Ukraine “lo sốt vó” nguy cơ rơi vào thảm kịch “Hy Lạp 2”

Giáo sư Sestanovich cho biết, Kiev phải tự dựa vào mình để vượt qua khủng hoảng và cần có chính sách “dân túy” hơn để tránh 1 thảm kịch "Hy Lạp 2".
>>Thảm kịch Hy Lạp khiến EU trút giận lên Ukraine
>>Ukraine: Nguy cơ thành "Hy Lạp thứ 2"

Kinh tế “chết đứng”, Ukraine sẽ vỡ nợ trong tháng 7?

Theo số liệu của công ty tài chính Goldman Sachs, theo lý thuyết và các số liệu trên giấy tờ, Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng 7/2015 và muộn nhất là tháng 9 tới. Kiev đang đối mặt với khủng hoảng thanh toán và xóa bỏ nợ nần, có nguy cơ không thể chi trả trái phiếu vào tháng sau và sẽ vỡ nợ công, các chuyên gia dự đoán.

Bất ổn về chính trị, kinh tế sụt giảm, liệu Ukraine có vượt qua khó khăn này? (Ảnh:
Bất ổn về chính trị, kinh tế sụt giảm, liệu Ukraine có vượt qua khó khăn này? (Ảnh: EPA)

Tổng nợ công của Ukraine gần 70 tỷ USD, trong đó có 40 tỷ là nợ nước ngoài. Kiev dự định tái cơ cấu từ 22-23 tỷ khoản vay của các chủ nợ tư nhân, có liên quan đến khoản nợ Nga trên trái phiếu 3 tỷ euro. Đồng thời Kiev cũng tính kết quả cuộc tái cơ cấu tiết kiệm trong vòng 4 năm chỉ còn 15,3 tỷ USD.

Chính Thủ tướng Ukraine Yasenyuk đã buộc phải tuyên bố, Kiev không thể trả nổi khoản nợ khổng lồ đã tích tụ trong vòng 3 năm qua. Những dự báo mang màu sắc ảm đạm khi Cơ quan thẩm định tài chính Fitch đã dự đoán về sự suy giảm kinh tế Ukraine năm 2015 ở mức 9%.

Tờ báo phân tích kinh tế nổi tiếng Bloomberg đã khảo sát và dự báo, kết thúc quý 2 năm 2015, kinh tế Ukraine giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, mức tệ nhất trong 47 nền kinh tế được Bloomberg khảo sát từ tháng 4 đến tháng 6/2015.

Liên quan tới lĩnh vực kinh tế và năng lượng, Nga cũng đã cắt nguồn cung khí đốt sang Ukraine càng đẩy Kiev vào tình cảnh khốn đốn. Bất ổn về chính trị, suy giảm trầm trọng về kinh tế là những gì mà báo chí phương Tây miêu tả về tình hình Ukraine.

EU đã đồng ý hỗ trợ 5,5 tỷ USD cho Ukraine và Mỹ đã phê chuẩn khoản vay nợ 3 tỷ USD cho Kiev, tuy nhiên, điều này dường như không thấm vào đâu so với khoản nợ mà Kiev đang gánh phải.

Hiện các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) đang dồn mọi sự tập trung vào giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hy Lạp. Còn Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chú tâm vào các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Bởi thế, những khó khăn ập đến lúc này chỉ có một mình Kiev chống đỡ. Nhiều nhà nghiên cứu lo ngại, liệu trong thời gian tới, Ukraine có đi vào “vết xe đổ” giống như Hy Lạp?

Ukraine phải “chạy vạy” khắp nơi để trả nợ

Chuyên gia nghiên cứu kinh tế Ukraine tại Hội đồng Đại Tây Dương, ông Anders Aslund nhận định, để sống sót trong 2 năm tới, Ukraine cần thêm một khoản hỗ trợ tài chính trị giá 10 tỷ USD.

Hiện chính quyền ở Kiev cũng đang “chạy vạy” khắp nơi để có được gói cứu trợ nhằm trả nợ và tránh cho đất nước không rơi vào tình trạng vỡ nợ như Hy Lạp, New York Times cho biết.

Bất ổn về chính trị, kinh tế sụt giảm, liệu Ukraine có vượt qua khó khăn này? (Ảnh:
IMF khẳng định sẽ giúp Ukraine trì hoãn việc thanh toán nợ, đồng thời cũng tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư Ukraine. (Ảnh: russia-insider.com)

Với sự hỗ trợ từ IMF, Ukraine đang thúc ép để buộc các chủ nợ nước ngoài, trong đó có quỹ trái phiếu khổng lồ Franklin Templeton (trụ sở tại California), chấp nhận thiệt hại để cứu trợ tài chính lần đầu cho nước này.

Quỹ Franklin Templeton nắm giữ khoảng 8, 9 tỷ USD khoản nợ của Ukraine và đã từ chối về yêu cầu xóa một phần nợ cho Kiev. Thay vào đó, quỹ Franklin Templeton cho biết sẽ gia hạn nợ đến năm 2019, theo kết quả của cuộc đàm phán vào tuần trước tại Washington.

Các chủ nợ đã lập luận rằng, sở dĩ họ không cắt giảm nợ cho Ukraine, vì họ cho rằng nền kinh tế Kiev sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi giãn nợ, bằng dự trữ vàng và ngoại tệ, chính phủ hoàn toàn có khả năng trả nợ.

Tuy nhiên, Ukraine không chấp nhận đề nghị này và muốn được cắt giảm ngay tức khắc 40% số nợ gốc với lý do rằng đây là những khoản nợ cũ của chính phủ Yanukovych và họ sẽ không chịu trách nhiệm về khoản nợ đó.

Trong một động thái nhằm thể hiện sự ủng hộ chính quyền Ukraine, hôm 2/7, IMF tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận ở cấp chuyên viên với Kiev về các chính sách cần thiết để giải ngân một khoản cho vay trị giá 1,7 tỷ USD.

IMF khẳng định sẽ giúp Ukraine trì hoãn việc thanh toán nợ, đồng thời cũng tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư Ukraine.IMF gợi ý thêm rằng, các chủ nợ phải chấp nhận thua lỗ, với lý do cần giữ tỷ lệ nợ/DGP của Ukraine không được vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong một tuyên bố, IMF cho biết đã đưa ra cho Ukraine “một đề xuất tái cơ cấu toàn diện và đầy đủ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của IMF để được nhận khoản cứu trợ gần 16 tỷ USD”.

Muốn phục hồi kinh tế, Ukraine cần “dân túy” hơn

Mặc dù lên tiếng hứa hẹn nhiều lần, nhưng phương Tây tỏ ra “không mấy mặn mà” với việc giang tay cứu vớt nền kinh tế đang ngắc ngoải của Ukraine.

Tình hình kinh tế Ukraine đang thực sự rất thảm và cần được cứu trợ. Không giống như Hy Lạp, Ukraine đã áp dụng chính sách thắt chặt một cách rất đau đớn theo yêu cầu của IMF dù đang phải đối mặt với một cuộc chiến.

Bất ổn về chính trị, kinh tế sụt giảm, liệu Ukraine có vượt qua khó khăn này? (Ảnh:
Một “chủ nghĩa dân túy” hơn là điều kiện để cho kinh tế Ukraine có thể phát triển và gìn giữ sự “thống nhất”, đoàn kết cho Kiev trong thời khắc khó khăn.

Tuy nhiên, Liên minh Châu Âu chỉ đề nghị cam kết viện trợ cho Ukraine 5,5 tỷ USD trong khi con số mà EU muốn dùng để cứu giúp cho Hy Lạp lên tới 222 tỷ USD. Mỹ cung cấp 20 tỷ USD đề cứu Mexico thoát khỏi cảnh bị phá sản và 18 tỷ USD để tái thiết lại Iraq nhưng chỉ thông qua 3 tỷ USD tiền viện trợ cho Ukraine.

Rõ ràng, muốn vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại, điều Ukraine cần là sự “tự lực, tự cường” ở bản thân. Giáo sư Stephen Sestanovich, đến từ Đại học Columbia đã viết một bài phân tích trên trang Wall Street Journal rằng, nếu muốn phục hồi đất nước, Kiev cần có những chính sách “dân túy” hơn.

Ông Stephen Sestanovich lo ngại, những khoản cứu trợ từ phía EU sẽ liên quan đến nhiều điều kiện nghiêm ngặt, và điều này có thể sẽ gây ra nguy cơ phản ứng dữ dội trong công chúng.

“Liệu nhân dân (Ukraine) có sẵn sàng chấp nhận những cải cách đau đớn này, hay họ sẽ bị lôi kéo sang những kẻ mị dân đang hắt hủi họ?”, Giáo sư Stephen Sestanovich viết.

Ông Stephen Sestanovich cũng chỉ ra trong bài viết của mình rằng, nguyên nhân khiến nền kinh tế Ukraine không bền vững là bởi nạn tham nhũng. Đây là một vấn đề nghiêm trọng tại Ukraine.

Dù rằng chính quyền ông Petro Poroshenko đã có những cải cách kinh tế nhất định nhưng nạn tham nhũng vẫn chưa được diệt trừ. Ông Stephen Sestanovich cho biết, hầu hết những “ông trùm” ở Ukraine đã xây dựng đế chế của mình bằng cách thâu tóm các chính quyền, hối lộ thẩm phán, công tố viên, thậm chí kiểm soát cả hải quan cùng nhiều cơ quan nhà nước khác có lợi cho việc kinh doanh của họ.

Một “chủ nghĩa dân túy” hơn là điều kiện để cho kinh tế Ukraine có thể phát triển và gìn giữ sự “thống nhất”, đoàn kết cho Kiev trong thời khắc khó khăn này, giáo sư Sestanovich nhấn mạnh./.
 
Theo Phương Chi/VOV.VN
MỚI NHẤT
Trung Quốc cách chức quan chức Phúc Kiến tham nhũng, thông dâm
Trung Quốc cách chức quan chức Phúc Kiến tham nhũng, thông dâm

(Dân trí) - Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 9/7 thông báo cách chức và khai trừ đảng đối với ông Hứa Vinh Dũng, cựu Trưởng ban tuyên giáo thành Ủy Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến vì dính líu tới bê bối tham nhũng và thông dâm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:55

Hy Lạp chấp nhận thắt lưng buộc bụng trong "cơn khát" tiền mặt
Hy Lạp chấp nhận thắt lưng buộc bụng trong "cơn khát" tiền mặt

(Dân trí) - Chính phủ Hy Lạp đêm qua (9/7) đã đệ trình các đề xuất cải cách kinh tế, với nhiều nội dung chấp thuận thắt lưng buộc bụng như yêu cầu của chủ nợ, giữa lúc người dân nước này đang ngày một lo sợ và tức giận vì cạn kiệt tiền mặt.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:07

Thỏa thuận hạt nhân Iran “đã trong tầm tay”
Thỏa thuận hạt nhân Iran “đã trong tầm tay”

Theo tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 9-7, hiện Iran cùng với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đang tiến gần tới một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran và thỏa thuận này đã "nằm trong tầm tay".

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:03

Xúc động cậu bé vô gia cư học bài dưới ánh đèn hắt từ nhà hàng
Xúc động cậu bé vô gia cư học bài dưới ánh đèn hắt từ nhà hàng

Hình ảnh một cậu bé vô gia cư phải ngồi làm bài tập bên vệ đường trước một nhà hàng McDonald ở thành phố Cebu tại Philippines đã thu hút dư luận và gây xúc động cho nhiều người.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:30

Thêm 1 thủ lĩnh IS bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt
Thêm 1 thủ lĩnh IS bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt

(Dân trí) - Một lãnh đạo cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan vừa bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của của Mỹ. Cái chết của y được xem là sẽ gây trở ngại lớn cho hoạt động của IS tại Afghanistan.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:09

Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ đang tạo không khí “thù địch giả tạo” với Nga
Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ đang tạo không khí “thù địch giả tạo” với Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 9/7 nhận định Mỹ đã cố tình tạo ra "một không khí thù địch giả tạo" khi tuyên bố Mátxcơva là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Washington. Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng trừng phạt của Phương Tây về Crimea sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:39

Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Tổng thống Putin hoan hỉ?
Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Tổng thống Putin hoan hỉ?

(Dân trí) - Giới phân tích đánh giá Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang hoan hỉ trước những khó khăn mà châu Âu đang gặp phải từ cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, nhưng Mátxcơva nhiều khả năng không thể đưa ra hỗ trợ về tài chính cho Athens vào lúc này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 06:51

Nga có kế hoạch tái sử dụng tàu ngầm tập kích lớp Piranha
Nga có kế hoạch tái sử dụng tàu ngầm tập kích lớp Piranha

Báo Anh Daily Mail ngày 9/7 cho biết Nga có kế hoạch đưa vào sử dụng trở lại loại tàu ngầm siêu nhỏ lớp Piranha (Dự án 865) có kích thước dài 28,3 mét, rộng 4,7 mét, cao 5,1 mét, lượng choán nước 218 tấn, từng sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:00

Ba lựa chọn cho Hy Lạp
Ba lựa chọn cho Hy Lạp

Sau khi đa số cử tri Hy Lạp bỏ phiếu nói “Không” với đề xuất của các chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hiện đứng trước ba sự lựa chọn chính:

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:00

Mỹ ngăn Trung Quốc hợp tác công nghệ quân sự
Mỹ ngăn Trung Quốc hợp tác công nghệ quân sự

Ở một góc độ khác, sự trỗi dậy về tri thức của Trung Quốc (TQ) lại được Hoa Kỳ nhìn nhận như một thách thức về an ninh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:00

NATO dùng hỏa lực "Breeze 2015" áp đảo Nga tại Biển Đen?
NATO dùng hỏa lực "Breeze 2015" áp đảo Nga tại Biển Đen?

Với trên 30 chiến hạm, hàng chục máy bay của NATO đã bắt đầu khai hỏa cuộc tập trận cực lớn mang tên Breeze 2015 tại Biển Đen.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:03

Bốn quân chủ bài của bà Hillary Clinton-Kỳ cuối
Bốn quân chủ bài của bà Hillary Clinton-Kỳ cuối

Những năm 2010 không còn là những năm 1970. Phe tả của Đảng Dân chủ, dù vẫn tồn tại, không có các phương tiện để áp đặt các ứng cử viên của mình.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
[Photo] Điểm mặt những máy bay nguy hiểm nhất của không quân Nga
[Photo] Điểm mặt những máy bay nguy hiểm nhất của không quân Nga

Vẫn được biết là một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, Nga đang sở hữu nhiều loại máy bay hiện đại và nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:00

"Ảnh UFO bị rò rỉ từ Hải quân Mỹ"
"Ảnh UFO bị rò rỉ từ Hải quân Mỹ"

Một tạp chí của Pháp mới đây vừa công bố nhiều hình ảnh trắng đen cho thấy các UFO bay lơ lửng trên Đại Tây Dương. Người ta cho rằng những bức ảnh này đã được Hải quân Mỹ chụp lại vào tháng 03-1971.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:05

Mãn nhãn với màn trình diễn vũ điệu trên không
Mãn nhãn với màn trình diễn vũ điệu trên không

Ngày 4 và 5/7, các phi công đã trình diễn khả năng điều khiển máy bay điêu luyện của mình trong giải Red Bull Air tổ chức tại Budapest, Hungary.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:51

Trung Quốc: Trực thăng gặp nạn tại Chiết Giang, 2 người thiệt mạng
Trung Quốc: Trực thăng gặp nạn tại Chiết Giang, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng dân dụng sáng ngày 9/7 đã bị rơi tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, khiến 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:28

Trung Quốc phát hiện 33 tấn đu đủ trữ đông hết hạn từ nhiều năm trước
Trung Quốc phát hiện 33 tấn đu đủ trữ đông hết hạn từ nhiều năm trước

(Dân trí) - Nhà chức trách Trung Quốc tuần này phát hiện gần 33 tấn đu đủ đông lạnh đã hết hạn nhiều năm. Chỉ vài tuần trước, giới chức nước này tịch thu 100.000 tấn thịt đông lạnh lưu cữu từ nhiều thập niên trước.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:18

Hàn Quốc bác bỏ tin tướng Triều Tiên đào tẩu sang Seoul
Hàn Quốc bác bỏ tin tướng Triều Tiên đào tẩu sang Seoul

Ngày 9/7, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc bác bỏ thông tin đăng tải trên một số tờ báo của nước này cho rằng một quan chức cấp tướng của Triều Tiên đào tẩu sang ​Hàn Quốc.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:45

Nga muốn xây dựng trung tâm tàu ngầm tại Ấn Độ
Nga muốn xây dựng trung tâm tàu ngầm tại Ấn Độ

(Dân trí) - Nga muốn giúp Ấn Độ xây dựng trung tâm nâng cấp, bảo trì và sửa chữa tàu ngầm và công ty đóng tàu Zvyozdochka của Nga đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để lựa chọn đối tác Ấn Độ cho dự án này.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:32

Hàn Quốc: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xử tử hơn 70 người
Hàn Quốc: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xử tử hơn 70 người

(Dân trí) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 9/7 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xử tử 70 quan chức kể từ khi lên nắm quyền lực hồi cuối năm 2011.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:36

Trung Quốc khai trừ đảng "quan bà" tham nhũng, trốn ra nước ngoài
Trung Quốc khai trừ đảng "quan bà" tham nhũng, trốn ra nước ngoài

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 9/7 đưa tin bà Mạc Quyên, cựu Phó Phòng Dân chính khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương đã bị khai trừ đảng vì liên quan tới các hành vi tham nhũng và làm giả hộ chiếu, trốn ra nước ngoài cùng con trai.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:29

NATO tập trận tại Gruzia
NATO tập trận tại Gruzia

Ngày 8/7, Gruzia cùng 5 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận mang tên "Agile Spirit 2015" tại căn cứ Vaziani, gần thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:00

Vì hung hăng, Trung Quốc có thể "mất bạn" ở Đông Nam Á
Vì hung hăng, Trung Quốc có thể "mất bạn" ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Chuyên gia Vijay Sakhuja người Ấn Độ cho rằng những hành động của Trung Quốc thời gian qua tại Biển Đông có thể khiến nước này "mất bạn" tại Đông Nam Á.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:29

Trung Quốc lo ngại Sách trắng Quốc phòng mới của Nhật
Trung Quốc lo ngại Sách trắng Quốc phòng mới của Nhật

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 8/7 đã một lần nữa bày tỏ sự quan ngại về nội dung Sách trắng quốc phòng mới của Nhật, đồng thời kêu gọi Tokyo “có thái độ thành thật và có trách nhiệm” với lịch sử.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:13