Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:44

Vợ chồng tướng Hàn Quốc bị “tố” ngược đãi cấp dưới

Dân trí

Vợ chồng tướng 4 sao của quân đội Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc lạm quyền vì các hành vi ngược đãi các binh sĩ cấp dưới như ép buộc họ phải làm vườn, nhặt bóng hay thậm chí giặt quần áo cho con trai của viên tướng này.

(Ảnh minh họa: Yonhap)
(Ảnh minh họa: Yonhap)

Yonhap dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/8 cho biết, Tướng 4 sao Park Chan-ju, Tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến số 2 của quân đội Hàn Quốc, nhiều khả năng sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự.

Tướng Park bị cáo buộc vì nhiều hành vi lạm dụng quyền lực và vi phạm nhân quyền khi ngược đãi các binh sĩ cấp dưới phục vụ gia đình ông tại nhà riêng. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã xác nhận các thông tin do báo chí đưa ra trước đó về các cáo buộc lạm quyền nhằm vào Tướng Park. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết bà Joen, vợ Tướng Park, cũng sẽ bị điều tra.

Quân đội Hàn Quốc đang vấp phải sự chỉ trích của dư luận sau khi xuất hiện các thông tin về việc vợ chồng Tướng Park đã đối xử với các binh sĩ có nhiệm vụ trông coi nhà riêng của viên tướng này “như nô lệ”.

Trung tâm Nhân quyền Quân sự Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ nhiều quân nhân đã nghỉ hưu hoặc đang tại ngũ nói rằng vợ chồng Tướng Park đã ép các binh sĩ phải làm các công việc vặt trong gia đình trong điều kiện vô nhân đạo.

Dựa trên kết quả của cuộc điều tra riêng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các binh sĩ bị yêu cầu phải đeo vòng điện tử và chiếc vòng này sẽ rung lên mỗi khi các thành viên trong gia đình Tướng Park có việc cần đến các binh sĩ trong dinh thự công vụ hai tầng của viên tướng này.

Các binh sĩ sẽ phải làm những công việc như nhặt bóng golf, giúp dọn dẹp khu vườn phía sau dinh thự hay giặt giũ quần áo của con trai Tướng Park. Theo đó, một binh sĩ được cho là đã tìm cách tự tử do những áp lực phải chịu đựng từ những đòi hỏi thái quá của Tướng Park và vợ hồi năm 2015.

Tướng Park, người bị yêu cầu giải ngũ vào đầu tuần này, cho biết ông sẽ nhận trách nhiệm vì đã khiến công chúng bất bình. Tuy nhiên, viên tướng này hiện chưa xác nhận, và cũng không phủ nhận những cáo buộc trong thông báo gửi tới báo chí.

Quân đội Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra tại chỗ về hoạt động của các binh sĩ đang làm việc tại nhà của các chỉ huy quân đội. Hiện có khoảng hơn 100 binh sĩ đang phục vụ tại 90 nơi ở của các chỉ huy quân đội Hàn Quốc trên cả nước.

Thành Đạt

Theo Yonhap