Vityaz S-350 - “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga

Hệ thống phòng không thế hệ mới S-350 Vityaz (С-350 «Витязь») là sự bổ sung hoàn hảo cho hệ thống phòng không quốc gia thống nhất của Nga.
>>Hé lộ tên lửa Israel đủ sức vượt mặt “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria
>>Tên lửa cuồng nộ của Israel đang gây sốc ở chiến trường Trung Đông

Chiếc khiên “thủng”

Hiện Lực lượng hàng không vũ trụ VKS, phòng không không quân và phòng không lục quân Nga có trên 50 sư đoàn trang bị các hệ thống phòng không thế hệ cũ S-300P, S-300PS, S-300PM (chủ yếu được sản xuất dưới thời Liên Xô, đã quá thời hạn phục vụ) và S-400 với nhiều phiên bản khác nhau. Vì các tổ hợp này đều hoạt động ở tầm xa nên không phải lúc nào cũng phù hợp để bảo vệ các cơ sở đặc biệt quan trọng.

Vityaz S-350 - “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga - 1

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz trong trạng thái hành quân. Nguồn: Sputnik

Không phải ngẫu nhiên mà Lực lượng phòng không Liên Xô trước đây trang bị ba hệ thống khác nhau: S-200 (tầm xa), S-75 (tầm trung) và S-125 (tầm ngắn). Các công trình đặc biệt quan trọng của đất nước được bảo vệ bằng các tổ hợp hoạt động ở các dải tần, tầm cao diệt mục tiêu và phạm vi bao phủ khác nhau.

Năm 2010, Tổng thống Putin đã công bố kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang Nga trong 10 năm với ngân sách 650 tỷ USD để thay thế các hệ thống phòng không và chống hạm được sản xuất từ thời Liên Xô. Quân đội Nga hiện đang sử dụng tổ hợp phòng không hiện đại S-400 Triumf, tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir và tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 để bảo vệ các khu vực quan trọng như Kaliningrad, Crimea, Viễn Đông, phía nam và bắc của Nga.

Giới chuyên gia Nga cho biết, các đầu não chỉ huy, công trình trọng điểm quốc gia, các thành phố và cơ sở công nghiệp đặc biệt quan trọng ở Nga sẽ được bảo vệ trước các cuộc tấn công từ trên không bằng hệ thống phòng không tích hợp với các tên lửa tiên tiến nhất, có khả năng theo dõi đồng thời hàng chục vật thể bay và độ chính xác tiêu diệt mục tiêu gần 100% - đó là hệ thống phòng không tầm trung mới nhất S-350 Vityaz.

S-350 Vityaz - mảnh ghép hoàn hảo

S-350 Vityaz được thiết kế để chống lại các cuộc không kích cường độ lớn và ở độ cao thấp. Vityaz không phải để thay thế Buk, không dành cho cho Lục quân, mà dành cho lực lượng tên lửa phòng không của Quân chủng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS). Tính năng quan trọng nhất của tổ hợp này là khả năng phản ứng nhanh và hiệu quả cao đối với các mục tiêu bay ở độ cao không quá 25 - 30 km.

Sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm vào tháng 3, S-350 Vityaz đã được đưa vào sản xuất hàng loạt từ ngày 12/4/2019, để thay thế các hệ thống S-300PS (được đưa vào sử dụng năm 1983, có số lượng mục tiêu tấn công hạn chế) vẫn đang có trong biên chế của Quân đội Nga.

Vityaz S-350 - “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga - 2

Tổ hợp S-350 Vityaz trong trạng thái triển khai chiến đấu. Nguồn: russian.rt.com

S-350 Vityaz (nghĩa tiếng Nga là “Chiến binh chuyên nghiệp”) được Tập đoàn Almaz-Antey phát triển từ năm 2007, ra mắt lần đầu năm 2013, được đưa vào biên chế năm 2015, đã qua thực chiến tại Syria, sẽ là cấu phần của mạng lưới phòng không mới của Nga, bên cạnh S-500 và BuK-M3, là sự bổ trợ vô cùng quan trọng cho các hệ thống tầm xa S-300V4, S-400 và S-500 - những phương tiện được cho sẽ trở thành mục tiêu mà kẻ thù ưu tiên phá hủy ngay từ những đợt tấn công đầu tiên nhằm triệt hạ mạng lưới lửa phòng không Nga.

Vityaz S-350 - “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga - 3

Hệ thống Vityaz hoàn chỉnh gồm 1 xe điều khiển, 1-2 xe radar đa chức năng và 1 tới 8 xe mang phóng tự hành. Nguồn: arms-expo.ru

 

Mỗi tổ hợp chiến đấu của Vityaz bao gồm các cấu thành: xe chỉ huy cơ động 50K6E, trạm điều khiển bắn 50N6E và 3 bệ phóng 50P6E. Toàn bộ các thành phần của tổ hợp đều được đặt trên khung gầm xe vận tải chuyên dụng KAMAZ 8x8. S-350.

Vityaz được trang bị radar mảng pha hiện đại để cảnh giới và bắt bám máy bay hay tên lửa địch - tầm soát không gian 360 độ (đối thủ đáng gờm nhất - hệ thống Patriot của Mỹ - chỉ quét được 180 độ), có thể vận hành hoàn toàn tự động.

Mỗi radar có 8 kênh chỉ thị thông tin mục tiêu và 16 kênh điều khiển tên lửa, cho phép nó có thể theo dõi đồng thời 100 mục tiêu, dẫn bắn 16 tên lửa tấn công đồng loạt 8 mục tiêu bay trong cùng một thời điểm ở khoảng cách 60 km và độ cao 30 km.

S-350 Vityaz đặc biệt hiệu quả bên cạnh hệ thống S-400 mới. Trong khi S-400 đối phó với các máy bay tiêm kích và ném bom của kẻ thù ở khoảng cách 500 km thì S-350 sẽ bảo vệ các đợt tấn công ồ ạt bằng tên lửa hành trình.

Mỗi tổ hợp S-350 sẽ được trang bị 12 tên lửa đất đối không, gồm 9M96E2 với tầm bắn 120 km, có thể đánh chặn các mục tiêu bay thấp với tốc độ lên tới 17.280 km/h; 9M96E tầm bắn 60 km, có thể đánh chặn các tên lửa hành trình, máy bay không người lái và đầu đạn hạt nhân có tốc độ lên tới 3.600 km/h ở khoảng cách 15 km, và 9M100 tầm bắn 10 km, Vityaz không cần các hệ thống phòng không tầm gần bảo vệ hoặc phối hợp tác chiến vì nó hoàn toàn có khả năng độc lập đối phó với nhiều mối đe dọa từ trên không.

Mặc dù được thiết kế chủ yếu để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp nhưng S-350 hoàn toàn có thể đối phó với nhiều mối đe dọa khác khi cần thiết như các tên lửa có lái dẫn, hành trình hay đạn đạo, vũ khí chính xác cao, chiến đấu cơ, trực thăng hay máy bay trinh sát, UAV vũ trang… Tổ hợp hiện đại này gọn nhẹ và có giá thành thấp hơn nhiều so với S-400 Triumf, được đánh giá là một trong những hệ thống tên lửa phòng không cơ động tầm trung hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hệ thống S-350 là số lượng tên lửa sẵn sàng phóng trên mỗi bệ có thể lên tới 12 quả. Một tiểu đoàn S-350 Vityaz được trang bị 144 tên lửa - gấp đôi so với số tên lửa của S-300PS. Đặc biệt, các tổ hợp tên lửa S-350 có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ từ -50 tới +50 độ C, và vẫn phát huy hiệu quả trước tất cả các dạng gây nhiễu vô tuyến của kẻ thù. S-350 có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần (với 12 kênh điều khiển tên lửa so với 4 kênh của S-300), có mức thông tin hóa và tự động hóa cao hơn nhiều so với S-300. S-350 đã vượt quá tính năng của một hệ thống phòng không tầm trung, khi nó có thể sử dụng một loại tên lửa có tầm bắn từ 5 km - 400 km và ở độ cao từ 5 m đến cận vũ trụ. Giới chuyên gia Nga cho rằng, việc chính thức đưa S-350 Vityaz vào vận hành cũng đồng nghĩa với việc Nga đã hoàn thiện lưới lửa phòng thủ 3 tầng và bịt được lỗ hổng phòng thủ do hệ thống S-300 đã quá già cỗi để lại.

S-350 Vityaz được xem là một bước đột phá mới trong việc phát triển các hệ thống phòng không tích hợp đa năng của Nga, có tính năng cao hơn các hệ tương tự của nước ngoài. S-350 Vityaz sẽ kết hợp với S-400 và S-500 trong tương lai tạo nên một mạng lưới phòng không nhiều lớp bảo vệ cho nước Nga trước các mối đe dọa từ trên không - là “mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV.VN

MỚI NHẤT
Video cơ phó liều mình cứu cơ trưởng trên máy bay Nga bốc cháy
Video cơ phó liều mình cứu cơ trưởng trên máy bay Nga bốc cháy

(Dân trí) - Cơ phó trên máy bay Sukhoi Superjet của Nga đã bất chấp nguy hiểm quay trở lại cứu cơ trưởng khi máy bay đang bốc cháy ngùn ngụt trong thảm kịch khiến 41 người thiệt mạng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:02

Lý giải chuyện cá voi trắng nghi là "gián điệp của Nga" lạc sang Na Uy
Lý giải chuyện cá voi trắng nghi là "gián điệp của Nga" lạc sang Na Uy

(Dân trí) - Một chú cá voi trắng được ngư dân Na Uy tìm thấy hồi cuối tháng trước làm dấy lên đồn đoán nó được huấn luyện làm “tình báo” cho quân đội Nga. Tuy nhiên, truyền thông Na Uy mới đây đã đưa ra một lý giải khác.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:41

Hành khách lên tiếng về những người lấy hành lý khi thoát hiểm máy bay Nga
Hành khách lên tiếng về những người lấy hành lý khi thoát hiểm máy bay Nga

(Dân trí) - Mikhail Savchenko, hành khách có mặt trên chuyến bay gặp nạn của hãng Aeroflot (Nga) và đã quay được cảnh các hành khách khác xách theo hành lý khi thoát hiểm, đã lên tiếng trên mạng xã hội Facebook.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:40

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan

Hạ viện Mỹ hôm 7-5 đã thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan giữa lúc cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:14

Nghi vấn sai lầm của phi công khiến máy bay Nga cháy rụi, 41 người thiệt mạng
Nghi vấn sai lầm của phi công khiến máy bay Nga cháy rụi, 41 người thiệt mạng

(Dân trí) - Các nhà điều tra Nga đang xem xét đến giả thuyết thảm kịch cháy máy bay Sukhoi Superjet-100 của hãng hàng không Aeroflot ngày 5/5 khiến hàng chục người thiệt mạng là do một loạt sai lầm của tổ lái.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:20

Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela
Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela

(Dân trí) - Việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho một cựu tướng Venezuela, người đã quay lưng với Tổng thống Nicolas Maduro, được cho là nhằm lôi kéo lực lượng quân sự đứng về phe đối lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:48

Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq
Iran có dấu hiệu “động binh”, Ngoại trưởng Mỹ tức tốc tới Iraq

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, trong bối cảnh Iran dường như đã di chuyển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở Vùng Vịnh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:04

Mỹ thử nghiệm thành công siêu đạn pháo dẫn đường
Mỹ thử nghiệm thành công siêu đạn pháo dẫn đường

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã thử thành công siêu đạn pháo dẫn đường Excalibur N5, vũ khí được coi là sẽ gia tăng đáng kể sức mạnh tác chiến của lực lượng này trong tương lai.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:45

Hành khách kể khoảnh khắc kinh hoàng thoát thân khỏi máy bay Nga cháy ngùn ngụt
Hành khách kể khoảnh khắc kinh hoàng thoát thân khỏi máy bay Nga cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trong chốc lát, máy bay Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot (Nga) biến thành “bẫy tử thần”, cơ hội sống sót của các hành khách chỉ được tính bằng giây, một hành khách trên chuyến bay gặp nạn của Aeroflot hôm 5/5 cho biết.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:42

Công chúa Thụy Điển thăm Văn Miếu, ca ngợi tình hữu nghị lâu bền với Việt Nam
Công chúa Thụy Điển thăm Văn Miếu, ca ngợi tình hữu nghị lâu bền với Việt Nam

(Dân trí) - Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree cùng phu quân đã tới thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và tìm hiểu những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:27

Dàn vũ khí uy lực của Nga luyện tập trước lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng
Dàn vũ khí uy lực của Nga luyện tập trước lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

(Dân trí) - Trước thềm lễ duyệt binh chào mừng Ngày Chiến thắng (9/5), không khí luyện tập của quân đội Nga trở nên sôi nổi. Năm nay, Moscow sẽ trình diễn hàng loạt khí tài “khủng”, phô diễn sức mạnh quân sự của Nga.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:22

Vì sao căng thẳng Mỹ-Trung chưa hồi kết?
Vì sao căng thẳng Mỹ-Trung chưa hồi kết?

Khi đàm phán thương mại Trung-Mỹ đang đi vào hồi kết, những tiết lộ mới nhất đã dấy lên những lo ngại căng thẳng giữa hai cường quốc Đông-Tây sẽ khó hạ nhiệt.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảnh khắc hai tiếp viên hàng không bất lực nhìn máy bay Nga cháy ngùn ngụt
Khoảnh khắc hai tiếp viên hàng không bất lực nhìn máy bay Nga cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một trang tin Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc hai nữ tiếp viên Nga bất lực nhìn chiếc máy bay của hãng Aeroflot bốc cháy ngùn ngụt sau khi nó lao thẳng xuống đường băng. Sau đó, 41 người mắc kẹt trên máy bay đã thiệt mạng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:56

Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc
Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy Trung Quốc dường như đang tiến hành xây dựng tàu sân bay thứ 3 và cũng là tàu có kích thước lớn nhất của nước này.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:37

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam

(Dân trí) - Công chúa kế vị Victoria của Hoàng gia Thụy Điển bày tỏ sự lạc quan vào tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển, đồng thời tin tưởng về tương lai của mối quan hệ lâu dài, bền vững giữa hai nước.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:07

Bí ẩn nguyên nhân khiến máy bay Nga gặp nạn
Bí ẩn nguyên nhân khiến máy bay Nga gặp nạn

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến máy bay Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Nga Aeroflot hạ cánh khẩn cấp và bốc cháy ngùn ngụt khiến 41 người thiệt mạng hôm 5/5 vẫn đang được các nhà điều tra làm rõ sau khi phi công nói rằng máy bay bị sét đánh.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:47

Brunei hoãn luật tử hình người quan hệ đồng giới bằng ném đá
Brunei hoãn luật tử hình người quan hệ đồng giới bằng ném đá

(Dân trí) - Brunei đã tuyên bố hoãn thi hành hình phạt tử hình bằng ném đá đối với người có quan hệ tình dục đồng giới và ngoại tình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:34

Thủ tướng Australia bị ném trứng tại một sự kiện tranh cử
Thủ tướng Australia bị ném trứng tại một sự kiện tranh cử

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị một người phụ nữ trẻ ném trứng khi đang trò chuyện với cử tri tại một địa điểm vận động tranh cử ở New South Wales ngày 6/5.

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:06

Tình báo Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ do thám của Mỹ tấn công mạng đồng minh Washington
Tình báo Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ do thám của Mỹ tấn công mạng đồng minh Washington

(Dân trí) - Một công ty hàng đầu của Mỹ về an ninh mạng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tình báo Trung Quốc có thể đã sử dụng công nghệ của cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) để tấn công các đồng minh của Washington và các công ty tư nhân tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:59

Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân
Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân

(Dân trí) - Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria cùng phu quân và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đã cùng thưởng thức bữa trưa tại một quán bún bò Nam Bộ trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:52

Cuộc đua trang bị robot sát thương giữa một số nước trên thế giới
Cuộc đua trang bị robot sát thương giữa một số nước trên thế giới

Nhiều nước đang chạy đua phát triển robot sát thương cho quân đội nước mình. Đã có một số e ngại về việc robot phạm sai lầm và gây hậu quả thảm khốc.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:09

Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm
Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm

(Dân trí) - Một hành khách sống sót trên chiếc máy bay Nga gặp nạn của hãng Aeroflot đã bị chỉ trích dữ dội vì mải lấy hành lý nên có thể đã chặn đường thoát hiểm của những người khác trong giây phút “ngàn cân treo sợi tóc”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:27

Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim
Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, vụ thử vũ khí chiến thuật cuối tuần trước của Triều Tiên có liên quan đến kết quả hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 4.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:11

Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề
Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề

Bà Jonna Mendez, cựu giám đốc cải trang của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), vừa tiết lộ với Wired một số bí quyết cải trang từ đơn giản đến phức tạp dành cho tình báo, gián điệp nhưng người bình thường cũng có thể làm được phần nào.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:32