Ứng phó với ma trận thông tin của Trung Quốc

Không thể phủ nhận, bằng chiêu bài “sức mạnh mềm” Trung Quốc đã tạo ra một ma trận về thông tin, lập lờ về mặt bằng chứng lịch sử và pháp lý. Tuy nhiên không có nghĩa sức mạnh này sẽ giúp họ biến “không thành có”.
>>Vì sao ngày càng nhiều học giả quốc tế "bênh" Trung Quốc?

Thưa ông, tôi đã chứng kiến một học giả quốc tế nói rằng, ngư dân Việt Nam đã khai thác hải sản trên Biển Đông từ hàng ngàn năm qua, đó là thực tế chủ quyền không ai có thể tranh cãi được. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi và đặt vấn đề, nếu gọi vùng biển mà ngư dân Việt Nam đã khai thác từ hàng ngàn năm là “tranh chấp” thì thiệt thòi cho Việt Nam quá, vị học giả kia chỉ biết “cảm thông sâu sắc”. Ông chia sẻ thế nào về thực tế này?

NCS. Trần Hữu Thùy Giang: Cái được từ việc sử dụng “sức mạnh mềm” trong vấn đề này đối với Trung Quốc là hiện tại Trung Quốc đã biến những cái “không thành có”, dựng nên chủ quyền và sự tranh chấp tại vùng chủ quyền của Việt Nam và các nước khác ngay trên mặt trận truyền thông và nghiên cứu khoa học quốc tế.

Bằng các chiêu bài như đã nói ở trên, Trung Quốc đã tạo ra một ma trận về thông tin, lập lờ về mặt bằng chứng lịch sử và tính pháp lý, nhưng lại rất nhất quán về mặt quan điểm. Chính vì đầu tư bài bản cho mặt trận thông tin này nên quan điểm của họ được tiếp cận nhiều hơn, đồng thời tạo ra sự phân hóa trong dư luận quốc tế.

Có một chuyên gia đã trao đổi với tôi rằng, trong cuộc chiến về thông tin, cái hay của Trung Quốc là họ có thể ngang nhiên và trơ tráo nói về những hành động sai trái của họ trên Biển Đông như thể họ là người bị hại, vô can.

Một mặt họ dùng vũ lực để đe dọa, cưỡng ép, nhưng mặt khác lại dùng sức mạnh mềm để ve vãn đồng thời đầu tư cho các cây bút để nêu lên các quan điểm nghiêng hẳn, hoặc chí ít là phù hợp, với phía Trung Quốc. Chỉ cần dư luận thế giới cho rằng Trung Quốc đang “có tranh chấp chủ quyền với các nước trên Biển Đông” đã là thành công của họ trên mặt trận này, chưa cần nói đến các vấn đề khác.

Điều này cũng giải thích vì sao có những tuyên bố rất khôi hài, ngạo ngược của Trung Quốc mà cũng có số người tin hoặc hồ nghi như : “Trung Quốc đang bị các nước ức hiếp”, “Trung Quốc phản đối nước nhỏ bắt nạt nước lớn”…

Hoặc ngay như quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm bất hợp pháp. Nhưng đến nay Trung Quốc vẫn rêu rao là “Việt Nam chiếm đảo, chiếm biển của Trung Quốc”! Ngay chính những học giả, nghiên cứu pháp luật đang nói lên sự thật, bảo vệ lẽ phải cũng phải gọi những khu vực đó là khu vực “tranh chấp”! Chính “sức mạnh mềm” do Trung Quốc đầu tư đã tạo nên hỏa mù, ma trận trắng đen lẫn lộn như vậy.

Từ những quan sát, chứng thực trên đấu trường quốc tế, theo ông, Việt Nam cần phải làm gì để hóa giải “sức mạnh mềm” vô cùng nguy hiểm này?

NCS. Trần Hữu Thùy Giang: Ngoài những biện pháp mà Việt Nam đang thực hiện, thì việc chủ động cung cấp thông tin để dư luận quốc tế biết cũng là một biện pháp hữu hiệu và cần thiết.

Khó có thể đối chọi với Trung Quốc về mặt số lượng, cũng như về mặt tần suất, trên mặt trận thông tin, thế nhưng sự thật và bằng chứng xác đáng là vũ khí hiệu quả nhất bên cạnh lý lẽ.

Ví dụ như vụ tàu cá Đà Nẵng bị đâm chìm cách giàn khoan 981 17 hải lý ngày 26/5/2014, sau khi ông Lê Hải Bình, Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu gọi Trung Quốc "chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”, Trung Quốc bác bỏ và cho rằng do tàu cá Việt Nam va vào tàu Trung Quốc. Việc công bố kịp thời clip quay tại hiện trường đã vạch trần sự ngụy biện của Trung Quốc trong vấn đề này và là dịp để quốc tế hiểu đúng hơn bản chất của sự việc.

Quan sát các diễn đàn tại thời điểm đó, sẽ thấy nhiều bình luận chỉ rõ sự không minh bạch của Trung Quốc về thông tin trong vụ việc này. Nhiều người tỏ ra hồ nghi, thậm chí phản pháo các luận điểm của Trung Quốc đưa ra trước đó trong việc tranh chấp chủ quyền.

Ngoài ra, Việt Nam còn có thể thông qua các kênh đối ngoại khác, như ASEAN và các quốc gia muốn đảm bảo lợi ích hàng hải quốc tế, để hạn chế các hành động của Trung Quốc. Cần nghiên cứu và vận dụng nhiều hơn vai trò của luật pháp quốc tế trong việc đấu tranh và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trên lĩnh vực xuất bản và truyền thông quốc tế, Việt Nam cũng cần có nhiều hơn nữa những bài báo khoa học, những bài viết khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, phản biện lại các quan điểm sai trái về vấn đề này và vạch rõ âm mưu cũng như hành động xâm hại chủ quyền.

Gần đây giới học giả của chúng ta đã tích cực tham gia viết và thảo luận về chủ quyền biển đảo. Số này tuy chưa nhiều nhưng đã chủ động hơn trên đấu trường học thuật. Việt Nam cũng cần phải kết nối các nhà nghiên cứu, học giả nước ngoài uy tín có thiện chí với Việt Nam, tôn trọng sự thật, lý lẽ và luật pháp quốc tế. Việc gắn kết các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước để tạo sức mạnh đồng bộ là việc làm cần thiết, thực tế cho thấy mối liên hệ này còn rời rạc, do đó chưa phát huy được hết lợi thế trên mặt trận này.

Việc còn quá ít các bài viết, phản biện của Việt Nam liên quan đến vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, dẫn đến việc trích dẫn những quan điểm có lợi cho Việt Nam chưa dồi dào, trong khi (như tôi đã nói) việc trích dẫn các công trình xuất bản của Trung Quốc đã có sự chuẩn bị công phu, cho dù những ấn phẩm xuất bản đó không có lập luận hay căn cứ khoa học rõ ràng.

Tuần Việt Nam xin cảm ơn ông!

Theo Duy Chiến (thực hiện)

Vietnamnet

Ứng phó với ma trận thông tin của Trung Quốc - 1
MỚI NHẤT
Cuộc sống tiệc tùng của nữ nghi phạm khủng bố tóc vàng
Cuộc sống tiệc tùng của nữ nghi phạm khủng bố tóc vàng

(Dân trí) - Hasna Aitboulahcen, người đã kích hoạt bom tự sát bên trong căn hộ ở ngoại ô Paris sáng ngày 18/11, được miêu tả là người nghiện rượu và thuốc lá, thích tiệc tùng và có nhiều bạn trai nhưng không mối quan hệ nào nghiêm túc.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 11:28

Nhà chiêm tinh Pháp tiên đoán IS gây Thế chiến III?
Nhà chiêm tinh Pháp tiên đoán IS gây Thế chiến III?

(Dân trí) - Nhà tiên tri người Pháp Nostradamus từ 500 năm trước đã tiên đoán về “một đạo quân Hồi giáo” xâm chiếm châu Âu, gây ra cuộc Thế chiến III, các nhà nghiên cứu tuyên bố và cho rằng đạo quân đó chính là IS.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:34

Mỹ có thể đồn trú 2 tàu sân bay ở Nhật Bản
Mỹ có thể đồn trú 2 tàu sân bay ở Nhật Bản

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được công bố hôm 19/11 của Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) cho thấy Mỹ có khả năng sẽ đưa 2 tàu sân bay tới đồn trú ở các căn cứ tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:20

Thượng nghị sĩ McCain hối thúc Mỹ điều 10.000 lính bộ tới Syria tiêu diệt IS
Thượng nghị sĩ McCain hối thúc Mỹ điều 10.000 lính bộ tới Syria tiêu diệt IS

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arizona John McCain kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 19/1 đã kêu gọi chính phủ Mỹ triển khai 10.000 lính bộ tới Syria để “quét sạch” lực lượng nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:16

Châu Âu ngăn vũ khí đến tay khủng bố
Châu Âu ngăn vũ khí đến tay khủng bố

Toàn bộ 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất tăng cường siết chặt việc kiểm soát súng đạn sau vụ tấn công khủng bố vào Thủ đô Paris của nước Pháp khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:00

Nữ nghi phạm đánh bom tự sát Paris lớn tiếng với cảnh sát
Nữ nghi phạm đánh bom tự sát Paris lớn tiếng với cảnh sát

(Dân trí) - Nữ nghi phạm đánh bom tự sát Hasna Aitboulahcen được nghe thấy lớn tiếng với cảnh sát trong một cuộc trao đổi căng thẳng, chỉ ít giây trước khi cô ta được tin là kích hoạt đai bom tự sát và chết ngay tại hiện trường.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:11

Philippines, Đài Loan ký thỏa thuận đánh bắt
Philippines, Đài Loan ký thỏa thuận đánh bắt

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan ngày 19/11 tuyên bố Đài Loan và Philippines gần đây đã ký thỏa thuận tránh dùng vũ lực cho các vùng đánh bắt chung, động thái mà nhiều nhà phân tích cho rằng là bước đi quan trọng để giảm nhiệt căng thẳng ở Biển Đông.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:44

Nga dội bom tiêu diệt 3 chỉ huy chiến trường của IS
Nga dội bom tiêu diệt 3 chỉ huy chiến trường của IS

(Dân trí) - IS xác nhận rằng 3 chỉ huy chiến trường của nhóm này đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Không quân Nga tại tỉnh Aleppo của Syria.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:45

Chủ mưu khủng bố Paris đứng sau 4 âm mưu tấn công khác
Chủ mưu khủng bố Paris đứng sau 4 âm mưu tấn công khác

(Dân trí) - Bộ trưởng nội vụ Pháp ngày 19/11 khẳng định tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố Paris, đã bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp ngày 18/11, đồng thời cho biết y liên quan tới 4 trong số 6 âm mưu khủng bố bị phá từ đầu năm đến nay.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:13

IS tung video đe dọa đánh bom tự sát Nhà Trắng
IS tung video đe dọa đánh bom tự sát Nhà Trắng

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 19/11 đã công bố một đoạn video đe dọa Nhà Trắng bằng các vụ đánh bom tự sát và bom xe, đồng thời tuyên bố sẽ tiến thành các vụ tấn công khác trên đất Pháp.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:53

"Vụ Paris" thay đổi quan điểm của phương Tây về ông Assad
"Vụ Paris" thay đổi quan điểm của phương Tây về ông Assad

Các vụ tấn công khủng bố ở Paris đã giúp Phương Tây hiểu rằng vấn đề ưu tiên hiện nay ở Syria là chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 05:00

Thế cờ ngoạn mục của ông chủ điện Kremlin
Thế cờ ngoạn mục của ông chủ điện Kremlin

Giới quan sát bình luận rằng, khi quyết định can thiệp quân sự vào Syria, Tổng thống Nga Putin đã bắt đúng cơ hội để triển khai chiến lược Trung Đông mới của mình.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm qua
Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm qua

(Dân trí) - Một công ty khai thác mỏ của Canada tuyên bố đã phát hiện một viên kim cương nặng 1.111 carat tại mỏ Karowe ở Botswana. Đây là viên kim cương lớn nhất thế giới được phát hiện trong hơn 100 năm qua.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:00

Guồng máy an ninh, tình báo tinh vi của IS
Guồng máy an ninh, tình báo tinh vi của IS

Để duy trì sự vận hành của một “Nhà nước” liên tục bị nhiều lực lượng nhòm ngó, tấn công, IS đã cho thiết lập một guồng máy an ninh, tình báo tinh vi, với nòng cốt là những cựu sĩ quan trong chính quyền Saddam Hussein.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:00

Bức tranh về "Nhà nước Hồi giáo"
Bức tranh về "Nhà nước Hồi giáo"

IS tuyên bố thành lập ngày 29/6/2014, với nòng cốt là nhánh khủng bố al-Qaeda ở Iraq do trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi người Jordan thành lập (ông trùm này bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hồi năm 2006).

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:00

Văn phòng truyền hình Nga tại Israel bị tấn công, 2 người chết
Văn phòng truyền hình Nga tại Israel bị tấn công, 2 người chết

(Dân trí) - Ngày 19/11, một kẻ mang theo dao đã xông vào tòa nhà văn phòng khu vực Trung Đông của kênh truyền hình Nga RT đóng tại Tel Aviv, Israel tấn công làm hai người có mặt tại đây thiệt mạng. Nghi phạm bị bắt sau đó.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:55

Vạch trần nhóm khủng bố tàn ác hơn cả IS
Vạch trần nhóm khủng bố tàn ác hơn cả IS

(Dân trí) - Trong khi phần lớn thế giới đang chú ý tới nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và các vụ tấn công đẫm máu tại Paris, một nhóm phiến quân khác mới là nhóm khủng bố gây chết chóc nhiều nhất thế giới: Boko Haram.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:27

Tuần dương hạm Moskva nhận nhiệm vụ hỗ trợ Pháp
Tuần dương hạm Moskva nhận nhiệm vụ hỗ trợ Pháp

Tuần dương hạm Moskva đã lập tuyến phòng thủ ở Địa Trung Hải bảo vệ căn cứ không quân, hải quân ở Syria và hỗ trợ quân đội Pháp đánh IS.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:00

Pháp đối mặt nguy cơ bị tấn công hóa học
Pháp đối mặt nguy cơ bị tấn công hóa học

(Dân trí) - Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 19/11 đã cảnh báo rằng Pháp có thể đối mặt với nguy cơ bị tấn công hóa học hoặc sinh học từ các nhóm khủng bố, sau loạt tấn công khủng bố ngày 13/11, làm 129 người thiệt mạng.

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:34

Pháp xác nhận chủ mưu vụ khủng bố Paris đã bị tiêu diệt
Pháp xác nhận chủ mưu vụ khủng bố Paris đã bị tiêu diệt

(Dân trí) - Cơ quan công tố Paris ngày 19/11 xác nhận chủ mưu vụ đánh bom khủng bố Paris ngày 13/11 khiến 129 người thiệt mạng đã bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp tại ngoại ô St.Denis.

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:23

Nâng tầm APEC thành một diễn đàn “vì sự phát triển“
Nâng tầm APEC thành một diễn đàn “vì sự phát triển“

Hội nghị cấp cao APEC 23 kết thúc với thông điệp xây dựng các nền kinh tế tăng trưởng bền vững, công bằng, gắn kết và thịnh vượng

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:12

Lo ngại về đề xuất đưa bộ binh đến Iraq, Syria của Mỹ
Lo ngại về đề xuất đưa bộ binh đến Iraq, Syria của Mỹ

Trong bối cảnh giới lập pháp đảng Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang hoành hành tại Iraq và Syria, nhiều chuyên gia về chống khủng bố cảnh báo những biện pháp được đề xuất có thể khiến mối đe dọa đến từ IS thêm trầm trọng hơn.

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:00

Trung Quốc hoàn tất thương vụ 2 tỷ USD mua chiến đấu cơ Nga
Trung Quốc hoàn tất thương vụ 2 tỷ USD mua chiến đấu cơ Nga

(Dân trí) - Trung Quốc đã chính thức đặt bút ký hợp đồng mua 24 chiến đấu cơ đa nhiệm Sukhoi Su-35 của Nga, trong hợp đồng ước tính trị giá 2 tỷ USD, báo giới Nga đưa tin.

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:10

Thủ tướng đẹp trai Canada được đón như siêu sao
Thủ tướng đẹp trai Canada được đón như siêu sao

"Ai nóng bỏng hơn? Thủ tướng Canada Justin Trudeau hay Tổng thống Mexico Enrique PenaNieto?"

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:00