Vỏ bọc của "cha đẻ" Hội chứng tự kỷ thiên tài trong cuộc thảm sát thời Quốc xã

Một ngày tháng 4-2002, tại khu tưởng niệm tập thể ở Nghĩa trang trung tâm Thủ đô Vienna (Áo), 2 phần thân thể cuối cùng của gần 800 nạn nhân bị Đức quốc xã giết hại trong chiến dịch “Cái chết nhân đạo” đã được chôn cất.
>>Nhật ký tù binh Mỹ tố cáo tội ác Đức Quốc xã
>>Họa sỹ biệt tài trong chiến dịch làm tiền giả của phát xít Đức
>>Chiến dịch nghi binh ngoạn mục khiến phát xít Đức bị lừa bởi một xác chết

Cùng với việc những người đã gây ra thảm họa này đã bị xét xử ở tòa án chiến tranh nhiều năm trước đó, tưởng chừng như câu chuyện bi thảm về tội ác đó đã khép lại, nhưng lịch sử vẫn còn nhiều chuyện để kể lại.

Trong nhiều năm gần đây, Tiến sĩ Herwig Czech, nhà Y - Sử học tại trường ĐH Y khoa Vienna cùng cộng sự, Edith Sheffer - thành viên Viện Nghiên cứu châu Âu tại trường ĐH California ở Berkerley đã lục lọi hàng loạt tài liệu liên quan đến sơ yếu lý lịch, bản đánh giá hoạt động chính trị của chính quyền Đức Quốc xã và hồ sơ bệnh án lưu trữ tại nhiều cơ sở khác nhau. Tiến sĩ Herwig Czech hoàn toàn kinh ngạc khi rất nhiều trong số đó kết nối tới một cái tên - Hans Asberger.


Khu tưởng niệm nạn nhân Quốc xã ở Thủ đô Vienna, Áo

Khu tưởng niệm nạn nhân Quốc xã ở Thủ đô Vienna, Áo

Hans Asperger là ai?

Bác sĩ Hans Asperger sinh năm 1906 trong một gia đình Áo. Tốt nghiệp trường ĐH Y khoa Vienna, ông phục vụ nhiều năm trong lĩnh vực Nhi khoa và Tâm thần học. Hans Asperger có nhiều nghiên cứu về tình trạng mà con người thể hiện sự thiếu hụt khả năng giao tiếp, cũng như có hành động vụng về nhưng tỏ ra say mê một thú vui đặc biệt, thậm chí có khả năng trở nên xuất chúng - những biểu hiện sau này được biết đến dưới cái tên “Hội chứng phổ tự kỷ” (hay “Tự kỷ thiên tài”), nhưng tại thời điểm đó không được nhiều sự quan tâm và nhanh chóng bị rơi vào quên lãng.

Dù vậy, sự nghiệp của ông vẫn thăng tiến, trong một môi trường đầy hỗn loạn thời Quốc xã. Hans Asperger thường mô tả bản thân mình trước bạn bè, đồng nghiệp như một người bảo vệ bệnh nhân khỏi thảm họa diệt chủng của Đức Quốc xã, thậm chí còn bị Gestapo truy nã vì từ chối hợp tác với chúng.

Khi Đệ tam đế chế sụp đổ, Hans Asperger trở thành Giám đốc một Bệnh viện Nhi ở Vienna, đồng thời cũng là người đứng đầu một làng trẻ em SOS ở Áo. Năm 1981, ngay sau khi Hans Asperger qua đời, những ghi chép của ông về “Hội chứng tự kỷ thiên tài” được nhắc lại khi Lorna Wing - bác sĩ tâm thần học người Anh xuất bản một bài báo dựa trên những nghiên cứu đó, đồng thời gọi tên dạng phổ tự kỷ là “Hội chứng Asperger”.

Năm 2009, nhằm nâng cao nhận thức xã hội cũng như phương thức tiếp cận, điều trị đối với cộng đồng người tự kỷ, Chính phủ nhiều quốc gia đã lấy ngày sinh nhật của Hans Asperger (ngày 18-2) là Ngày Quốc tế những người mắc “Hội chứng Asperger”. Vậy bằng cách nào, một bác sĩ thành đạt, một nhà nghiên cứu tiên phong, cha của 5 đứa trẻ, với danh tiếng đã được thừa nhận ở tầm quốc tế lại liên quan đến cái chết của hàng trăm trẻ em vô tội?

Có quan hệ mật thiết với Đảng Quốc xã

Theo các tài liệu mà Tiến sĩ Herwig Czech tìm thấy, đằng sau vỏ bọc hoàn hảo hay những gì mà Hans Asperger tự mô tả về bản thân mình, sự thật ông ta có quan hệ mật thiết với Đảng Quốc xã. Dù không phải là thành viên Quốc xã, nhưng Asperger vẫn là hội viên của nhiều tổ chức liên quan đến đảng này và được trao tặng nhiều danh hiệu, từ đó mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Các cáo buộc từ những bệnh nhân Do Thái cũng tiết lộ: Hans thường xuyên có thái độ gay gắt và những quyết định chẩn đoán cảm tính, mang biểu hiện kỳ thị, phân biệt tôn giáo, chủng tộc, mà cụ thể là chủ nghĩa bài Do Thái.

Còn hơn thế, Hans Asperger hoàn toàn ủng hộ học thuyết ưu sinh của Đệ tam Đế chế. Theo đó, muốn xây dựng một chủng tộc Đức bách chiến bách thắng, phải loại bỏ những cơ thể yếu ớt, bệnh tật trong xã hội. Hans cũng không ngại chia sẻ quan điểm rằng: Giống như việc bác sĩ phải thực hiện mổ xẻ đau đớn cho bệnh nhân khi trị bệnh, chúng ta cũng phải thực hiện những nhát cắt trên “cơ thể quốc dân”. Và không chỉ ủng hộ về mặt tư tưởng, bản thân Asperger cũng trực tiếp tham gia vào Aktion 4 hay “Cái chết nhân đạo” - chương trình nhằm thực hiện học thuyết ưu sinh.


Bác sĩ Hans Asperger hoàn toàn ủng hộ học thuyết ưu sinh của Đức Quốc xã

Bác sĩ Hans Asperger hoàn toàn ủng hộ học thuyết ưu sinh của Đức Quốc xã

Những số phận bi thảm ở phòng khám Am Spiegelgrund

Tháng 4-1944, Hans Asperger, lúc này đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Vienna - ngồi đối diện và quan sát bé Herta Schreiber gầy gò, ốm yếu đang bám chặt cánh tay mẹ mình đầy sợ hãi. Em được đưa tới đây sau nhiều tháng mắc bệnh viêm não. Bác sĩ Asperger đã kiểm tra và chẩn đoán bé bị rối loạn tính cách, thiếu máu trầm trọng, phấn khích bất thường và thường xuyên co giật. Hans Asperger kết luận: “Đứa trẻ này là một gánh nặng không thể chịu đựng”.

Những kết luận của cá nhân Hans cũng như hội đồng đánh giá trẻ em tại Bệnh viện Tâm thần Gugging ở Vienna mà ông ta là thành viên sau đó đều dẫn Herta Schreiber cũng như hàng chục bệnh nhân nhỏ tuổi khác tới cùng 1 địa điểm: Phòng khám Am Speildrun - cũng như hàng chục trung tâm khác được xây dựng nhằm phục vụ chương trình “Cái chết êm ái”.

Ngày 2-9-1944, chỉ vài tháng sau khi đến Am Speildrun, Herta đã chết và nguyên nhân được cho là do viêm phổi. Thực tế, có thể bé đã phải ăn thức ăn có thuốc an thần trong nhiều tuần. Điều đó đã khiến phổi bé ngừng hoạt động và gây ra viêm phổi. Những trường hợp khác mà Tiến sĩ Herwig Czech đã ghi nhận đều có chung số phận: Gerhard Zehetner, được nhận vào phòng khám ngày 10-10-1942 và qua đời ngày 12-12, khi vừa 18 tháng tuổi. Gia đình Zehetner chỉ nhận được giấy chứng tử của em hàng chục năm sau đó. Hay Annemarie Tanner đến Spiegelgrund vào năm 1943, được chẩn đoán mắc bệnh còi xương và chết 15 tháng sau đó…

Chấn động dư luận khi sự thật được phơi bày

Từ năm 1940-1945, gần 800 trẻ em đã chết ở phòng khám Am Spiegelgrund. Chỉ rất ít nạn nhân may mắn sống sót, nhưng ký ức kinh hoàng vẫn bám chặt họ sau nhiều năm. Alois Kaufmann, được đưa đến Spiegelgrund lúc 10 tuổi, và thoát được sau 22 tháng “điều trị”, vẫn còn nhớ rõ cảnh tượng những người bạn của mình bị phẫu thuật trong khi vẫn tỉnh táo, hay cảnh tượng họ bị chết cóng trên ban công vào mùa đông.

Chưa dừng lại ở đó, cơ thể những nạn nhân sau đó sẽ tiếp tục được sử dụng vào những thí nghiệm. Trên thực tế, phần thân thể của gần 800 nạn nhân được tìm thấy chỉ là những mẫu não được đựng trong những ống nhôm đánh số, tên và bệnh án, mà theo lời của các nhà chức trách, họ đã phải rất vất vả để đấu tranh để giành lại, trước sự chống đối đầy quyết liệt của những bác sĩ ở bệnh viện nơi lưu giữ chúng dưới tầng hầm phòng khám trong suốt hàng chục thập kỷ, những người cho rằng, đây là những “mẫu vật nghiên cứu” đầy giá trị.

Báo cáo về Hans Asperger của Tiến sĩ Herwig Czech lập tức gây chấn động và vấp phải nhiều phản ứng. Tuy nhiên, Giáo sư Simon Baron Cohen của trường ĐH Cambridge (Anh), người chịu trách nhiệm xuất bản quyết tâm bảo vệ nó. “Bài báo này cần được công bố để phơi bày sự thật về một bác sĩ y khoa, trong một thời gian dài, luôn được coi đã có những đóng góp giá trị trong lĩnh vực Nhi khoa và Tâm thần trẻ em, nhưng thực ra lại là kẻ tích cực tham gia hỗ trợ cho tội ác của Đức Quốc xã”, Giáo sư Simon Baron Cohen khẳng định.

“Bài báo này cần được công bố để phơi bày sự thật về một bác sĩ y khoa, trong một thời gian dài, luôn được coi đã có những đóng góp giá trị trong lĩnh vực Nhi khoa và Tâm thần trẻ em, nhưng thực ra lại là kẻ tích cực tham gia hỗ trợ cho tội ác của Đức Quốc xã”.

Giáo sư Simon Baron Cohen (Trường Đại học Cambridge, Vương quốc Anh)

Theo An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Nam sinh 17 tuổi xả súng trong trường học Mỹ, 10 người thiệt mạng
Nam sinh 17 tuổi xả súng trong trường học Mỹ, 10 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương sau khi một nam sinh 17 tuổi xả súng tại một trường trung học phổ thông ở Texas, Mỹ ngày 18/5.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 05:44

Nga lập các lớp phòng thủ bảo vệ cây cầu thế kỷ nối liền bán đảo Crimea
Nga lập các lớp phòng thủ bảo vệ cây cầu thế kỷ nối liền bán đảo Crimea

(Dân trí) - Nga đã triển khai những lực lượng tinh nhuệ và các khí tài tiên tiến như tổ hợp phòng không S-400 tới khu vực xung quanh cây cầu nối giữa đất liền Nga và bán đảo Crimea, nhằm bảo vệ công trình huyết mạch trước những mối đe dọa bị lực lượng bên ngoài tấn công.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 05:28

Rơi máy bay chở khách ở Cuba, hơn 100 người thiệt mạng
Rơi máy bay chở khách ở Cuba, hơn 100 người thiệt mạng

(Dân trí) - Hơn 100 người thiệt mạng sau khi một máy bay chở khách Boeing 737 rơi ở Cuba ngày 18/5, đài truyền hình Cuba cho biết.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 04:54

Trung Quốc bác tin "tặng quà" 200 tỷ USD để tránh chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc bác tin "tặng quà" 200 tỷ USD để tránh chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Bắc Kinh phủ nhận đã đưa ra gói đề xuất nhằm giúp Mỹ cắt giảm khoảng 200 tỷ USD thâm hụt thương mại với Trung Quốc để tránh xảy ra chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:59

Nga có thể "ra tay" cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thế nào?
Nga có thể "ra tay" cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thế nào?

(Dân trí) - Triển vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang trở nên mong manh hơn sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo hủy cuộc họp này để phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia cho rằng, Nga có thể sẽ "ra tay" cứu vãn.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:48

Nổ súng tại khu nghỉ dưỡng sang trọng của Tổng thống Trump
Nổ súng tại khu nghỉ dưỡng sang trọng của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một người đàn ông đã nổ súng tại khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Miami của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi hét lớn và nói một số điều về nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:40

Nổ lớn rung chuyển căn cứ quân sự của Syria
Nổ lớn rung chuyển căn cứ quân sự của Syria

(Dân trí) - Hàng loạt tiếng nổ lớn đã vang lên ở bên trong sân bay quân sự Hama ở miền tây Syria hôm nay 18/5, hãng tin RT cho biết.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:25

Bị Mỹ đổ lỗi “xúi” Triều Tiên hủy họp, Trung Quốc phản pháo
Bị Mỹ đổ lỗi “xúi” Triều Tiên hủy họp, Trung Quốc phản pháo

(Dân trí) - Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã tác động khiến Triều Tiên trong tuần này bất ngờ cảnh báo hủy họp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng 6.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:48

Công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" vì liên quan chương trình vũ khí của Syria
Công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" vì liên quan chương trình vũ khí của Syria

(Dân trí) - Pháp hôm nay đã đóng băng tài sản của 6 công ty đóng tại Trung Quốc, Syria và Lebanon vì bị cáo buộc có liên quan tới một “chương trình vũ khí hóa học” tại Syria.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 05:21

Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh được xuất viện
Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh được xuất viện

(Dân trí) - Cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal đã được xuất viện Salisbury sau hơn 2 tháng điều trị do nghi ngờ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Anh hồi tháng 3, Cơ quan Dịch vụ Y tế Anh (NHS) cho biết hôm nay 18/5.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 05:08

Ukraine "tố" Nga làm chết đội quân cá heo trung thành
Ukraine "tố" Nga làm chết đội quân cá heo trung thành

(Dân trí) - Đội quân cá heo từng được Ukraine huấn luyện và nuôi dưỡng tại Crimea để thực hiện các chiến dịch quân sự được cho là đã “tuyệt thực” và chết phần lớn sau quyết định sáp nhập của Nga năm 2014.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 04:56

Phát hiện thêm nhiều của cải giấu trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia
Phát hiện thêm nhiều của cải giấu trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia

(Dân trí) - Ngoài gần 300 túi hàng hiệu và 72 vali tiền, kim cương, cảnh sát Malaysia cũng tịch thu 52 túi xách, 10 đồng hồ hàng hiệu và hơn 200.000 USD tiền mặt tại nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak trong các cuộc khám xét bắt đầu từ ngày 16/5.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
"Người đưa tin từ địa ngục" trong cuộc họp giữa ông Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ
"Người đưa tin từ địa ngục" trong cuộc họp giữa ông Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Hình ảnh người đàn ông với mái tóc bạc trắng trong cuộc họp kín giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9/5 được đăng tải trên báo và truyền hình quốc gia của Triều Tiên đang gây sự chú ý đặc biệt.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 03:24

Nỗi ám ảnh đi vào "vết xe đổ" Libya của Triều Tiên
Nỗi ám ảnh đi vào "vết xe đổ" Libya của Triều Tiên

(Dân trí) - Những gì từng xảy ra với Libya liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi khiến Triều Tiên không khỏi lo ngại rằng một ngày nào đó lịch sử sẽ lặp lại với chính nước này.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 03:11

Ông Trump dọa "xử lý" các đồng minh NATO không đóng góp đủ tiền
Ông Trump dọa "xử lý" các đồng minh NATO không đóng góp đủ tiền

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo những quốc gia thành viên NATO không làm tròn nghĩa vụ tài chính sẽ bị “xử lý”, nhấn mạnh rằng Đức là quốc gia không đóng góp đủ tiền cho khối liên minh quân sự này.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 02:55

Ông Kim Jong-un chủ trì họp cải tổ quân đội
Ông Kim Jong-un chủ trì họp cải tổ quân đội

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã chủ trì một cuộc họp của Quân ủy trung ương để bàn về các vấn đề tổ chức và tái cơ cấu nhân sự nhằm nâng cao năng lực phòng vệ quốc gia cả về mặt quân sự và chính trị.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 02:17

Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia gây "sốt" với đôi dép bình dân
Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia gây "sốt" với đôi dép bình dân

(Dân trí) - Hình ảnh tân Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad đi một đôi dép Bata giản dị mới đây đã được lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội ở Malaysia.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:35

Hai mặt của chính sách ông Trump
Hai mặt của chính sách ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thể hiện 2 mặt tương phản trong chính sách đối ngoại của mình.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:30

Con gái ông Trump từng ngồi thử ghế của Tổng thống Putin ở Điện Kremlin?
Con gái ông Trump từng ngồi thử ghế của Tổng thống Putin ở Điện Kremlin?

(Dân trí) - Một nguồn tin cho biết, cô Ivanka Trump được cho là từng tới thăm Điện Kremlin hơn 10 năm trước và được phép ngồi thử ghế của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong phòng làm việc của ông.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:28

10 bộ váy cưới lộng lẫy của các cô dâu hoàng gia châu Âu
10 bộ váy cưới lộng lẫy của các cô dâu hoàng gia châu Âu

(Dân trí) - Váy cưới của cô dâu trong các đám cưới Hoàng gia luôn là đề tài thu hút sự chú ý của công chúng vì vẻ đẹp lộng lẫy và sự đầu tư công phu của các nhà thiết kế.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 12:58

Góc ảnh mới về cuộc sống tại đất nước bí ẩn Triều Tiên
Góc ảnh mới về cuộc sống tại đất nước bí ẩn Triều Tiên

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Pháp Stephan Gladieu đã tới thăm Triều Tiên năm 2017 và ghi lại chân dung của những người Triều Tiên mà ông có dịp gặp mặt trong chuyến đi này.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 12:56

Cảnh vệ Nga nói về việc ông Putin không thắt dây an toàn ở cầu Crimea
Cảnh vệ Nga nói về việc ông Putin không thắt dây an toàn ở cầu Crimea

Trước dư luận về “nghi án” Tổng thống Putin vi phạm luật giao thông khi không thắt dây an toàn ở cầu Crimea, cảnh vệ Nga đã lên tiếng bảo vệ ông.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:58

Hoàng gia Anh tất bật chuẩn bị cho đám cưới cổ tích
Hoàng gia Anh tất bật chuẩn bị cho đám cưới cổ tích

(Dân trí) - Lễ cưới của Hoàng tử Harry và bạn gái Meghan Markle sắp tới gần cũng là lúc mọi công tác chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này diễn ra tất bật.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:00

"Món quà" 200 tỷ USD Trung Quốc thương lượng để tránh chiến tranh thương mại với Mỹ
"Món quà" 200 tỷ USD Trung Quốc thương lượng để tránh chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đề nghị cắt giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ để tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin đàm phán cho biết ngày 18/5.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:51