Ukraina và ám ảnh vũ khí ngoại hạng

Người Ukraina chưa bao giờ và có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên thảm hoạ hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Ngày 17/4, cuộc đàm phán về khủng hoảng Ukraiana diễn ra tại Geneva giữa 4 nước Nga, Ukraina, EU và Hoa Kỳ với những ngôn từ và đe dọa.

Trong khi đó, cũng trong ngày 17/4, trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình, tổng thống Putin cảnh báo giới chức Ukraina về "vực thẳm mà nước này đang đi tới" và thúc giục đối thoại. Bên cạnh đó, một khía cạnh khác về khả năng Moscow sử dụng quân đội tại nước láng giềng lại được ông chủ điện Kremlin úp mở.

Ngược lại, từ phía Mỹ và EU, những cáo buộc người đồng cấp Nga Vladimir Putin ủng hộ các "lực lượng vô chính phủ" tại miền Đông Ukraina, hay chính sách trừng phạt kinh tế của Âu - Mỹ nhắm vào Nga đang bị xem là "có tiếng, mà không có miếng", và cuộc đàm phán lần này chỉ như trò chơi ngôn từ.

Đàm phán 4 bên tại Geneva. Ảnh: Reuters

Đàm phán 4 bên tại Geneva. Ảnh: Reuters
Phụ thuộc lẫn nhau

Tạm thời loại Nga ra khỏi nhóm G8, tẩy chay thượng đỉnh Sochi dự trù tổ chức vào tháng 6/2014 và giới hạn việc cấp visa nhập cảnh, phong tỏa tài sản của một số quan chức Nga... Đó là những "trừng phạt kinh tế" mà Mỹ và EU đưa ra làm thế thương lượng buộc chính quyền Putin phải nhượng bộ. Những chỉ dấu thị trường cho thấy sự rung động khi đồng rúp trượt giá, đầu tư nước ngoài vào Nga rút, và chỉ số chứng khoán trên thị trường Moscow đang như bánh lái không phanh.

Nhưng rung động đó không phải chỉ một chiều. Ngay trong nội bộ EU đã có sự chia rẽ bởi các mối quan hệ riêng lẻ giữa các nước thành viên với Moscow. Đức phụ thuộc Nga về khí đốt nhập từ các tập đoàn của Gazprom, Rosneft; Pháp có hợp đồng quân sự nhiều tỷ USD với Nga với dòng vốn xuất khẩu qua xử sở Bạch Dương lên đến gần 8 tỷ euro với gần 1.200 DN đang hoạt động; nền tài chính của Anh nằm dưới áp lực đầu tư lớn của Moscow.

Ngoài các nước trên, Hà Lan cũng là một bạn hàng quan trọng của Nga, còn các ngôi làng ở Áo hay Thụy Sĩ thu về nhiều triệu euro  từ các thương nhân hào nhoáng hay tầng lớp siêu giàu mới nổi đến từ nước Nga.

Bên cạnh đó, có một mối quan hệ mật thiết giữa Nga và Đức trong dây chuyền cung cấp năng lượng. Các công ty của Nga như Gazprom và Rosneft đã xâm nhập vào thị trường châu Âu, nơi các công ty này hoạt động thương mại và vận chuyển tích cực. Tại thị trường Đức, Gazprom đang trong quá trình chiếm lĩnh Wingas và cơ sở chứa khí đốt của nó. Trong khi đó, Rosneft chiếm cổ phần trong các xưởng lọc dầu.

Võ khí hạng trung: Khí đốt

Khí đốt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống châu Âu. Chính vì lẽ đó, Nga - nhà cung cấp khí đốt quan trọng - cũng sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến khu vực. Quan hệ Nga - Ukraina và quan hệ Nga - EU cũng chịu sự chi phối rất lớn từ các quyết định liên quan đến vấn đề năng lượng.

Ít nhất là trong khoảng thời gian tới, Nga vẫn là nhà cung cấp năng lượng chính cho châu Âu. Nhiều quan ngại cho rằng vấn đề Crưm sẽ ảnh hưởng đến lượng khí đốt được vận chuyển đến Ukraina cũng như vận chuyển qua Ukraina đến phần còn lại của châu Âu. Vì vậy, để tránh "trở tay không kịp", EU cũng đã chuẩn bị được một lượng dự trữ nhất định trong trường hợp lượng năng lượng qua Ukraina bị cắt giảm.

Tuy nhiên, là nhà cung cấp khí đốt chính cho châu Âu với 30% lượng khí đốt và 35% lượng dầu mỏ, con đường vận chuyển năng lượng lớn nhất mà Nga cung cấp cho châu Âu chạy ngang qua Ukraina. Trong trường hợp Nga ngưng cumg cấp năng lượng đến Ukraina, toàn châu Âu sẽ phải chịu ảnh hưởng trong ít nhất 3 tháng. Hơn thế, các nguồn năng lượng thay thế lại rất hạn chế, đặc biệt là điện và than, nhất là khi than ngày càng được sử dụng nhiều hơn.  Bên cạnh đó, Nga cũng đóng vai trò là một nhà cung cấp uranium quan trọng.

Ngược lại, xuất khẩu khí đốt đến châu Âu chiếm 70% trong xuất khẩu của Nga, lợi nhuận từ dầu mỏ đóng góp đến 50% ngân sách nhà nước và ước tính rằng Nga cần phải tăng giá dầu lên 115 USD/ thùng để đảm bảo cân bằng ngân sách năm 2014. Như vậy, có thể thấy rằng dù thắng hay thua cuộc, các quốc gia đều sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề.

Và vũ khí ngoại hạng: Hạt nhân

Lịch sử cho thấy, khi các quốc gia có nguy cơ chiến tranh, họ sẽ không còn quan tâm đến hậu quả của hạt nhân. Chẳng hạn, trong xung đột tại bán đảo Balkan vào những năm 1990, quân đội Serbia luôn "lượn lờ" phía trên các nhà máy hạt nhân của Slovenia. Serbia sau đó đã phải lên tiếng với NATO không được tấn công các nhà máy hạt nhân tại Belgrade nếu như có chiến tranh xảy ra. May thay, xung đột kết thúc mà không hề có bất kỳ ảnh hưởng đến các lò phản ứng hạt nhân này.

Người Ukraina chưa bao giờ và có lẽ sẽ chẳng bao quên giờ thảm hoạ hạt nhân Chernobyl (thành phố Pripyat, Ukraina)  năm 1986. Họ hiểu quá rõ điều gì sẽ xảy ra một khi có khủng hoảng hạt nhân. Mặc dù, chính quyền Nga tuyên bố không có ý định tiến quân vào lãnh thổ Ukraina, nhưng người dân nước này vẫn lo ngại một viễn cảnh chiến tranh, mà nỗi sợ lớn nhất là các lò hạt nhân của họ bị tấn công, khiến thảm họa hạt nhân lặp lại.

Bởi vậy, hạt nhân chính là vũ khí ngoại hạng, một "lằn ranh đỏ" để ngăn chặn mọi hành động quân sự phiêu lưu từ bên ngoài vào khu vực "không gian hậu Xô Viết". Trong hoàn cảnh này, nước Nga của Tổng thống Putin đi đến hội nghị 4 bên trong tư thế lật ngửa hết các lá bài, nhưng đối phương vẫn không biết mình sẽ đi đâu.

Trong khi đó, ở phía bên kia bàn đàm phán, các nước vẫn còn đang úp mở những quân bài trong bối cảnh Nga dường như đã nắm trong tay từng nước đi kế tiếp của họ. Liệu Âu - Mỹ còn những vũ khí bí mật nào để tung ra trong "trận chiến" sắp tới này?

Theo Thụy Điển
Vietnamnet/Irys
MỚI NHẤT
Có cũng như không
Có cũng như không

(Dân trí) - Thỏa thuận 4 bên tại Geneva được xem như bước đầu tiên giúp tháo nút thắt cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên ngôn từ chung chung của thỏa thuận và cách hành xử của các bên đang làm dấy lên hoài nghi về sự tồn tại “có cũng như không” của văn kiện này.

Thứ hai, 21/04/2014 - 06:24

Chơi nhạc trên vật dụng tái chế: Từ Israel đến Festival Huế và Hà Nội
Chơi nhạc trên vật dụng tái chế: Từ Israel đến Festival Huế và Hà Nội

(Dân trí) - Đến từ Israel, nhóm Tararam đã mang đến Festival Huế vừa qua món ăn tình thần khá độc đáo, đó là chơi nhạc trên những nhạc cụ làm từ vật dụng tái chế như thìa, dĩa, thùng phi, vỏ bia, nước ngọt. Tarram cũng mang “dàn nhạc” độc đáo của mình đến với Hà Nội vào tối nay 21/4.

Thứ hai, 21/04/2014 - 06:19

Thủ tướng Nhật gửi lễ vật tới đền chiến tranh, Trung - Hàn nổi giận
Thủ tướng Nhật gửi lễ vật tới đền chiến tranh, Trung - Hàn nổi giận

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay (21/4) đã gửi một món đồ lễ tới đền chiến tranh Yasukuni, nhân dịp lễ hội mùa Xuân thường niên tại đây. Động thái này lập tức đã bị Hàn Quốc và Trung Quốc phản ứng gay gắt.

Thứ hai, 21/04/2014 - 04:39

Triều Tiên gia tăng các hoạt động đáng ngờ tại bãi thử hạt nhân ngầm
Triều Tiên gia tăng các hoạt động đáng ngờ tại bãi thử hạt nhân ngầm

(Dân trí) - Triều Tiên đã gia tăng các hoạt động đáng ngờ tại một địa điểm hạt nhân ngầm và đây có thể là sự chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác trước chuyến công du châu Á sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ hai, 21/04/2014 - 04:19

Sống sót khi bám bánh máy bay suốt 5 giờ
Sống sót khi bám bánh máy bay suốt 5 giờ

(Dân trí) - Một thiếu niên 15 tuổi đã may mắn sống sót khi trốn trong khoang bánh của một chuyến bay kéo dài 5 giờ từ California đi Hawaii, Mỹ.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:38

Tàu ngầm quét hết 2/3 vùng biển khả nghi vẫn không thấy MH370
Tàu ngầm quét hết 2/3 vùng biển khả nghi vẫn không thấy MH370

(Dân trí) - Khoảng 2/3 diện tích vùng đáy biển khả nghi trong chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 đã được tàu ngầm rà soát, nhưng vẫn không có manh mối nào được ghi nhận, giới chức Úc ngày 21/4 khẳng định.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:14

Hoàng tử bé nước Anh nhoài người sờ thú túi
Hoàng tử bé nước Anh nhoài người sờ thú túi

(Dân trí) - Hoàng tử George 8 tháng tuổi đã cố gắng đưa tay để sờ một con thú túi khi được bố mẹ - Hoàng tử Anh William và Công nương Catherine - đưa tới thăm vườn thú ở Úc.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:10

Phó tổng thống Mỹ sang Ukraine "cứu" thỏa thuận Geneva
Phó tổng thống Mỹ sang Ukraine "cứu" thỏa thuận Geneva

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay sẽ bắt đầu chuyến thắm 2 ngày tới Ukraine, chỉ ít giờ sau khi thỏa thuận đình chiến mong manh nhân dịp lễ Phục sinh bị phá vỡ, và những người biểu tình thân Nga kêu gọi Mátxcơva điều quân sang can thiệp.

Thứ hai, 21/04/2014 - 02:46

Hàn Quốc bắt thêm 4 người trong vụ chìm phà
Hàn Quốc bắt thêm 4 người trong vụ chìm phà

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 21/4 đã bắt giữ thêm 4 thành viên thủy thủ đoàn trong cuộc điều tra mở rộng nhằm vào một thảm họa phà, vốn khiến 64 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Thứ hai, 21/04/2014 - 01:15

Tổng thống Hàn Quốc: Hành động của thủy thủ đoàn “giống tội giết người”
Tổng thống Hàn Quốc: Hành động của thủy thủ đoàn “giống tội giết người”

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-Hye hôm nay đã lên án hành động của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn nhằm rời bỏ chiếc phà đang chìm trong khi hàng trăm người vẫn đang mắc kẹt, gọi hành động đó “tương đương tội giết người”.

Thứ hai, 21/04/2014 - 12:00

Thủy thủ phà Hàn Quốc tháo thân, bỏ cả đồng nghiệp và hành khách
Thủy thủ phà Hàn Quốc tháo thân, bỏ cả đồng nghiệp và hành khách

(Dân trí) - Điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, toàn bộ thủy thủ trên phà Sewol đã được nhận thông tin di tản sớm và thoát ra kịp thời, trong khi những đồng nghiệp làm nhiệm vụ phục vụ hành khách và công tác quản lý khác đã không được nhanh chân như vậy.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:00

Phần Lan: 8 người chơi nhảy dù tử nạn vì máy bay rơi
Phần Lan: 8 người chơi nhảy dù tử nạn vì máy bay rơi

(Dân trí) - Ngày 20/4, một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra tại sân bay Jamijarvi, ở phía Đông thị trấn Pori của Phần Lan khi một chiếc máy bay hạng nhẹ chở theo những người chơi nhảy dù đã lao xuống đất bốc cháy, làm 8 người tử nạn và 3 người bị thương.

Thứ hai, 21/04/2014 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
"Cái bóng" Trung Quốc bao phủ chuyến công du châu Á của ông Obama
"Cái bóng" Trung Quốc bao phủ chuyến công du châu Á của ông Obama

(Dân trí) - Thứ Tư này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến công du một loạt quốc gia đồng minh châu Á để củng cố chiến lược “xoay trục”. Dù sẽ không đặt chân tới Bắc Kinh, nhưng "cái bóng" Trung Quốc vẫn sẽ bao phủ những nơi ông chủ Nhà Trắng đặt chân.

Thứ hai, 21/04/2014 - 08:58

Đắm phà Hàn Quốc: Giận dữ vì liên tiếp sai sót con số
Đắm phà Hàn Quốc: Giận dữ vì liên tiếp sai sót con số

(Dân trí) - Nhầm lẫn liên tục về số người thương vong trong vụ đắm phà Sewol ở Hàn Quốc đã khiến gia đình của gần 300 người mất tích mất niềm tin vào khả năng giải quyết thảm họa của chính phủ. Trong khi đó số người được xác nhận thiệt mạng đã tăng lên 61.

Thứ hai, 21/04/2014 - 07:30

Máy bay Malaysia Arilines hạ cánh khẩn cấp vì nổ lốp
Máy bay Malaysia Arilines hạ cánh khẩn cấp vì nổ lốp

(Dân trí) - Một chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 166 người đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Kuala Lumpur vào sáng sớm nay do bị nổ lốp, trong một vụ việc nữa làm ảnh hưởng tới hình ảnh an toàn của hãng này sau vụ mất tích của MH370.

Thứ hai, 21/04/2014 - 07:16

Phe biểu tình đông Ukraine kêu gọi Putin đưa quân can thiệp
Phe biểu tình đông Ukraine kêu gọi Putin đưa quân can thiệp

(Dân trí) - Những người biểu tình ở miền đông Ukraine hôm nay đã kêu gọi Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào khu vực, sau khi xảy ra vụ nổ súng ở thành phố Slavyansk, khiến ít nhất 5 người biểu tình thiệt mạng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 11:22

Kremlin: Thông tin Tổng thống Putin sở hữu 40 tỷ USD là "lố bịch"
Kremlin: Thông tin Tổng thống Putin sở hữu 40 tỷ USD là "lố bịch"

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay 20/4 đã gọi thông tin cho rằng Tổng thống Putin đang sở hữu 40 tỷ USD trong ngân hàng Thụy Sỹ và Washington đang xem xét trừng phạt trực tiếp nhà lãnh đạo Nga là “lố bịch”.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 10:39

Lộ bằng chứng thủy thủ và quan chức Hàn Quốc do dự sơ tán hành khách
Lộ bằng chứng thủy thủ và quan chức Hàn Quốc do dự sơ tán hành khách

(Dân trí) - Một đoạn hội thoại được công bố hôm nay (20/4) cho thấy cả thủy thủ đoàn lẫn cảng vụ Jindo đã bối rối và lưỡng lự trước quyết định sơ tán hành khách khi phà bắt đầu nghiêng. Trong khi đó thuyền phó thứ ba từ chối lí giải vì sao bẻ lái quá mạnh.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 09:01

Nga “nổi giận” trước vụ nổ súng chết người ở đông Ukraine
Nga “nổi giận” trước vụ nổ súng chết người ở đông Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 20/4 đã bày tỏ giận dữ trước vụ bắn súng khiến 5 người biểu tình thiệt mạng ở thành phố Slavyansk, đông Ukraine. Nga kêu gọi Kiev tuân thủ thỏa thuận quốc tế 4 bên vừa mới đạt được và giảm leo thang căng thẳng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 04:32

Lãnh đạo đường sắt Hàn Quốc công du Triều Tiên
Lãnh đạo đường sắt Hàn Quốc công du Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 20/4 cho hay Triều Tiên đã đồng ý cho người đứng đầu ngành đường sắt Hàn Quốc tới thủ đô Bình Nhưỡng để tham dự một cuộc hội thảo quốc tế.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 04:14

Nổ súng tại chốt kiểm soát Đông Ukraine, 5 người chết
Nổ súng tại chốt kiểm soát Đông Ukraine, 5 người chết

(Dân trí) - Đêm qua (19/4) theo giờ địa phương, một vụ nổ súng đã xảy ra tại thành phố Slavyansk, phía Đông Ukraine, nơi những người biểu tình đang nắm giữ, khiến 5 người thiệt mạng, truyền thông địa phương đưa tin.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 02:00

Số người chết trên phà Hàn Quốc tăng từng giờ
Số người chết trên phà Hàn Quốc tăng từng giờ

(Dân trí) - Sau khi các thợ lặn vào được bên trong phà Sewol rạng sáng nay, có ngày càng nhiều thi thể được đưa ra. Đến nay đã có 54 người được xác định thiệt mạng, còn gia đình các nạn nhân đã xô xát với các lực lượng chức năng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:27

Mỹ, Nhật sẽ cùng giúp ASEAN tăng khả năng giám sát trên biển?
Mỹ, Nhật sẽ cùng giúp ASEAN tăng khả năng giám sát trên biển?

(Dân trí) - Báo Nhật ngày 19/4 đưa tin, Mỹ và Nhật muốn cùng giúp các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường khả năng giám sát trên biển, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước láng giềng tăng cao.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:18

Video thợ lặn vào trong phà đắm Hàn Quốc
Video thợ lặn vào trong phà đắm Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau 3 ngày phà Sewol bị đắm ngoài khơi bờ nam Hàn Quốc, thợ lặn mới vào được bên trong chiếc phà lật úp và nhìn thấy những thi thể đầu tiên. Tuy nhiên, trong lần tiếp cận này họ chưa đưa được các thi thể ra ngoài.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:02