Thứ bảy, 03/05/2014 - 21:19

Vụ lở núi ở Afghanistan: Số người chết không thể vượt quá 500!

Dân trí

Giới chức Afghanistan hôm nay 3/5 cho hay số người chết tối đa trong vụ lở núi chôn vùi cả một làng ở miền bắc nước này là vào khoảng 500, đính chính lại thông tin trước đó cho rằng 2.500 người có thể đã thiệt mạng.


Giới chức trách cho rằng các nạn nhân khó có thể sống sót dưới lớp bùn sâu tới nhiều mét.

Giới chức trách cho rằng các nạn nhân khó có thể sống sót dưới lớp bùn sâu tới nhiều mét.

“Con số ban đầu mà chúng tôi công bố là được lấy từ những người địa phương, không phải từ nhóm kỹ thuật của chúng tôi”, ông Gul Mohammad Bedar, phó tỉnh trưởng tỉnh Badakhshan, nơi xảy ra thảm họa lở đất vào sáng ngày hôm qua 2/5, cho hay.

“Chúng tôi cho rằng số người chết sẽ không vượt quá 500”, ông cho biết với hãng thông tấn Pháp AFP.

Nhiều người dân làng Hargu đã tới dự buổi cầu nguyện vào ngày thứ sáu ở 2 ngôi đền đã bị chôn vùi trong trận lở đất kinh hoàng vào sáng ngày thứ sáu. Sau đó, một vụ lở đất thứ hai lại tiếp tục chôn vùi những người tới cứu nạn nhân trong vụ lở đất đầu tiên.

Từ bỏ hoạt động tìm người sống sót

Các nhân viên cứu hộ hôm nay đã bỏ cuộc tìm kiếm người sống sót. Giới chức trách cho biết hiện 300 người đã được xác nhận thiệt mạng.

“Dựa vào báo cáo của chúng tôi, 300 ngôi nhà bị chôn vùi dưới bùn đất”, tỉnh trưởng tỉnh Badakhshan, ông Shah Waliullah Adeeb, cho biết với các phóng viên tại hiện trường. “Chúng tôi có danh sách của khoảng 300 người được xác nhận đã thiệt mạng.”

“Chúng tôi không thể tiếp tục hoạt động tìm kiếm và cứu hộ được nữa, bởi các ngôi nhà bị chôn vùi nhiều mét dưới bùn đất. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho các nạn nhân và coi khu vực là mồ chôn tập thể.”

Chỉ có 7 người được cứu khỏi đống bùn đất và các nhân viên cứu hộ trước đó cũng cho rằng các nạn nhân khó có thể sống sót khi bị vùi sâu dưới lớp bùn lầy.

“Thảm họa kinh hoàng”

Khi đội cứu hộ đến được hiện trường vụ lở núi vào sớm ngày thứ bảy, trước mắt họ là cảnh tượng bùn đất lấp đầy một khu vực rộng lớn và hàng trăm gia đình mất nhà cửa phải qua đêm ở ngoài trời.

Tổng thống Afghanistan đã bày tỏ thương tiếc với các nạn nhân và công bố ngày chủ nhật là ngày tang lễ quốc gia.

Theo cơ quan của Liên hợp quốc tại Afghanistan, hiện điều cần được tập trung quan tâm hiện nay là khoảng 700 gia đình bị mất nhà cửa do trận lở đất và cần phải chuẩn bị các biện pháp đề phòng lở đất ở các làng khác, do khu vực hứng chịu mưa lớn trong vài ngày qua.

150 người đã thiệt mạng trong khi 67.000 người bị ảnh hưởng vì lũ lụt do mưa lớn kéo dài ở các tỉnh miền bắc.

“Điều cần thiết với họ giờ đây là nước, hỗ trợ y tế, hỗ trợ tinh thần, thực phẩm và nơi ở tạm”, cơ quan của Liên hợp quốc tại Afghanistan cho hay.

Tổng thống Mỹ Obama đã miêu tả vụ việc “là thảm họa kinh hoàng” và cam kết sẽ hỗ trợ hoạt động cứu hộ.

Mưa lũ và lở đất thường xuyên xảy ra trong mùa mưa vào mùa xuân ở miền bắc Afghanistan trong khi những ngôi nhà bằng đất mỏng manh ở đây thường có sức chịu đựng kém trước nước lũ và đất lở.

Vụ lở đất xảy ra khi Afghanistan đang ở giữa cuộc bầu cử Tổng thống, với cự Ngoại trưởng Abdullah Abdullah và cựu kinh tế gia World Bank Ashraf Ghani dự kiến sẽ đối đầu trực tiếp trong cuộc bầu cử ngày 7/6 tới. Cả hai ứng viên đều kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi trận lở đất.Trung Anh
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất