Việt Nam phản đối kế hoạch tập trận bắn đạn thật của Đài Loan trên Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà chưa có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam vào chiều 25/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan tới thông tin Đài Loan dự kiến tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào tháng 11 tới.

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà chưa có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Trước đó, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) ngày 23/10 dẫn thông báo của lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết Đài Loan dự kiến sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật từ ngày 21-23/11 trên đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo thông báo của lực lượng tuần duyên Đài Loan, cuộc tập trận sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 21 giờ, khai hỏa hướng ra biển và lên không trung ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình, sử dụng súng máy và một số vũ khí khác. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra trong phạm vi 5 hải lý xung quanh đảo Ba Bình. Đài Loan thậm chí khuyến cáo các tàu và máy bay không hoạt động gần khu vực này trong 3 ngày tập trận.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam luôn theo sát mọi diễn biến trên Biển Đông và sẽ tiếp tục theo dõi thông tin trên.

Thành Đạt

Đang được quan tâm