Tướng Giáp - thiên tài quân sự khiến phương Tây phải cúi mình

Dân trí Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến truyền thông thế giới không khỏi tiếc thương với sự kính trọng cao nhất. Trong đó hãng thông tấn Pháp AFP khẳng định Tướng Giáp chính là “thiên tài quân sự, người khiến phương Tây cúi mình”.
>>Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua báo chí nước ngoài
>>Truyền thông quốc tế nghiêng mình trước cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngay trong phần đầu bài viết, tác giả Catherine Barton đã khẳng định: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người qua đời ngày thứ Sáu 4/10, được xem như một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử và là kiến trúc sư của những chiến thắng gây chấn động trên chiến trường của Việt Nam trước Pháp và Mỹ”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
“Đứng thứ hai chỉ sau cố lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh với tư cách nhân vật được tôn kính nhất tại Việt Nam thời hiện đại, bài học về quân sự đầu tiên của cựu giáo viên lịch sử đến từ một bài viết trong bách khoa thư cũ về cơ chế hoạt động của lựu đạn cầm tay”, bài báo viết tiếp.

Tác giả còn không khỏi thán phục khi biết rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, con trai của một học giả nghèo, từ những bài học đầu tiên đó đã trưởng thành để “đánh bại những ông chủ thuộc địa của Việt Nam vào năm 1954 tại Điện Biên Phủ, trận chiến đã chấm dứt sự cai trị của người Pháp ở Đông Dương”.

Gọi Đại tướng Giáp là “người cha sáng lập của Quân đội nhân dân Việt Nam”, bài viết khẳng định chiến thuật chiến tranh du kích của Tướng Giáp đã “truyền cảm hứng cho phong trào chống thuộc địa khắp thế giới”, và ông một lần nữa “đã lãnh đạo các đội quân tới chiến thắng với sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn ngày 30/4/1975”.

“Khi tôi còn nhỏ, tôi đã có một giấc mơ rằng một ngày tôi sẽ thấy đất nước mình tự do và thông nhất”, Tướng Giáp hồi tưởng trong một buổi phỏng vấn với kênh PBS của Mỹ. “Hôm nay giấc mơ của tôi đã thành hiện thực”.

“Tài năng của tướng Giáp với tư cách một nhà chiến lược đã đưa ông lên ngang hàng với những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại như Công tước Wellington, Ulysses S. Grant và tướng Douglas MacArthur”, bài viết dẫn nhận định của nhà báo Mỹ Stanley Karnow.

Nhưng tác giả còn tỏ ra khâm phục hơn nữa khi khẳng định: “Nhưng không giống như họ, ông có được những thành công của mình nhờ thiên tài bẩm sinh hơn là thông qua đào tạo bài bản”.

Từ lớp học tới chiến trường

Điểm lại chặng đường trước khi đến với binh nghiệp của đại tướng Võ Nguyên Giáp, tác giả cho biết đại tướng sinh ngày 25/8/1911 tại một ngôi làng ở tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam.

Thông thạo tiếng Pháp, ông đã học kinh tế chính trị tại Hà Nội trước khi dạy lịch sử và văn học và làm việc với tư cách một phóng viên.

Trở thành thành viên của Đảng cộng sản Đông Dương, năm 1939 ông đã sang Trung Quốc, nơi ông gặp gỡ Hồ Chí Minh, người đã vạch đường về một cuộc cách mạng trong suốt hàng thập niên lưu đày.

“Vợ của Tướng Giáp, người ở lại quê nhà khi đó với đứa con mới sinh, đã hi sinh trong một nhà tù của Pháp. Sự kiện này đã thôi thúc nhiệt huyết chống thuộc địa của Tướng Giáp”, tác giả nhận định.

Năm 1941, ông trở về Việt Nam cùng với Hồ Chí Minh tại vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam để huấn luyện các chiến sỹ nông dân cách mạng và đồng sáng lập ra Việt Minh.

“Chiến thuật quân sự du kích của Tướng Giáp - vốn nhấn mạnh sự cần thiết của việc được ủng hộ bởi nhân dân và giá trị của những đợt tấn công và rút lui chớp nhoáng, cũng như tinh thần sẵn sàng chiến đấu trường kỳ - đã đánh bại cả quân đội Pháp và Mỹ”, bài viết nhấn mạnh.

Tác giả cũng trích dẫn một nhận xét của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một cuốn hồi ký rằng: “Chiến tranh du kích là chiến tranh của khối quần chúng đông đảo, đứng lên chống lại một đội quân hiếu chiến hùng mạnh được đào tạo bài bản và trang bị đầy đủ. Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi ngôi làng là một pháo đài”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lập ra chính phủ Việt Nam đầu tiên ngày 2/9/1945 và Tướng Giáp trở thành Bộ trưởng nội vụ, tư lệnh quân đội và sau đó là Bộ trưởng quốc phòng.

Nhưng nhà cách mạng này đã bị buộc phải rút lui vào rừng khi quân đội pháp tái áp đặt sự cai trị thuộc địa sau Thế chiến II, mở màn cho cuộc chiến kéo dài 9 năm, kết thúc tại Điện Biên Phủ.

“Đó là thất bại lớn đầu tiên của phương Tây”, bài báo trích lời Đại tướng phát biểu sau cuộc chiến. “Nó đã làm lung lay nền móng của chủ nghĩa thuộc địa và kêu gọi mọi người chiến đấu vì độc lập - đó là sự khởi đầu của sự khai hóa quốc tế”.

Nhấn mạnh vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư cách tư lệnh quân đội trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, tác giả khẳng định việc chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30/4/1975 đã khiến danh tiếng của Tướng Giáp trên trường quốc tế “gần chạm mức thần thoại”.

Ông được xem như nhà chiến lược bậc thầy và đã cổ vũ cho các phong trào giành độc lập khắp mọi nơi. Để minh chứng cho điều này, tác giả đã dẫn lại lời của Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki năm 2007 khẳng định: “Khi chúng tôi trưởng thành trong cuộc chiến của mình, Tướng Giáp là một trong những anh hùng dân tộc của chúng tôi”.

Sau chiến tranh và kể cả khi đã rời xa chính trường năm 1991, “vị thế của Tướng Giáp với tư cách anh hùng quân đội vĩ đại nhất Việt Nam đương thời” khiến tiếng nói của ông vẫn rất được chú ý.

Thanh Tùng
Theo AFP

MỚI NHẤT
Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi
Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi

(Dân trí) - Hôm qua, chính phủ Italia đã cho hồi hương 111 thi hài của các di dân châu Phi đã chết sau khi tàu của họ bị đắm ở ngoài khơi nước này hôm thứ Năm, đồng thời nối lại việc trục vớt xác những người còn lại.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:34

Chuyên gia LHQ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria
Chuyên gia LHQ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria

(Dân trí) - Các chuyên gia giải trừ vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm qua đã bắt đầu quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, một thành viên trong nhóm cho biết.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:32

Trung Quốc sơ tán hơn 400.000 dân tránh bão
Trung Quốc sơ tán hơn 400.000 dân tránh bão

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua đã cho sơ tán khẩn cấp 417.000 dân ở các tỉnh ven biển từ Chiết Giang đến Phúc Kiến trước thời điểm bão Fitow dự kiến sẽ đổ vào đất liền trong đêm hoặc sáng nay.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:27

Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Độc giả thế giới kính phục, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Thông tin đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến không chỉ báo giới và chính khách thế giới xúc động mà ngay cả độc giả nhiều nước, từ Mỹ tới Anh, Trung Đông đều bày tỏ sự tiếc thương, kính phục trước Đại tướng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:48

“Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020”
“Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020”

(Dân trí) - Việc Trung Quốc tăng cường quân đội trong 2 thập niên qua giúp Bắc Kinh có khả năng tấn công Đài Loan vào năm 2020 dù các đồng minh có trợ giúp hòn đảo, một báo cáo quân sự hôm nay cho biết.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:30

APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực
APEC nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực

(Dân trí) - Trong hai ngày 4-5/10/2013, tại Bali, Indonesia, đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 25 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:02

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Bức ảnh chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại sạp báo ở Hà Nội, Đài tưởng niệm Lincoln tại Washington bị đóng cửa do chính phủ Mỹ hết tiền, các tên lửa dàn đội hình trong cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Hàn Quốc... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:41

Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ
Tướng Giáp phân tích về chiến tranh nhân dân trên đài Mỹ

Trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói về các vấn đề chiến lược và đạo lý trong nghệ thuật quân sự Việt.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:48

Đặc nhiệm Mỹ tập kích phiến quân Hồi giáo tại châu Phi
Đặc nhiệm Mỹ tập kích phiến quân Hồi giáo tại châu Phi

(Dân trí) - Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ hôm qua (5/10) đã tiến hành tập kích bất ngờ những phần tử phiến quân Hồi giáo tại Somalia và Libya. Tuy vậy chiến dịch dường như đã không đạt kết quả mong muốn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

Dư luận thế giới về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
Dư luận thế giới về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Ngay sau khi có tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ngày 4/10, các phương tiện truyền thông đại chúng trên khắp thế giới đã đăng tải thông tin này cùng những tin, bài, ảnh ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:56

Nhân viên quốc phòng Mỹ đi làm trở lại bất chấp chính phủ đóng cửa
Nhân viên quốc phòng Mỹ đi làm trở lại bất chấp chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Hầu hết 400.000 nhân viên của Bộ quốc phòng Mỹ phải nghỉ ở nhà do chính phủ Mỹ đóng cửa đã được yêu cầu đi làm trở lại vào tuần tới.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:52

Người đàn ông tự thiêu gần trụ sở quốc hội Mỹ đã chết
Người đàn ông tự thiêu gần trụ sở quốc hội Mỹ đã chết

(Dân trí) - Người đàn ông tự thiêu tại công viên quốc gia National Mall ở thủ đô Washington D.C, Mỹ hôm thứ Sáu đã chết do các vết thương quá nặng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc tuyển hơn 2 triệu người theo dõi mạng
Trung Quốc tuyển hơn 2 triệu người theo dõi mạng

(Dân trí) - Báo chí nhà nước Trung Quốc cho hay hơn 2 triệu người ở nước này đã được chính phủ tuyển dụng để theo dõi các hoạt động trên mạng.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 11:52

Con tàu định mệnh làm hơn 300 người chết nằm dưới đáy biển
Con tàu định mệnh làm hơn 300 người chết nằm dưới đáy biển

(Dân trí) - Giới chức Italia đã công bố đoạn video quay cảnh xác con tàu định mệnh chở di dân từ châu Phi vốn bị chìm ngoài khơi bờ biển Lampedusa hai ngày trước, làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 11:12

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua báo chí nước ngoài
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua báo chí nước ngoài

(Dân trí) - Những hình ảnh của phóng viên báo chí nước ngoài về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được thế giới đánh giá là vị tướng văn võ song toàn, là "Napoleon đỏ", như cách đánh giá của các sử gia phương Tây.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 10:30

Bạo lực tái bùng phát tại Ai Cập, ít nhất 4 người chết
Bạo lực tái bùng phát tại Ai Cập, ít nhất 4 người chết

(Dân trí) - Hôm qua (4/10), ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ mới bùng phát tại Ai Cập giữa những người ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Morsi và phe đối lập cùng lực lượng an ninh.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 10:00

Trung Quốc, Malaysia ký hiệp định đối tác toàn diện
Trung Quốc, Malaysia ký hiệp định đối tác toàn diện

(Dân trí) - Trung Quốc và Malaysia ngày 4/10 thông báo vừa ký kết hiệp định đối tác chiến lược toàn diện, nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước và tăng gấp ba trao đổi mậu dịch song phương.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:16

Người đàn ông tẩm xăng tự thiêu gần trụ sở quốc hội Mỹ
Người đàn ông tẩm xăng tự thiêu gần trụ sở quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông hôm qua 4/10 đã tẩm xăng và tự thiêu tại công viên quốc gia National Mall ở Washington D.C, ngay trước trụ sở quốc hội, trong vụ bạo lực mới nhất gây chấn động thủ đô của nước Mỹ.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 07:38

Truyền thông quốc tế nghiêng mình trước cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Truyền thông quốc tế nghiêng mình trước cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tuổi 103 vào hôm nay 4/10 đã được các hãng truyền thông lớn trên thế giới như AP, BBC, AFP, Washington Post, Guardian... đăng tải.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 12:30

Cựu Thủ tướng Berlusconi đối mặt nguy cơ bị "đuổi" khỏi quốc hội
Cựu Thủ tướng Berlusconi đối mặt nguy cơ bị "đuổi" khỏi quốc hội

(Dân trí) - Một Ủy ban Thượng viện Ý ngày hôm nay 4/10 đã phê chuẩn đề nghị khai trừ cựu Thủ tướng Berlusconi khỏi quốc hội sau khi ông bị buộc tội gian lận thuế. Đề xuất giờ đây sẽ phải chờ quyết định chính thức của toàn bộ Thượng viện.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 11:55

Siêu tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc chuẩn bị tập trận
Siêu tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc chuẩn bị tập trận

(Dân trí) - Hôm nay 4/10, siêu tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của hạm đội 7 hải quân Mỹ đã cập cảng Busan của Hàn Quốc, chuẩn bị cho cuộc tập trận chung với Nhật và Hàn Quốc trên vùng biển gần bán đảo Triều Tiên bắt đầu ngày 8/10.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 05:57

Bí ẩn chủ nhân 200 tấn tiền bỏ quên tại sân bay
Bí ẩn chủ nhân 200 tấn tiền bỏ quên tại sân bay

Hiện câu hỏi về chủ nhân của 200 tấn tiền mặt có giá trị 27 tỉ USD bị bỏ quên tại một sân bay ở Moscow, Nga trong 6 năm qua vẫn chưa có lời giải đáp.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 05:10

Mỹ vạch kế hoạch thống trị bầu trời thế giới
Mỹ vạch kế hoạch thống trị bầu trời thế giới

Trang mạng “Defense-aerospace” vừa đưa ra những thách thức cần giải quyết để quân đội Mỹ giữ vững và tiếp tục duy trì địa vị thống trị trên không.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 04:16

Tàu chiến từ 17 nước tụ hội về cảng Sydney
Tàu chiến từ 17 nước tụ hội về cảng Sydney

(Dân trí) - Không khí tại cảng Sydney, Úc hôm nay náo nhiệt bất thường khi hàng loạt tàu chiến “khủng” từ 17 nước tụ hội về đây để dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày hạm đội đầu tiên của hải quân hoàng gia Úc tiến vào thành phố này.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 04:00