Trung Quốc: Xử chung thân kẻ tiêm thuốc sâu vào bánh bao xuất sang Nhật

(Dân trí) - Một công nhân làm bánh bao người Trung Quốc vừa bị kết án tù chung thân sau khi thừa nhận đã tiêm thuốc trừ sâu vào các sản phẩm xuất bán sang Nhật, gây ngộ độc tập thể năm 2008, thông tin được truyền thông hai nước trên đăng tải.

Nghi can Lu trong phiên xét xử tại tòa
Nghi can Lu trong phiên xét xử tại tòa

Bản án vừa được tòa án cấp trung thành phố Thạch Gia Trang tuyên hôm nay (20/1), hai hãng thông tấn Tân Hoa Xã và Kyodo xác nhận.

Theo BBC, công nhân có tên Lu Yueting làm việc cho một nhà máy sản xuất bánh bao tại tỉnh Hà Bắc. Đến năm ngoái, tên này đã thừa nhận tiêm thuốc trừ sâu vào các sản phẩm bánh bao đông lạnh được xuất bán sang Nhật.

Trong số những người bị ngộ độc sau khi ăn phải bánh bao nhiễm độc có một bé gái mới 5 tuổi. Em đã phải nhập viện để điều trị.

Vụ việc xảy ra năm 2008 đã tạo ra tâm lý lo sợ đối với các thực phẩm của Trung Quốc, đồng thời làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Lu Yueting làm việc cho công ty thực phẩm Tianyang Food từ năm 1993 đến 2009.

Tên này bị cáo buộc đã sử dụng bơm kim tiêm để tiêm methamidophos - một loại thuốc trừ sâu độc tính cao, vào các sản phẩm bánh bao đông lạnh do cảm thấy không hài lòng với mức lương và các đồng nghiệp.

Tháng 1/2008, ít nhất 10 người tiêu dùng tại Nhật đã đổ bệnh khi ăn phải những chiếc bánh bao nhiễm độc này.

Mối quan hệ ngoại giao của Nhật và Trung Quốc sau đó trở nên căng thẳng do hai bên tranh cãi về việc liệu sự nhiễm độc xảy ra ở nước này hay nước kia.

Lu bị bắt giữ và khởi tố tại Trung Quốc năm 2010. Y bị đưa ra xét xử tháng 7/2013.

Thanh Tùng
Theo BBC