Vì sao Anh thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Anh (từ ngày 19 đến 23-10). Cùng đi với Chủ tịch Tập Cận Bình là một đội ngũ doanh nhân hùng hậu, những người đang tìm kiếm cơ hội làm ăn với các đối tác ở Anh. Vì sao Anh lại thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc như vậy?
>>Nữ hoàng Anh mở quốc yến chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Tập Cận Bình là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch nước Trung Quốc tới Anh trong vòng 10 năm qua. Trong bối cảnh Thủ tướng Anh Đa-vít Ca-mê-rôn (David Cameron) đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ thương mại lớn mạnh hơn với Trung Quốc, hai bên đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới "Xứ sở sương mù" sẽ mở ra một "kỷ nguyên vàng" mới trong quan hệ hai nước.


Nữ hoàng Anh Ê-li-da-bét Đệ Nhị bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Telegraph.co.uk

Nữ hoàng Anh Ê-li-da-bét Đệ Nhị bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Telegraph.co.uk

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, các thỏa thuận này chủ yếu về lĩnh vực công nghiệp, bao gồm bán lẻ, năng lượng, dịch vụ tài chính và hàng không vũ trụ, hứa hẹn tạo ra khoảng 3.900 việc làm tại Anh. Cụ thể, Trung Quốc sẽ đóng vai trò chính trong dự án xây nhà máy điện hạt nhân tại hạt Xô-mơ-xét, miền Tây Nam nước Anh, trị giá khoảng 26 tỷ USD, mở đường phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của Luân Đôn trong vòng 20 năm qua. Nhà máy này được kỳ vọng sẽ cung cấp năng lượng trong vòng 60 năm với khả năng đáp ứng được 7% nhu cầu điện năng của Anh từ năm 2023. Chính phủ Anh dự kiến sẽ đóng góp 2 tỷ bảng (3,1 tỷ USD) trong dự án này. Tại thành phố Man-che-xtơ, hai bên cũng ký các thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy dự án "Sức mạnh phía Bắc", một nỗ lực nhằm cân bằng nền kinh tế Anh do Luân Đôn dẫn đầu.

Bên cạnh đó, trong số các thỏa thuận đáng chú ý mà hai bên ký kết trong năm nay còn phải kể đến hai thỏa thuận giữa Swissport, một hãng vận tải hàng không và doanh nghiệp kinh doanh máy bay Avolon Holdings với tập đoàn HNA, công ty mẹ của Hãng Hàng không Hải Nam Trung Quốc, có tổng số vốn ban đầu tương ứng là 2,8 tỷ USD và 2,6 tỷ USD. Cả hai thỏa thuận này đều phản ánh thực tế nhu cầu hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng của Trung Quốc và cụ thể là nhu cầu đi lại của người dân quốc gia châu Á này...

Vì sao Anh lại trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Trung Quốc như vậy? Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh), trong những năm gần đây, dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc đổ vào Anh cao gấp đôi con số 17 tỷ USD mà Bắc Kinh đầu tư vào I-ta-li-a, quốc gia đứng thứ hai trong khu vực trên bảng tổng sắp thu hút đầu tư từ Trung Quốc. Pháp và Thụy Sĩ, với tổng số vốn đầu tư nhận được tương ứng là 15,5 tỷ USD và 14 tỷ USD, lần lượt xếp thứ ba và thứ tư.

Tuy nhiên, cũng theo tờ báo này, việc xem xét đầu tư của Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hiện nay và những gì mà Chính phủ Anh đang theo đuổi, thì người ta có thể dễ dàng thấy, những con số trên còn rất “khiêm tốn” so với tiềm năng thực sự của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này hiện mới chỉ là nhà đầu tư lớn thứ chín vào châu Âu. Các khoản đầu tư với tổng trị giá vào khoảng 155 tỷ USD mà Trung Quốc Đại lục đổ vào châu lục này trong thập kỷ qua chưa bằng 1/10 số tiền đầu tư của Anh, Pháp hay Mỹ vào EU.

Tờ Thời báo Tài chính nhận định, tình hình trên có thể sẽ thay đổi nếu châu Âu “hưởng sái” từ việc Mỹ dè chừng các khoản đầu tư của Trung Quốc và các thỏa thuận Mỹ-Trung vấp phải quá nhiều rào cản của Ủy ban đầu tư nước ngoài Mỹ (CFIUS). Kể từ đầu năm tới nay, đầu tư từ Trung Quốc vào châu Âu đã đạt 27,3 tỷ USD, cao hơn gấp đôi tổng số vốn đầu tư mà quốc gia châu Á này đổ vào Mỹ (13,4 tỷ USD). Khoảng cách này thậm chí còn có xu hướng tiếp tục tăng. Nếu các khoản đầu tư từ Trung Quốc vào châu Âu trong vòng một thập kỷ tới tiếp tục giữ ở mức như 10 năm qua, điều mà nhiều người cho là hoàn toàn có thể xảy ra, thì ước tính tới năm 2025, tổng số vốn đầu tư hàng năm từ Trung Quốc vào lục địa này sẽ lên tới 157 tỷ USD. Đầu tư từ Mỹ vào châu Âu trong cùng kỳ cũng sẽ đạt 232 tỷ USD, cao hơn rất nhiều con số 134 tỷ USD hiện nay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Anh buộc phải tăng cường quan hệ với Trung Quốc nếu không muốn bị tụt hậu so với các cường quốc khác trên thế giới. “Trung Quốc là một cường quốc kinh tế, còn Anh đang rất cần nguồn vốn đầu tư. Nhưng dù ký kết các thỏa thuận hợp tác nào, điều quan trọng đặt ra là Anh vẫn phải bảo vệ được an ninh quốc gia”, Giáo sư Ra-pha-ê-lô Pan-tu-xi (Rafaello Pantucci) thuộc Viện Quốc phòng Hoàng gia Anh (RUSI) nhận định.

Theo Bình Nguyên

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Hàn Quốc "trình làng" trực thăng tấn công không người lái
Hàn Quốc "trình làng" trực thăng tấn công không người lái

(Dân trí) - Hãng sản xuất máy bay Korean Air Aerospace Division của Hàn Quốc (KAL-ASD) đã giới thiệu mẫu máy bay không người lái bản đầy đủ chức năng MD 500 do Mỹ hỗ trợ sản xuất tại Triển lãm Quốc phòng & Vũ trụ Quốc tế tại thủ đô Seoul, trang tin Flight Global ngày 22/10 đưa tin.

Thứ năm, 22/10/2015 - 04:47

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc bị bắn vì mâu thuẫn tiền bạc
Nhân viên ngoại giao Trung Quốc bị bắn vì mâu thuẫn tiền bạc

(Dân trí) - Thông tin từ cảnh sát Philippines cho biết vụ nổ súng khiến 2 nhân viên lãnh sự Trung Quốc tại nước này thiệt mạng xuất phát từ mâu thuẫn tiền bạc. Hai nghi phạm nổ súng đã được hưởng miễn trừ ngoại giao.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:52

Ai Cập sẽ trang bị "khủng" cho hai tàu Mistral
Ai Cập sẽ trang bị "khủng" cho hai tàu Mistral

(Dân trí) - Tạp chí quân sự IHS Jane's ngày 21/10 đưa tin Ai Cập sẽ mua trực thăng Kamov Ka-52K Katran, trong đó bao gồm cả mẫu trực thăng trinh sát tấn công Ka-52 Alligator, nhằm trang bị cho tàu đổ bộ trực thăng Mistral.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:15

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc mắc lỗi trang điểm
Đệ nhất phu nhân Trung Quốc mắc lỗi trang điểm

(Dân trí) - Bà Bành Lệ Viện, Đệ nhất phu nhân Trung Quốc, đã gặp phải lỗi trang điểm trong buổi tiệc chiêu đãi do Thị trưởng London Alderman Alan Yarrow tổ chức tại tòa thị chính vào tối ngày 21/10.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:12

Tân Thủ tướng 7x điển trai của Canada trước những thách thức lớn
Tân Thủ tướng 7x điển trai của Canada trước những thách thức lớn

(Dân trí) - Là một nhà chính trị trẻ (43 tuổi) và có ít kinh nghiệm chính trường, bên cạnh những thuận lợi đang có thì chắc chắn Thủ tướng đắc cử của Canada Justin Trudeau sẽ phải đối diện những khó khăn trên con đường lãnh đạo đất nước.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:44

Nhật Bản tăng gấp đôi máy bay chiến đấu tại Okinawa đối phó Trung Quốc
Nhật Bản tăng gấp đôi máy bay chiến đấu tại Okinawa đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) có kế hoạch tăng gấp đôi số chiến đấu cơ F-15J tại căn cứ không quân Naha ở Okinawa, để chặn các máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này ở Hoa Đông.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:38

Singapore và Indonesia tập trận chung thường niên
Singapore và Indonesia tập trận chung thường niên

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Singapore ngày 21/10 thông báo quân đội nước này và Indonesia đã thực hiện thành công cuộc tập trận song phương thường niên.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:34

Thủ tướng Israel bị chỉ trích kịch liệt vì "xuyên tạc lịch sử"
Thủ tướng Israel bị chỉ trích kịch liệt vì "xuyên tạc lịch sử"

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bị chỉ trích mạnh mẽ là xuyên tạc lịch sử sau khi nói rằng lãnh đạo Palestine thuyết phục Đức quốc xã tiến hành thảm sát người Do thái trong Thế chiến thứ II.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:09

Mỹ sẽ cung cấp vũ khí phi sát thương cho Ukraine
Mỹ sẽ cung cấp vũ khí phi sát thương cho Ukraine

(Dân trí) - Ukraine đã đạt được thỏa thuận mới Mỹ về việc tiếp nhận các vũ khí phòng thủ phi sát thương với dự kiến thời gian tiếp nhận sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:00

Canada hủy mua 60 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ
Canada hủy mua 60 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Canada sẽ không mua 60 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ, Thủ tướng đắc cử của Canada Justin Trudeau ngày 21/10 cho biết, sau khi đảng Tự do của ông đắc cử sau cuộc bầu cử vừa qua.

Thứ năm, 22/10/2015 - 12:05

Trung Quốc thử nghiệm vũ khí mới
Trung Quốc thử nghiệm vũ khí mới

(Dân trí) - Tap chí Quân sự IHS Jane’s ngày 21/10 đưa tin Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm khí cầu mang tên Yuanmeng ở môi trường cận vũ trụ, khoảng giữa 20 km tới 100 km trong bầu khí quyển, trong thời gian kéo dài 48 giờ.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:33

"Sát thủ trên không" Predator của Mỹ liên tiếp gặp nạn
"Sát thủ trên không" Predator của Mỹ liên tiếp gặp nạn

(Dân trí) - Giới chức quân sự Mỹ ngày 21/10 xác nhận hai máy bay do thám không người lái Predator (Quái thú) của Không quân nước này đã bị rơi trong khi làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ sẽ điều tàu tới đảo nhân tạo phi pháp nào của Trung Quốc ở Biển Đông?
Mỹ sẽ điều tàu tới đảo nhân tạo phi pháp nào của Trung Quốc ở Biển Đông?

(Dân trí) - Chuyên gia Greg Poling, từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), đã đưa ra những nhận định về các đảo nhân tạo của Trung Quốc mà hải quân Mỹ có thể điều tàu và phản ứng tiềm tàng của Bắc Kinh nếu Washington hiện thực hóa điều đó.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:27

Wikileaks phát tán thông tin nhạy cảm của giám đốc CIA
Wikileaks phát tán thông tin nhạy cảm của giám đốc CIA

(Dân trí) - Trang mạng Wikileaks đã công bố nội dung các email cá nhân của giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan, trong đó đáng chú ý là các tài liệu liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia nước này.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:22

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc
Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc

(Dân trí) - Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã Hội Liên hợp quốc (ECOSOC) với số phiếu cao là 182 phiếu trong tổng số 187 phiếu, và sẽ chính thức bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ thành viên ECOSOC từ ngày 1/1/2016.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:08

Nga tiêu tốn 115 triệu USD vào chiến dịch không kích tại Syria
Nga tiêu tốn 115 triệu USD vào chiến dịch không kích tại Syria

(Dân trí) - Tạp chí quân sự và quốc phòng IHS Jane's ước tính Mátxcơva đã tiêu tốn tổng cộng từ 80-115 triệu USD vào các cuộc không kích tại Syria, tương đương 4 triệu USD/ngày, tính từ khi bắt đầu chiến dịch ngày 30/9.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:49

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố không tranh cử vào Nhà Trắng
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố không tranh cử vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/10 tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016, khép lại giấc mơ chính trị cả đời và gạt bỏ những đồn đoán nhiều tháng gây chia rẽ đảng Dân chủ.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:10

Tổng lãnh sự Trung Quốc bị bắn xuyên cổ, thoát chết trong gang tấc
Tổng lãnh sự Trung Quốc bị bắn xuyên cổ, thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Liên quan tới vụ nổ súng nhằm vào các quan chức ngoại giao Trung Quốc tại thành phố Cebu, lực lượng an ninh Philippines cho biết Tổng lãnh sự Trung Quốc đã bị bắn xuyên cổ nhưng ông này may mắn thoát chết.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:04

Không quân Nga xóa sổ 83 mục tiêu IS tại Syria trong 24 giờ
Không quân Nga xóa sổ 83 mục tiêu IS tại Syria trong 24 giờ

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành 46 đợt xuất kích và tiêu diệt 83 mục tiêu của phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria trong 24 giờ qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại cuộc họp báo tại Mátxcơva hôm qua.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:48

Chiến đấu cơ Mỹ lao xuống trang trại ở Anh, phi công tử nạn
Chiến đấu cơ Mỹ lao xuống trang trại ở Anh, phi công tử nạn

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ hôm nay (21/10) đã gặp nạn và bổ nhào xuống một trang trại tại vương quốc Anh sau khi cất cánh từ một căn cứ không quân của Mỹ tại miền Đông nước Anh.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:12

Những điều ít biết về Thủ tướng đắc cử lãng tử của Canada
Những điều ít biết về Thủ tướng đắc cử lãng tử của Canada

(Dân trí) - Tân thủ tướng có vẻ ngoài lãng tử như ngôi sao màn bạc của Canada, ông Justin Trudeau, có lẽ là thủ tướng đầu tiên xăm mình. Và ông cũng sẽ là thủ tướng đầu tiên từng là diễn viên, võ sỹ đấm bốc và có cha từng là thủ tướng Canada.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:06

Tiết lộ nghi phạm sát hại Phó lãnh sự Trung Quốc tại Philippines
Tiết lộ nghi phạm sát hại Phó lãnh sự Trung Quốc tại Philippines

(Dân trí) - Phó lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Cebu, Philippines cùng 1 người khác đã thiệt mạng trong vụ nổ súng vào đầu giờ chiều nay giờ địa phương, trong khi Tổng lãnh sự bị thương. Một trong số 2 nghi phạm được xác định chính là nhân viên của tòa lãnh sự.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:54

Thủ tướng đắc cử Canada gây “bão mạng” vì vẻ ngoài quyến rũ khó cưỡng
Thủ tướng đắc cử Canada gây “bão mạng” vì vẻ ngoài quyến rũ khó cưỡng

(Dân trí) - Chiến thắng của Đảng Tự do đối lập của ông Justin Trudeau trong cuộc bầu cử Quốc hội không chỉ gây ấn tượng với dư luận quốc tế mà vẻ ngoài của chính trị gia này cũng đang tạo ra một cơn “bão mạng”.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:23

Lại nổ nhà máy hoá chất tại Trung Quốc, 9 người mất tích
Lại nổ nhà máy hoá chất tại Trung Quốc, 9 người mất tích

(Dân trí) - Một nhà máy hóa chất tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, lại vừa phát nổ vào sáng nay 21/10, khiến 2 người bị thương và 9 người khác mất tích.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:11