Thứ sáu, 18/05/2018 - 16:56

Ukraine "tố" Nga làm chết đội quân cá heo trung thành

Dân trí

Đội quân cá heo từng được Ukraine huấn luyện và nuôi dưỡng tại Crimea để thực hiện các chiến dịch quân sự được cho là đã “tuyệt thực” và chết phần lớn sau quyết định sáp nhập của Nga năm 2014.

Quy trình huấn luyện “binh sĩ” cá heo và hải cẩu trong quân đội

Cá heo được nuôi tại Crimea năm 2014 (Ảnh: TASS)
Cá heo được nuôi tại Crimea năm 2014 (Ảnh: TASS)

Theo Guardian, Ukraine từng xây dựng một chương trình bí mật nhằm biến cá heo thành lực lượng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Tại trung tâm cá heo quân sự Crimea, đội quân cá heo của Ukraine được huấn luyện và sẵn sàng được triển khai để thực thi nhiệm vụ.

Tuy nhiên sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ năm 2014, đội quân cá heo cũng bị Nga thu giữ. Ukraine từng yêu cầu Nga trả lại đội quân này, song Mocsow đã từ chối. Một số nguồn tin cho biết người Nga đã huấn luyện lại đội quân cá heo của Ukraine để đào tạo chúng thành các “binh sĩ” Nga, trong khi một nguồn tin khác tiết lộ với hãng thông tấn Nga RIA Novosti rằng các kỹ thuật viên đã phát triển công nghệ bể nuôi mới nhằm xây dựng các chương trình sử dụng cá heo hiệu quả hơn cho Nga.

4 năm sau ngày Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga, đội quân cá heo của Ukraine được cho là chết gần hết và kế hoạch huấn luyện của Nga dường như không mấy hiệu quả. Tuần này, Boris Babin, một quan chức đại diện cho chính phủ Ukraine tại Crimea, cho biết những con cá heo này đã chết vì bảo vệ đất nước của chúng.

Theo ông Babin, đội quân cá heo của Ukraine đã chết vì “lòng yêu nước” khi chúng không muốn nghe theo mệnh lệnh hoặc ăn thức ăn của người Nga. Sau một thời gian “tuyệt thực”, chúng không thể tiếp tục duy trì sự sống. Thậm chí, ông Babin còn ca ngợi đội quân cá heo “đáng tôn kính” hơn các binh sĩ thực thụ.

“Những con vật không chỉ từ chối giao tiếp với các huấn luyện viên mới của Nga, mà còn không chấp nhận thức ăn (từ Nga) và chết sau một khoảng thời gian. Nhiều binh sĩ Ukraine thậm chí còn không trung thành bằng những con cá heo này”, ông Babin nói với báo Obozrevatel của Ukraine.

Trong khi đó, một số ý kiến khác đã quy trách nhiệm cho Ukraine vì đối xử tệ với đàn cá heo. Chia sẻ với kênh Sputnik của Nga, chính trị gia Ukraine Vladimir Oleinik cho biết các chính trị gia tại Ukraine thường tìm cách đổ lỗi cho Nga và những người hiểu biết có thể nhận ra đây chỉ là hình thức tuyên truyền hoặc là những lời đồn đại.

Theo Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Dmitry Belik, toàn bộ số cá heo chiến đấu từng phục vụ trong lực lượng hải quân Ukraine đều đã được bán cho các tổ chức thương mại hoặc chết vì những lý do tự nhiên từ trước năm 2014. Ông Belik cho biết không hề có sự tồn tại của “chủ nghĩa yêu nước Ukraine” trong đội quân cá heo vì Ukraine thực chất đã giải tán số cá heo này hoặc sử dụng chúng cho các hoạt động thương mại.

Cá heo thường được đánh giá là sinh vật mang các đặc tính “trung thành” giống loài chó. Chúng có thể bơi lội nhiệt tình với những người mà chúng từng gặp. Tuy nhiên, đôi khi những con cá heo bị bắt giữ có thể từ chối nhận thức ăn nếu một con khác trong đàn chết. Ngoài ra, cá heo được cho là có thể ngừng thở nếu chúng bị tách rời khỏi những người mà từng có mối quan hệ thân thiết trước đó.

Cá heo có thể được quân đội các nước huấn luyện để dò mìn, phát hiện vật/người xâm phạm hoặc tìm đồ thất lạc dưới biển.

Thành Đạt

Theo Guardian

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất