Thứ năm, 16/06/2016 - 15:41

Tỷ phú Trump muốn mời ông Kim Jong-un dự quốc yến đặc biệt nhất từ trước tới nay

Dân trí

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump hôm qua 15/6 nói rằng ông sẽ “chấp nhận” để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Mỹ, cùng dự quốc yến đặc biệt nhất từ trước tới nay với món hamburger và bàn về vấn đề hạt nhân.

Tỷ phú Donald Trump muốn mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự quốc yến đặc biệt nhất từ trước tới nay

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và tỷ phú Donald Trump (Ảnh: AP)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và tỷ phú Donald Trump (Ảnh: AP)

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) hôm qua 15/6, tỷ phú Donald Trump nói: “Nếu ông ấy (Kim Jong-un) tới đây, tôi sẽ chấp nhận ông ấy”.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa khẳng định ông sẵn sàng gặp mặt và tiếp chuyện nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu ông Kim đến Mỹ. “Ai quan tâm chứ? Tôi có thể nói chuyện với bất kỳ ai”, ông Trump nói.

“Tôi sẽ không mời ông Kim dự quốc yến tương tự như với lãnh đạo của Trung Quốc hay các nước khác. Chúng tôi sẽ mời họ dự quốc yến mà các bạn chưa từng chứng kiến trước đây. Chúng tôi sẽ cùng ăn hamburger trên bàn đàm phán và sẽ có được những thỏa thuận tốt đẹp hơn”, ông Trump nói.

Mặc dù vậy, ông Trump cho biết xác suất để ông thuyết phục thành công nhà lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa của nước này khá thấp, chỉ khoảng 10 - 20% cơ hội.

Đây không phải lần đầu tiên tỷ phú New York đề cập tới việc gặp mặt ông Kim Jong-un. Trước đó, ông Trump từng nói sẵn sàng gặp trực tiếp và thuyết phục ông Kim từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, ngay sau đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông So Se-pyong lên tiếng bác bỏ đề xuất này và coi đề xuất của ông Trump chỉ là hình thức quảng cáo cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Thành Đạt

Theo Korean Times