Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh:

“Việt Nam tham gia giữ gìn hòa bình LHQ để hàn gắn chiến tranh”

Dân trí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Việt Nam đã trải qua chiến tranh nên chỉ tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc để hàn gắn những cuộc chiến tranh khác."

Ngày 25/4 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hội thảo có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cùng nhiều chuyên gia, học giả trong lĩnh vực luật pháp, ngoại giao và quốc phòng.

Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: “Việt Nam sẽ không tham gia hoạt động mang tính xung đột mà mang tính hòa bình, nhân đạo để giữ gìn hòa bình của LHQ. Đây là chủ trương nhất quán và lâu dài của chúng ta.”

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội thảo (Ảnh N.H)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội thảo (Ảnh N.H)

“Việt Nam đã trải qua chiến tranh nên chỉ tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ để hàn gắn những cuộc chiến tranh khác. Việc tham gia các lực lượng hòa bình LHQ là một vấn đề quan trọng và có ý nghĩa chính trị cao”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, Việt Nam phải chọn những lĩnh vực mà mình có thế mạnh và phù hợp với khả năng để tham gia vào lực lượng giữ gìn hòa bình của LHQ. Điều quan trọng là Việt Nam đang cố gắng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho việc tham gia này.

Việt Nam đã sẵn sàng tham gia giữ gìn hòa bình LHQ

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, “Việc tham gia vào các hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ là một quyết định quan trọng của Việt Nam. Đây là sự tiếp nối của chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ hòa bình ủng hộ các mục tiêu cao cả của LHQ, khẳng định cam kết, cũng như khả năng của Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.”

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội thảo (Ảnh N.H)
Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, học giả trong lĩnh vực luật pháp, ngoại giao và quốc phòng (Ảnh N.H)

Tại cuộc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho hay Bộ Quốc phòng cũng đã thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình để chuẩn bị cho các sứ mệnh quốc tế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình theo nguyên tắc đầu tiên là chủ động, chủ động đưa lực lượng đi và chủ động chọn được phái bộ, thời gian và nhiệm vụ như thế nào. Thứ hai là mang tính chất hòa bình và nhân đạo, ví dụ như cử lực lượng công binh, quân y, quan sát viên đi làm nhiệm vụ. Nguyên tắc thứ 3 là độc lập, trong đó nguyên tắc chủ động và độc lập là quan trọng nhất.

“Cũng có nhiều ý kiến rằng cho rằng chúng ta có thể chia sẻ hoặc phối hợp với một phái bộ của quốc gia nào đó để vừa học kinh nghiệm và họ có thể giúp chúng ta nhưng chúng tôi cho rằng chúng ta nên độc lập trong vấn đề này. Do đó chúng tôi chọn tham gia ở cấp đại đội và quan sát viên độc lập,” Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, mặc dù Việt Nam đã tạo đủ các điều kiện thuận lợi về mặt chủ trương, đường lối lãnh đạo song vẫn còn vướng mắc ở một số thủ tục pháp lý cần sớm được giải quyết để Việt Nam có thể thực hiện sứ mệnh quốc tế giữ gìn hòa bình của mình.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho hay Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các bộ ngành liên quan đã được giao dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ cũng như xây dựng các văn bản pháp lý quy về chính sách, định tổ chức, và xây dựng lực lượng khác.

“Đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới nên chúng ta còn thiếu khung pháp lý điều chỉnh. Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam được quốc hội thông qua năm 2013 đã có một số sửa đổi nhằm tạo cơ sở pháp lý cho sự tham gia của Việt Nam tuy nhiên hiện chưa có một văn bản pháp lý điều chỉnh toàn diện và cụ thể về việc tham gia này,” Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nói.

Cũng tại cuộc hội thảo, Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho biết, việc tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ đã được Việt Nam quyết định đã lâu, tuy nhiên đến nay vẫn còn vướng mắc thủ tục pháp lý. “Tôi cảm thấy sốt ruột vì tiến độ chậm quá, nếu không nhanh thì sẽ có thể ảnh hưởng đến “lòng tin chiến lược” mà chúng ta đã khẳng định trước quốc tế.”

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã ghi nhận việc hội thảo đã đạt được nhận thức chung về một số nội dung quan trọng của Dự thảo Nghị quyết, khẳng định các ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ được Ban soạn thảo Nghị quyết tiếp thu, chỉnh sửa và thúc đẩy để Dự thảo Nghị quyết sớm được thông qua, củng cố thêm khung pháp lý cho việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.


Nam Hằng

MỚI NHẤT
Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố từ chức vì thảm họa chìm phà
Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố từ chức vì thảm họa chìm phà

(Dân trí) - Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hôm nay 27/4 đã thông báo quyết định từ chức giữa lúc chính phủ nước này bị chỉ trích về cách thức đối phó với vụ chìm phà Sewol, vốn hơn 300 người chết và mất tích.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:28

Đài Loan ngừng bay phi đội Apache sau vụ trực thăng đâm nhà dân
Đài Loan ngừng bay phi đội Apache sau vụ trực thăng đâm nhà dân

(Dân trí) - Quân đội Đài Loan đã tạm thời cho ngừng bay phi đội trực thăng tấn công Apache sau khi một trong số các phi cơ này lao xuống nhà dân trong một cuộc huấn luyện, khiến 2 phi công bị thương.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 04:07

Mỹ: Trừng phạt mới nhằm ngành năng lượng, ngân hàng của Nga
Mỹ: Trừng phạt mới nhằm ngành năng lượng, ngân hàng của Nga

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm nay cho biết vòng trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga, vì tình hình Ukraine, sẽ nhằm vào những người Nga có ảnh hưởng trong ngành năng lượng và ngân hàng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:13

Ảnh mới “tố” Triều Tiên thử hạt nhân trong vòng vài ngày
Ảnh mới “tố” Triều Tiên thử hạt nhân trong vòng vài ngày

(Dân trí) - Giới phân tích hôm nay 26/4 cho rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong vòng vài ngày tới, do hình ảnh vệ tinh mới cho thấy hoạt động hạt nhân ở bãi thử của nước này ngày một gia tăng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 02:51

Những vết sẹo khó liền sau vụ chìm phà ở Hàn Quốc
Những vết sẹo khó liền sau vụ chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định rằng thảm họa chìm phà có thể gây ảnh hưởng cả về tâm lý và kinh tế đối với người dân đất nước Hàn Quốc.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 02:48

Obama: "Triều Tiên là mối đe dọa với Mỹ và khu vực"
Obama: "Triều Tiên là mối đe dọa với Mỹ và khu vực"

(Dân trí) - Phát biểu trong chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Triều Tiên là mối đe dọa không chỉ cho khu vực mà cả Mỹ. Ông cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt thêm các lệnh trừng phạt nếu có hành vi đe dọa.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 12:29

Trung Quốc mơ đuổi kịp Mỹ về sức mạnh quân sự
Trung Quốc mơ đuổi kịp Mỹ về sức mạnh quân sự

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc đã biên chế 17 tàu chiến mới trong năm 2013, nhiều hơn bất kỳ nước nào. Trong 10 năm nữa, Bắc Kinh sẽ có 3 tàu sân bay, giúp nước này có ảnh hưởng lớn chưa từng có tại một khu vực vốn tồn tại nhiều tranh chấp biển đảo.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 11:39

Nga đáp trả, tố Mỹ muốn chiếm Ukraine
Nga đáp trả, tố Mỹ muốn chiếm Ukraine

(Dân trí) - Đáp trả những tuyên bố của người đồng cấp phía Mỹ rằng Nga sẽ phải trả giá đắt cho sự can dự vào Ukraine, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/4 đã tố Mỹ muốn xâm chiếm Ukraine.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:16

G7 "tung" thêm đòn trừng phạt Nga, Ukraine cảnh báo "chiến tranh thế giới"
G7 "tung" thêm đòn trừng phạt Nga, Ukraine cảnh báo "chiến tranh thế giới"

(Dân trí) - Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi đó Ukraine tố Nga muốn khởi động một cuộc "chiến tranh thế giới" thứ 3.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:06

Nếu gấu Nga và rồng Trung Quốc liên thủ
Nếu gấu Nga và rồng Trung Quốc liên thủ

Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang có bước tiến mới trong bối cảnh phương Tây tăng cường cấm vận Nga.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:03

Tìm thấy thi thể con trai cô dâu người Việt trên phà Sewol
Tìm thấy thi thể con trai cô dâu người Việt trên phà Sewol

Hồi 13 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 25/4, bà Kim Ji-yeong, nhân viên tư vấn Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa quận Chindo, tỉnh Chonlanam-do, Hàn Quốc, xác nhận đã tìm thấy thi thể bé trai Kwon Hyuk-kyu là con của chị Phan Ngọc Thanh, cô dâu người Việt cùng chồng và hai con nhỏ đi trên chuyến phà Sewol định mệnh bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:48

Hàn Quốc thừa nhận trao nhầm thi thể nạn nhân đắm phà
Hàn Quốc thừa nhận trao nhầm thi thể nạn nhân đắm phà

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc đã thừa nhận một số thi thể được đưa lên từ chiếc phà Sewol, bị đắm ở ngoài khơi bờ nam nước này từ 16/4, đã bị nhận dạng sai và trao nhầm cho người nhà nạn nhân.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Trực thăng quân sự Ukraine bị trúng lựu đạn, phát nổ như bom
Trực thăng quân sự Ukraine bị trúng lựu đạn, phát nổ như bom

(Dân trí) - Một trực thăng quân sự Ukraine đã phát nổ tại một căn cứ gần thành phố Kramatorsk ở miền đông hôm qua 25/4 sau khi bị trúng lựu đạn, giới chức tại Kiev cho biết.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:53

Triều Tiên bắt giam công dân Mỹ
Triều Tiên bắt giam công dân Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 25/4 cho hay họ đang giam giữ một khách du lịch Mỹ 24 tuổi từ hơn 2 tuần nay sau khi người này có vẻ như đã xé visa tại cơ quan nhập cư và yêu cầu được tị nạn.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:50

Mỹ tố chiến đấu cơ Nga “vào không phận Ukraine”
Mỹ tố chiến đấu cơ Nga “vào không phận Ukraine”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cáo buộc chiến đấu cơ Nga đã tiến vào không phận Ukraine nhiều lần trong vòng 24 giờ qua, trong bối cảnh căng thẳng ở miền đông Ukraine tăng cao.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:06

Đắm phà Hàn Quốc: Tìm thấy 48 thi thể chen chúc trong một cabin
Đắm phà Hàn Quốc: Tìm thấy 48 thi thể chen chúc trong một cabin

(Dân trí) - Các thợ lặn Hàn Quốc tìm kiếm bên trong chiếc phà chìm đã phát hiện 48 thi thể nữ sinh ở một phòng vốn chỉ có sức chứa 38 người.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:53

Tăng hợp tác giữa các địa phương và tỉnh Vân Nam
Tăng hợp tác giữa các địa phương và tỉnh Vân Nam

Ngày 25/4/2014, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Cừu Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:01

Obama mặc niệm nạn nhân vụ chìm phà ở Hàn Quốc
Obama mặc niệm nạn nhân vụ chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay đã dành một phút mặc nhiệm và bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc về “sự mất mát to lớn” trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc, vốn làm ít nhất 185 người chết và 117 người vẫn đang mất tích.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 05:28

Hành khách say xỉn định đột nhập buồng lái, gây báo động không tặc
Hành khách say xỉn định đột nhập buồng lái, gây báo động không tặc

(Dân trí) - Một hành khách say xỉn đã gây báo động không tặc trên một chuyến bay của hãng hàng không Úc Virgin trên đường tới hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia khi anh này cố gắng đột nhập buồng lái.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 04:16

Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc
Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Đảo Jindo những ngày này là điểm đến của hàng nghìn tình nguyện viên từ khắp Hàn Quốc, những người tới đây để nắm tay, lau những giọt nước mắt và chia sẻ nỗi đau với các gia đình vẫn đang chờ đợi thông tin về người thân của họ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:37

Nga trong chuyến thăm châu Á của Obama?
Nga trong chuyến thăm châu Á của Obama?

Tổng thống Mỹ đã bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài tới 29/4. Những yếu tố nào sẽ định hình mọi phát biểu và thảo luận của ông cũng như định hình cho mối quan hệ giữa Mỹ và châu lục?

Thứ sáu, 25/04/2014 - 02:36

Ấn Độ từ chối cho đô đốc Trung Quốc thăm phòng chỉ huy chiến hạm
Ấn Độ từ chối cho đô đốc Trung Quốc thăm phòng chỉ huy chiến hạm

(Dân trí) - Hải quân Ấn Độ đã phải lịch sự từ chối một đề nghị bất thường của Tư lệnh hải quân Trung Quốc nhằm được vào thăm trung tâm chỉ huy trên một chiến hạm, trong bối cảnh New Delhi lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 02:33

Vì sao Obama thăm đồng minh lúc này?
Vì sao Obama thăm đồng minh lúc này?

Trong bối cảnh trên, chuyến đi của Tổng thống Obama đến 4 nước châu Á lần này được kỳ vọng sẽ trấn an được tâm lý chung của khu vực.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:52

Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên
Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên

(Dân trí) - Một tàu của hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo sau khi 2 tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua biên giới biển tranh chấp vào sáng nay 25/4, ngay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Seoul trong chuyến công du kéo dài 2 ngày.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:48