Vì sao Mỹ cứng rắn vụ bà Mạnh?

Số phận bà Mạnh ảnh hưởng vô cùng lớn đến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
>>Chồng "nữ tướng" Huawei sẵn sàng nộp 11 triệu USD bảo lãnh tại ngoại cho vợ
>>Sự bất thường khi Hong Kong cấp 3 hộ chiếu cho giám đốc tài chính Huawei
>>Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại

Chuyện Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt đang khiến quan hệ giữa Trung Quốc (TQ) và Mỹ nóng lên. Bộ Ngoại giao TQ ngày 9-12 triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad phản đối việc Canada bắt bà Mạnh theo “yêu cầu vô lý của Mỹ”, theo Tân Hoa xã. Thứ trưởng Ngoại giao TQ Lạc Ngọc Thành tuyên bố “điều Mỹ làm vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân TQ”. Ông Lạc yêu cầu Canada và Mỹ thả ngay bà Mạnh, đồng thời cảnh cáo “sẽ phản ứng phù hợp với hành động của Mỹ”. Nhiều chuyên gia cảnh báo nếu bà Mạnh có chuyện gì thì quan hệ giữa Mỹ và TQ sẽ bị ảnh hưởng vô cùng lớn.

Mỹ chắc chắn lường trước chuyện này nhưng tại sao vẫn mạnh tay với bà Mạnh? Hoàn Cầu Nhật báo (TQ) cho rằng Mỹ viện tới hành động này vì không thể ngăn đà thắng thế kinh doanh của Huawei trên thị trường Mỹ. Trong khi đó CNN dẫn nhận định các nhà phân tích tại tổ chức tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group (Mỹ) rằng điều này có liên quan đến sự cạnh tranh công nghệ và địa chính trị hai nước.

Cuộc chiến an ninh và công nghệ

Từ lâu các cơ quan tình báo Mỹ đã lo ngại các công ty công nghệ TQ sẽ giúp nước này do thám Mỹ. Năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ kết luận hai tập đoàn Huawei và ZTE là phương tiện để các cơ quan tình báo, quân sự TQ do thám hoạt động chính phủ Mỹ. Chưa hết, Huawei, ZTE có thể cài phần mềm, chương trình vào điện thoại, hệ thống viễn thông để gây hại hệ thống an ninh viễn thông Mỹ. Từ tháng 2-2018 tình báo Mỹ công khai cảnh báo người dân tránh dùng điện thoại, công nghệ của Huawei, ZTE để tránh rủi ro bị do thám.

Huawei luôn bác bỏ mình làm việc cho chính phủ TQ dù chính phủ nước này đầu tư vào tập đoàn này hàng chục tỉ USD. Ngoài ra còn có một điều khiến người ta không thể không chú ý là ông Nhậm Chính Phi - người sáng lập Huawei và là cha bà Mạnh - trước đây là kỹ sư quân đội TQ.


Bà Mạnh Vãn Châu (phải) và cha là người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (giữa) cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái). Ảnh: AFP

Bà Mạnh Vãn Châu (phải) và cha là người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (giữa) cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái). Ảnh: AFP

Trước khi bắt bà Mạnh, không chỉ hạn chế hoạt động Huawei ở thị trường mình, Mỹ mở chiến dịch toàn cầu khuyến khích các đồng minh khắp Âu, Á tẩy chay Huawei. Anh, Úc, New Zealand đã loại Huawei ra khỏi dự án xây dựng mạng 5G ở nước mình. Canada đang bị Mỹ cảnh cáo có thể sẽ bị hạn chế hợp tác tình báo nếu cho phép Huawei mở dự án mạng 5G tại nước mình. Có thông tin Nhật khả năng trong tuần này sẽ ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng sản phẩm, công nghệ Huawei.

Theo các nhà phân tích Eurasia Group, việc Mỹ nỗ lực cản trở hoạt động kinh doanh toàn cầu của Huawei là một phần cuộc xung đột về công nghệ giữa hai nước. Cả Mỹ và TQ đều muốn kiểm soát các công nghệ thế hệ mới như 5G, xe tự lái, trí tuệ nhân tạo… được cho có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và an ninh quốc gia những thập niên tới. Mỹ đã ra các quy định kiểm soát xuất khẩu và đầu tư gây khó khăn hơn cho TQ sở hữu công nghệ Mỹ và nỗ lực này sẽ vẫn tiếp tục bất kể kết quả đàm phán thương mại sắp tới thế nào. Theo các nhà phân tích, có thể hình dung Mỹ đang xây các bức tường luật pháp quanh thung lũng Silicon cũng như các trung tâm công nghệ Mỹ.

“Nếu biết mình là mục tiêu của Mỹ trong trận chiến giành quyền bá chủ giữa Mỹ và TQ thì làm ơn đừng đổi chuyến bay ở Canada” - ông Roland Paris, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Cạnh tranh địa chính trị

Một yếu tố nữa là sự cạnh tranh về địa chính trị. Theo các nhà phân tích Eurasia Group, chuyện Mỹ có nhiều hành động chưa có tiền lệ trước nay với TQ - như cố gắng dẫn độ bà Mạnh - cho thấy sự thay đổi lớn trong thái độ của Mỹ. Có thể nói Mỹ đã mất kiên nhẫn với kiểu ngoại giao hứa hẹn và im lặng của TQ, nước được Mỹ xem là đối thủ thách thức vị thế của mình.

Theo các nhà phân tích Eurasia Group, vụ bắt bà Mạnh sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình nối lại đàm phán thương mại hai nước, vì có quá nhiều thứ buộc cả hai bên phải khôi phục đàm phán. Tuy nhiên, các cạnh tranh về công nghệ và địa chính trị hai bên khả năng lớn sẽ phủ bóng đàm phán. Nói với NPR cuối tuần rồi, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nêu quan điểm là đàm phán không thể bỏ qua các vấn đề liên quan đến các tập đoàn công nghệ TQ.

Chưa biết hai bên sẽ vượt qua các tranh cãi về ăn cắp sở hữu trí tuệ, bảo hộ công nghiệp, cưỡng ép chuyển giao công nghệ như thế nào. Nói với CBS ngày 9-12, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người được ông Trump chọn dẫn đầu phái đoàn Mỹ đàm phán với TQ sắp tới, khẳng định Mỹ muốn TQ phải nhượng bộ các vấn đề này. Ông Lighthizer cũng nhắc lại quan điểm cứng rắn với TQ rằng nếu hai bên không thống nhất được “giải pháp thỏa đáng” trong 90 ngày, Mỹ sẽ tăng mức thuế suất từ 10% đánh lên 200 tỉ USD lên 25%.

Reuters dẫn hồ sơ tòa án Vancouver (Canada) cho biết bà Mạnh xin được đóng tiền bảo lãnh tại ngoại trong thời gian chờ diễn ra phiên tòa quyết định dẫn độ sang Mỹ với lý do bị bệnh huyết áp cao. Phần mình, công tố viên John Gibb-Carsley muốn bà Mạnh phải bị giam không được bảo lãnh. Theo ông, bà Mạnh biết rõ về các cáo buộc của Mỹ với mình và đã tránh có mặt ở Mỹ từ vài tháng nay dù con trai bà đang học ở Mỹ. Ông Gibb-Carsley cho biết Huawei làm ăn với Iran qua một công ty Hong Kong có tên Skycom. Bà Mạnh đã lừa các ngân hàng Mỹ nghĩ rằng Huawei và Skycom là hai thực thể khác nhau trong khi thực tế “Skycom là Huawei”. Bà Mạnh thì nói rằng Huawei đã bán Skycom từ năm 2009.

Theo Đăng Khoa

Pháp luật TP HCM

MỚI NHẤT
Trung Quốc bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc bắt giữ nhà cựu ngoại giao Canada giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Giới chức Canada ngày 11/12 xác nhận, một trong các nhà cựu ngoại giao của họ đã bị Trung Quốc bắt giữ, song hiện chưa rõ bị bắt vì cáo buộc gì. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Canada-Trung Quốc căng thẳng do vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:35

Giới doanh nhân Trung Quốc và Mỹ hoang mang sau vụ bắt sếp Huawei
Giới doanh nhân Trung Quốc và Mỹ hoang mang sau vụ bắt sếp Huawei

(Dân trí) - Sau sự việc Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn viễn thông Huawei theo yêu cầu từ Mỹ, giới doanh nhân Mỹ và Trung Quốc dường như đang hoang mang và lo ngại về những rủi ro có thể phải đối mặt khi ra nước ngoài.

Thứ tư, 12/12/2018 - 12:24

Phát hiện dấu vết kinh ngạc về sóng thần chết chóc ở Indonesia dưới đáy biển
Phát hiện dấu vết kinh ngạc về sóng thần chết chóc ở Indonesia dưới đáy biển

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết đáng kinh ngạc có thể lý giải cho quy mô phá hủy bất thường của trận sóng thần ở thành phố Palu trên đảo Sulawesi, Indonesia hồi cuối tháng 9 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:41

Trung Quốc có thể sắp nhượng bộ sau thỏa thuận “đình chiến” thương mại với Mỹ
Trung Quốc có thể sắp nhượng bộ sau thỏa thuận “đình chiến” thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang cân nhắc động thái nhượng bộ đầu tiên sau thỏa thuận “đình chiến” thương mại với Mỹ bằng việc đề xuất giảm thuế đánh lên xe ô tô nhập khẩu từ Washington.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:15

Sa mạc Trung Quốc lạnh âm 25º C, tuyết phủ trắng xóa
Sa mạc Trung Quốc lạnh âm 25º C, tuyết phủ trắng xóa

(Dân trí) - Nhiệt độ tại khu vực sa mạc Badain Jaran ở Trung Quốc đã tụt xuống mức âm 25º C, khiến tuyết phủ trắng xóa các đồi cát.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:22

Choáng ngợp đám cưới 100 triệu USD của con gái tỷ phú giàu nhất châu Á
Choáng ngợp đám cưới 100 triệu USD của con gái tỷ phú giàu nhất châu Á

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ, Mukesh Ambani, ước tính mạnh tay chi 100 triệu USD để tổ chức hôn lễ của con gái, sự kiện mà giới truyền thông đánh giá có thể là một trong những đám cưới đắt đỏ nhất trong lịch sử thế giới.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:44

Nga bắt tay thay mới tàu chiến có vũ khí vượt trội ở các vùng biển xa
Nga bắt tay thay mới tàu chiến có vũ khí vượt trội ở các vùng biển xa

Hải quân Nga đang hoàn tất việc thay mới các tàu hoạt động ở những vùng biển gần, và bắt tay vào tái trang bị một phần tàu chuyên thực hiện nhiệm vụ ở các vùng biển xa và đại dương.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:52

Báo Mỹ: Tổng thống Trump lo ngại về khả năng bị luận tội
Báo Mỹ: Tổng thống Trump lo ngại về khả năng bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tỏ ra lo ngại về việc ông rất có thể bị luận tội sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:16

Canada phản pháo cáo buộc vi phạm khi bắt "nữ tướng" Huawei từ Trung Quốc
Canada phản pháo cáo buộc vi phạm khi bắt "nữ tướng" Huawei từ Trung Quốc

(Dân trí) - Trước cáo buộc từ phía Trung Quốc rằng Canada đã vi phạm thỏa thuận song phương khi bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), Ottawa đã bác bỏ việc này và đưa ra thông tin phản hồi.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:07

Đại sứ Pháp chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở chung kết AFF Cup
Đại sứ Pháp chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở chung kết AFF Cup

(Dân trí) - Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho biết các thành viên của Đại sứ quán là những người hâm mộ cuồng nhiệt đội tuyển bóng đá Việt Nam và ông chúc đội tuyển giành chiến thắng trong 2 trận chung kết AFF Cup 2018.

Thứ ba, 11/12/2018 - 03:40

Vì sao hàng loạt quốc gia nói không với "gã khổng lồ" Huawei?
Vì sao hàng loạt quốc gia nói không với "gã khổng lồ" Huawei?

(Dân trí) - Là tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc với độ phủ sóng toàn cầu, song Huawei đang đối mặt với không ít thách thức do nhiều nước lo ngại về các nguy cơ từ thiết bị của hãng này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 03:32

Máy bay ném bom của Nga vượt hơn 10.000km đến Venezuela
Máy bay ném bom của Nga vượt hơn 10.000km đến Venezuela

(Dân trí) - Các máy bay ném bom Tu-160 của Nga đầu tuần này đã qua Đại Tây Dương, vượt chặng đường 10.000km tới Venezuela để chuẩn bị cho đợt diễn tập cùng Không quân Venezuela.

Thứ ba, 11/12/2018 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát Tây Ban Nha triệt phá đường dây buôn ít nhất 730 người Việt
Cảnh sát Tây Ban Nha triệt phá đường dây buôn ít nhất 730 người Việt

(Dân trí) - Hàng chục nghi can bị bắt giữ sau khi cảnh sát Tây Ban Nha triệt phá một đường dây tội phạm đưa bất hợp pháp ít nhất 730 công dân Việt Nam vào nước này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:46

Mập mờ phiên tòa bảo lãnh "nữ tướng" Huawei
Mập mờ phiên tòa bảo lãnh "nữ tướng" Huawei

Phiên tranh luận về việc bảo lãnh tại ngoại cho giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) bị hoãn hôm 10-12 và sẽ mở lại một ngày sau đó (giờ địa phương).

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:23

“Giải mã” sự xuất hiện máy bay chiến đấu Trung Quốc ở căn cứ quân sự Mỹ
“Giải mã” sự xuất hiện máy bay chiến đấu Trung Quốc ở căn cứ quân sự Mỹ

(Dân trí) - Quân đội Mỹ xác nhận, hình ảnh máy bay chiến đấu Chengdu J-20 - một loại máy bay do Trung Quốc sản xuất - ở căn cứ của họ ở Georgia, chỉ là hình ảnh một mô hình dùng cho mục đích huấn luyện.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:54

Thỏa thuận Brexit khiến Anh rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”
Thỏa thuận Brexit khiến Anh rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”

(Dân trí) - Lo ngại thỏa thuận Brexit không được thông qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định tạm hoãn bỏ phiếu tại Hạ viện để bà có thể đàm phán lại với liên minh châu Âu. Tuy nhiên, một quan chức EU nói rằng họ sẽ không thương lượng lại với bà May về việc này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:22

Mỹ trừng phạt 3 trợ lý thân tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Mỹ trừng phạt 3 trợ lý thân tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Mỹ ngày 10/12 đã áp lệnh trừng phạt lên 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có quan chức được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:18

Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ tại Trung Quốc sau vụ bắt “nữ tướng” Huawei
Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ tại Trung Quốc sau vụ bắt “nữ tướng” Huawei

(Dân trí) - Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chỉ cho phép nhân viên sử dụng các sản phẩm của Huawei, thậm chí sẵn sàng trừng phạt nếu họ mua các sản phẩm của Mỹ sau vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ gần đây.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:26

Trung Quốc bất ngờ cấm bán thiết bị công nghệ Mỹ
Trung Quốc bất ngờ cấm bán thiết bị công nghệ Mỹ

(Dân trí) - Một tòa án Trung Quốc đã phát lệnh cấm bán và nhập khẩu hầu hết các mẫu điện thoại iPhone của công ty Apple (Mỹ), động thái mà giới quan sát đánh giá là khá bất ngờ và có thể khiến cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:25

Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử
Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã kêu gọi cử tri Mỹ ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử bằng việc dồn phiếu cho đối thủ của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:22

Chồng "nữ tướng" Huawei sẵn sàng nộp 11 triệu USD bảo lãnh tại ngoại cho vợ
Chồng "nữ tướng" Huawei sẵn sàng nộp 11 triệu USD bảo lãnh tại ngoại cho vợ

(Dân trí) - Gia đình và luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) đang tìm mọi cách để xin bảo lãnh tại ngoại cho bà ở Canada trước nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Trong đó, chồng của bà Mạnh sẵn sàng nộp bảo lãnh 11 triệu USD.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:09

Ảnh vệ tinh hé lộ dàn máy bay, xe tăng Nga áp sát Ukraine
Ảnh vệ tinh hé lộ dàn máy bay, xe tăng Nga áp sát Ukraine

(Dân trí) - Những bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy hàng loạt máy bay vận tải hạng nặng và xe tăng Nga được triển khai tại bán đảo Crimea sát biên giới Ukraine giữa lúc quan hệ song phương leo thang căng thẳng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:23

Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp kinh tế do các cuộc bạo động
Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp kinh tế do các cuộc bạo động

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 10/12 thừa nhận, Pháp đang trong tình trạng "khẩn cấp về kinh tế" sau hàng loạt cuộc biểu tình bạo động những tuần qua.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:05

“Rút chân” khỏi Vành đai và Con đường: Bài toán khó của các nước châu Á
“Rút chân” khỏi Vành đai và Con đường: Bài toán khó của các nước châu Á

(Dân trí) - Nhiều quốc gia châu Á đã nhận ra những rủi ro tiềm ẩn từ các khoản vay trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, song họ không dễ để nói lời từ chối với Bắc Kinh.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:01