và dữ liệu tài chính lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 33% thị phần toàn cầu. Bloomberg L.P có kênh truyền hình tài chính rất nổi tiếng và đang đầu tư mở thêm mạng lưới phát thanh.

 

Những người siêu giàu thường có cuộc sống phong phú, Bloomberg cũng vậy. Ông hầu như có đủ mọi thứ mà người ta hằng mơ ước: nhà cửa, xe hơi, trực thăng, áo quần đắt tiền. Nhưng nhìn chung Bloomberg sống giản dị. Ông thường tự lái trực thăng riêng trong những chuyến du ngoạn hoặc công cán. Còn bình thường thì ông đi làm bằng tàu điện ngầm, ngay cả trong những thời điểm có báo động về khủng bố tại New York. Chính lối sống hòa đồng này đã giúp ông gần gũi được với rất nhiều thành phần khác nhau trong xã hội, hệ quả là những chính sách thiết thực ra đời.

 

Cuộc sống riêng của Bloomberg cũng được tô điểm bởi những cuộc tình lãng mạn. Năm 1993, ông ly dị bà vợ Susan Brown sau 19 năm chung sống. Sau đó, Bloomberg đã hẹn hò với nhiều giai nhân, trong đó có siêu sao ca nhạc Diana Ross. Người tình hiện nay của ông là Diana Taylor. Thời gian gần đây, bà Taylor luôn xuất hiện bên ngài thị trưởng với tư cách là "đệ nhất phu nhân không chính thức" của New York.

 

Giàu có, ngài Bloomberg cũng rất thoải mái trong công tác từ thiện - xã hội. Ông từng tặng cho Đại học Johns Hopkins tới 300 triệu USD. Theo Chuyên san Từ thiện của Mỹ, ngài Thị trưởng New York đã tặng hoặc cam kết tặng khoản tiền 138 triệu USD trong năm 2004, 144 triệu năm 2005 và 165 triệu năm 2006 cho hoạt động từ thiện. Ông là nhà bảo trợ của nhiều quỹ từ thiện - xã hội có uy tín, như Quỹ Vì một thế giới trẻ em không thuốc lá, Quỹ Kiểm soát và ngừa dịch bệnh. Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Phổi thế giới cũng từng nhận tiền tài trợ của ông.

 

Có nhiều phẩm chất tốt, nhưng lối sống phóng khoáng cũng khiến Bloomberg vài phen lao đao. Ông từng bị kiện về lạm dụng tình dục tại công ty, đại khái là ngài tỉ phú có nói với một nữ nhân viên rằng: "Tôi muốn ôm cô". Ông cũng từng bị chỉ trích vì không điều tra một vụ cáo buộc cưỡng hiếp trong công ty mình.

 

Một chút này, một chút khác đã làm nên nhân vật Michael Bloomberg hết sức sống động. Nhớ lại trước đây, tỉ phú Ross Perot với ngoại hình không có gì nổi bật, giọng nói the thé và rất keo kiệt cũng đã gom được tới 19% phiếu phổ thông trong kỳ bầu cử năm 1992. Dù không thắng nhưng ngài Perot cũng đã "lấy" đi khá nhiều phiếu của các ứng viên Dân chủ và Cộng hòa. Vì thế, ứng viên độc lập này đã có tác động khá lớn tới kết quả chung cuộc.

 

Giờ đây, Bloomberg với gia tài đồ sộ hơn, với uy tín trong chính trường lớn hơn và ngoại hình cũng như lối sống sinh động hơn, lại có cả một tập đoàn truyền thông để "làm vũ khí", hoàn toàn có thể thu được kết quả tốt hơn nếu như ra tranh cử tổng thống.

 

Theo Đỗ Hùng

Thanh niên

Đang được quan tâm