Tỷ phú Anh mất đứt hơn 500 triệu USD vì chia tay vợ

(Dân trí) - Tỷ phú ngành tài chính Anh Chris Hohn vừa được tòa án yêu cầu trả 337 triệu bảng (530 triệu USD) cho vợ, trong vụ ly hôn tốn kém nhất lịch sử đảo quốc sương mù. Dù vậy các luật sư của vợ ông dự định sẽ kháng cáo đòi thêm tiền.

Tỷ phú Chris Hohn và vợ
Tỷ phú Chris Hohn và vợ

Ông Hohn đã được tòa yêu cầu chia tài sản sau khi cuộc hôn nhân kéo dài 15 năm của doanh nhân này với bà Jamie Cooper-Hohn tan vỡ. Cặp vợ chồng sở hữu nhiều ngôi nhà tại London và Mỹ này từ đầu năm đến nay đã phải viện tới tòa án để phân chia khối tài sản trị giá hơn 1,1 tỷ USD.

Kết luận cuối cùng đã được tiết lộ trong một phiên điều trần hôm 27/11, khi các các luật sư của bà Cooper-Hohn đề nghị tòa cho biết họ có thời hạn bao lâu để kháng cáo.

Các nguồn tin thân cận với bà Cooper-Hohn cho biết người phụ nữ này đang muốn kiểm tra lại xem tỷ lệ tài sản mình được chia là bao nhiêu phần trăm. Trong khi đó, các đại diện của ông Hohn thì chỉ muốn “hoàn tất công việc”.

Vụ kiện ly hôn này đã khiến báo giới Anh tốn không ít giấy mực, với những tranh cãi gay gắt. Ông Chris Hohn từng cáo buộc vợ đòi chi phí chăm sóc một chú chó mà trên thực tế không tồn tại.

Chris Hohn, 47 tuổi, đã gặp bà Cooper-Hohn, 49 tuổi, khi hai người cùng theo học đại học Harvard. Họ kết hôn năm 1995 tại Washington DC và có với nhau 4 con, trong đó có 3 đứa sinh ba cùng 12 tuổi, và con lớn năm nay 15 tuổi.

Hai người quyết định ly thân tháng 12/2012, và đến tháng 4/2013 thì bà Cooper đệ đơn ly hôn. Trong khi người vợ muốn chia đôi tài sản, do đây là thành quả của “sự kết hợp” giữa họ, thì ông Hohn cho rằng vợ mình chỉ đáng được hưởng 1/4 gia tài.

Bà Cooper-Hohn cho rằng tài sản chung giữa họ trị giá tới khoảng 1,34 tỷ USD, và còn tuyên bố rằng chồng cũ của mình sở hữu khối tài sản cá nhân 1,37 tỷ USD, ngoài ra còn có một quỹ đầu cơ khác. Tổng tài sản của họ phải là 2,71 tỷ USD.

Dù vậy, ông Hohn tuyên bố mình chỉ sở hữu 105,6 triệu USD tài sản cá nhân.

Con số 530 triệu USD được tòa tuyên được khẳng định là lớn nhất trong lịch sử các vụ ly hôn tại Anh. Chi phí pháp lý của vụ kiện này cũng được tin là lên tới hàng triệu USD, dù vậy đến nay vẫn chưa rõ ai là người phải chi trả.

Thanh Tùng
Theo Daily Mail