Trưởng nhóm chế tạo chiến đấu cơ của Trung Quốc đột tử

(Dân trí) - Luo Yang, người đứng đầu chương trình phát triển chiến đấu cơ của Trung Quốc, chủ tịch công ty máy bay Thẩm Dương, đã đột tử vào ngày hôm qua 25/11, khi đang tiến hành các cuộc thử nghiệm hạ cánh của máy bay J-15 trên tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh.

 

Theo tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc, tập đoàn mẹ của công ty máy bay Thẩm Dương, ông Luo, 51 tuổi, đã bị đau tim khi đang giám sát các cuộc thử nghiệm.

 

Trung Quốc khoe ảnh chiến đấu cơ tự chế hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh

Cuộc thử nghiệm hạ cánh đánh dấu sự ra mắt của J-15, chiến đấu cơ đa năng thế hệ đầu tiên cho tàu sân bay của Trung Quốc.

 

Chiến đấu cơ J-15, do công ty máy bay Thẩm Dương phát triển, hồi cuối tuần vừa qua đã hạ cánh thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, đây là lần đầu tiên một máy bay của Trung Quốc hạ cánh được trên biển. Tàu sân bay Liêu Ninh, được đặt tên tỉnh nơi tàu được phát triển, đã được chuyển giao cho lực lượng hải quân Trung Quốc vào tháng 9 vừa qua.

 

Cũng theo Tân Hoa xã, cuộc hạ cánh đánh đánh dấu sự ra mắt của J-15 với tư cách là chiến đấu cơ đa năng thế hệ đầu tiên cho tàu sân bay Trung Quốc. Công ty máy bay Thẩm Dương, được gọi là “cái nôi của chiến đấu cơ Trung Quốc” đã phát triển hàng ngàn chiến đấu cơ trong vòng 50 năm qua. Công ty có trụ sở ở thành phố Thẩm Dương này cũng phát triển 162 máy bay thể thao hạng  nhẹ SkyCatcher cùng với công ty máy bay Cessna. Công ty này cũng sản xuất phụ tùng máy bay cho công ty máy bay dân dụng Trung Quốc, Airbus SAS, Boeing Co. (BA) và Bombardier Inc.

 

Theo tuyên bố của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc, ông Luo, người gốc Thẩm Dương, đã cống hiên hơn 3 thập niên để phát triển ngành hàng không của Trung Quốc. Ông có bằng tiến sỹ thiết kế máy bay tại Đại học Beihang.

 

Vũ Quý

Theo Bloomberg

 

 

Đang được quan tâm