Tỷ phú Jeff Bezos tặng quỹ Obama "món quà lớn chưa từng có"

(Dân trí) - Tỷ phú tập đoàn Amazon, người giàu thứ 2 thế giới, Jeff Bezos đã trao tặng 100 triệu USD cho quỹ của cựu Tổng thống Barack Obama, và đây là khoản trao tặng cá nhân lớn nhất mà tổ chức này từng nhận.

Tỷ phú Jeff Bezos tặng quỹ Obama món quà lớn chưa từng có - 1

Tỷ phú Jeff Bezos và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Forbes). 

Tỷ phú Bezos đã tặng 100 triệu USD cho Quỹ Obama, tổ chức chuyên cấp ngân sách cho các chương trình lãnh đạo toàn cầu.

Cựu Tổng thống Obama và phu nhân ngày 22/11 cho biết, món quà của ông Bezos là khoản đóng góp dưới danh nghĩa cá nhân lớn nhất mà quỹ nhận được từ trước tới nay và "sẽ giúp ích trong việc mở rộng quy mô chương trình nhằm tiếp cận với các lãnh đạo mới nổi tại Mỹ và trên thế giới".

Một điều kiện mà tỷ phú giàu thứ 2 thế giới đưa ra là quỹ Obama cần đổi tên khu vực trung tâm của Trung tâm Tổng thống Obama ở Chicago thành Trung tâm John Lewis Plaza.

Tỷ phú Jeff Bezos tặng quỹ Obama món quà lớn chưa từng có - 2

Ông Lewis rất được kính trọng trong chính trường Mỹ (Ảnh: Reuters).

Ông Lewis là nghị sĩ quá cố, người rất được kính trọng trong chính trường Mỹ vì nỗ lực đấu tranh cho bình đẳng sắc tộc từ khi mới 20 tuổi.

"Những người đấu tranh cho tự do xứng đáng có được một vị trí đặc biệt tại nơi tôn vinh các người hùng và tôi không thể nghĩ tới ai khác phù hợp hơn để vinh danh món quà như ngài Lewis, một nhà lãnh đạo Mỹ tuyệt vời và một người đàn ông có đức tính lịch thiệp và dũng cảm phi thường. Tôi rất vui khi được ủng hộ Tổng thống và phu nhân Obama, cũng như quỹ của họ trong nhiệm vụ đào tạo và truyền cảm hứng cho các lãnh đạo tương lai", ông Bezos nói.

Thông qua việc đặt tên tại trung tâm theo ông Lewis, quỹ Obama mong muốn thay đổi mô hình "về việc đặt tên cho các địa điểm công cộng", vốn theo truyền thống được đặt theo tên của những người quyên góp. Tuy nhiên, tại Trung tâm Tổng thống Obama, các nhà tài trợ sẽ có lựa chọn "tôn vinh tên tuổi của những người đã đấu tranh cho một thế giới công bằng và bình đẳng hơn."

Ngoài ra, khoản tài trợ của ông Bezos sẽ giúp quỹ Obama có ngân sách hoạt động cho hàng loạt các chương trình do tổ chức này đang thực hiện, theo giám đốc điều hành quỹ Obama, Valerie Jarrett.

Tin liên quan