Ukraine nói Nga rút bớt quân khỏi chiến trường chính ở miền Nam

(Dân trí) - Theo quân đội Ukraine, Nga đã rút quân khỏi các thị trấn ở bờ đối diện với thành phố Kherson của sông Dnipro và một số ngôi làng ở vùng Zaporizhia.

Ukraine nói Nga rút bớt quân khỏi chiến trường chính ở miền Nam - 1

Binh sĩ Nga gác ở bờ sông Dnipro gần Kherson (Ảnh: EPA).

Guardian ngày 1/12 dẫn thông cáo của quân đội Ukraine nói rằng, Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn ở bờ đối diện thành phố Kherson của sông Dnipro.

Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga cũng như không đề cập liệu lực lượng Ukraine có vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không. "Số lượng binh sĩ và thiết bị quân sự của Nga ở khu định cư Oleshky đã giảm", báo cáo cho hay. Oleshky là thị trấn đối diện với thành phố Kherson, ở phía bên kia cây cầu bắc qua sông Dnipro bị phá hủy.

Đây là báo cáo chính thức đầu tiên của Ukraine về việc Nga rút quân khỏi tiền tuyến chính ở miền Nam nước này.

Đầu tháng trước, Moscow tuyên bố rút quân khỏi thành phố Kherson, chuyển binh sĩ, trang thiết bị từ bờ tây sang bờ đông sông Dnipro. Quyết định này được cho là nhằm tăng cường phòng thủ cho phần kiểm soát còn lại của Nga ở Kherson, giảm thương vong cho binh sĩ và dân thường trước đà tiến công của Ukraine.

Nga đã yêu cầu dân thường sơ tán khỏi các thị trấn trong vòng 15km quanh con sông và rút chính quyền dân sự khỏi thành phố Nova Kakhovka ở bên bờ sông. Giới chức Ukraine trước đó nói rằng, Nga đã rút bớt các tổ hợp pháo đặt gần sông đến những nơi xa hơn, an toàn hơn nhưng không thể khẳng định lực lượng Nga đang rời khỏi các thị trấn.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine hôm qua cho hay, theo dữ liệu tình báo, Nga cũng đang rút quân khỏi làng Mykhailivka, thành phố Polohy và làng Inzhenerne ở tỉnh Zaporizhia. Tiền tuyến ở Zaporizhia trải dài khoảng 200km

"Theo dữ liệu có được, Nga đang rút một số đơn vị quân đội, chuẩn bị sơ tán nhân viên của chính quyền do họ bổ nhiệm tại một số khu định cư ở vùng Zaporizhia", Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Kherson và Zaporizhia là những tiền tuyến chính ở mặt trận miền Nam Ukraine. Quân đội Ukraine bắt đầu phản công mạnh ở đây từ vài tháng trước. Các nhà phân tích cho rằng, kế hoạch thời gian tới của Kiev là tiếp tục tiến công ở Kherson, pháo kích các lực lượng Nga ở bờ đông sông Dnipro và tìm cách vượt sông để tiến sâu vào khu vực do Moscow kiểm soát.

Trong khi đó, Moscow ra sức tăng cường phòng thủ ở bờ đông, biến khu vực này thành pháo đài nhằm ngăn quân đội Ukraine tiếp cận với Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014.

Ở mặt trận miền Đông, giới chức Ukraine xác nhận, Nga đang đạt được những bước tiến ở khu vực quanh thị trấn chiến lược Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, giành quyền kiểm soát một số ngôi làng nhỏ xung quanh. Tuy nhiên, Kiev cũng cho biết, Moscow phải hứng tổn thất không nhỏ cả về binh sĩ và khí tài.

Theo Guardian
Tin liên quan
Đọc thêm