Ukraine: Hơn 10.000 người tham gia làn sóng biểu tình mới

(Dân trí) - Hơn 10.000 người Ukraine đã tụ tập tại trung tâm thủ đô Kiev trong cuộc tuần hành quy mô lớn đầu tiên trong năm 2014 để phản đối chính phủ hủy bỏ thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU).

Các cuộc tuần hành phản đối chính phủ Ukraina đã bước sang tuần thứ 7 liên tiếp.
Các cuộc tuần hành phản đối chính phủ Ukraina đã bước sang tuần thứ 7 liên tiếp.

Các thủ lĩnh đối lập, trong đó có cựu vô địch quyền anh thế giới hạng nặng Vitali Kilitschko, hối thúc người biểu tình bám trụ tại Quảng trường Độc lập (Maidan), nơi họ đã cắm chốt kể từ tháng 11/2013.

“Giới chức chính quyền vờ như không nghe thấy chúng ta. Tôi biết sẽ rất khó khăn nhưng chúng ta có đủ sức mạnh để chiến thắng”, ông Klitschko kêu gọi.

Nhà cựu vô địch quyền anh thế giới hạng nặng hiện đang là Chủ tịch đảng Liên minh dân chủ Ukraine vì cải cách (UDAR) đối lập. Ông tuyên bố làn sóng biểu tình mới sẽ bùng nổ mạnh hơn sau các ngày nghỉ lễ cuối tuần.

Trước đó, trong đêm giao thừa đón Năm Mới 2014, khoảng 100.000 người cũng đã tụ tập tại quảng trường chính Maidan và các phố lân cận để bày tỏ sự ủng hộ đối với việc hội nhập châu Âu.

Đây là khu vực đã diễn ra làn sóng biểu tình rầm rộ trong suốt 7 tuần qua để phản đối quyết định của Tổng thống Viktor Yanukovych tạm hoãn ký thỏa thuận liên kết với EU do sức ép từ phía Nga. Nó cũng cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong xã hội Ukraine giữa một nửa đất nước ở phía Đông muốn tiếp tục thân Nga, trong khi một nửa ở phía Tây muốn ngả sang châu Âu.

Vũ Anh
Theo AFP