Ủy ban của Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ vũ khí 200 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ vừa thông qua đề xuất dành 200 triệu USD nhằm cung cấp “vũ khí sát thương phòng vệ” cho chính phủ Ukraine. Ngoài ra, đề xuất này còn cho phép Lầu Năm Góc “nhận và giữ các loại đóng góp, bao gồm cả hiện vật, của các chính phủ ngoại quốc”.

Thiết giáp lực lượng quân đội chính phủ Ukraine. (Ảnh:
Thiết giáp lực lượng quân đội chính phủ Ukraine. (Ảnh: Telegraph)

RT ngày 1/5 đã đăng tải thông tin trên, đồng thời cho biết gói viện trợ này nằm trong đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2016 lên tới 600 tỷ USD của Lầu Năm Góc.

Đề xuất này cũng kêu gọi Mỹ cung cấp sự hỗ trợ, “bao gồm huấn luyện, trang thiết bị, vũ khí sát thương phòng vệ, hậu cần, tiếp tế và dịch vụ, và thức ăn cho quân đội và lực lượng an ninh quốc gia Ukraine” cho đến hết tháng 9/2016.

Sau khi được thông qua, ngoài 200 triệu USD cho chương trình viện trợ, đề xuất này còn cho phép Lầu Năm Góc “nhận và giữ các loại đóng góp, bao gồm cả hiện vật, của các chính phủ ngoại quốc”.

Mục đích của sự hỗ trợ này là nhằm giúp đỡ chính phủ Ukraine “bảo vệ và phòng vệ người dân khỏi những cuộc tấn công bởi lực lượng ly khai thân Nga” và “bảo vệ lãnh thổ chủ quyền khỏi những kẻ tấn công từ bên ngoài”.

Theo RT, các nhà lập pháp Mỹ đã hối thúc Nhà Trắng viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine từ nhiều tháng nay. Tháng trước, Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết không có tính ràng buộc, yêu cầu cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, nhưng Nhà Trắng vẫn giữ im lặng về vấn đề này.

Trước đó, Lữ đoàn lính dù 173 của Mỹ đã đến Ukraine vào đầu tháng 4 để huấn luyện quân đội và lực lượng an ninh Ukraine.

Cuộc khủng hoảng Ukraine kể từ khi nổ ra hồi tháng 4 năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người, làm quan hệ giữa Mỹ, châu Âu và Nga xấu đi trầm trọng.

Hiện hòa bình mong manh ở miền đông Ukraine đang được duy trì với thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 ký kết ngày 12/2, và được giám sát bởi Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Thoa Phạm
Theo RT
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM