Thứ hai, 30/12/2019 - 11:58

Trung Quốc xôn xao vụ người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ

Dân trí

Một bác sĩ Trung Quốc đã bị một người nhà một bệnh nhân đâm chết vì cho rằng bác sĩ tắc trách khi không chữa trị cẩn thận cho mẹ của người này.

Trung Quốc xôn xao vụ người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ - 1

(Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Theo SCMP, vụ việc xảy ra vào đêm Giáng sinh, 24/12, tại bệnh viện Hàng không Dân dụng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Bác sĩ Yang Wen đã bị người nhà của một bệnh nhân 95 tuổi đâm vào cổ.

Truyền thông nhà nước đưa tin, các bác sĩ đã nói với gia đình bệnh nhân rằng cụ bà cần phải làm thêm một số xét nghiệm và kiểm tra sau khi nhập viện. Tuy nhiên, phía gia đình đã nhiều lần từ chối yêu cầu này.

Mặc dù vậy, gia đình đã giận dữ khi tình trạng của bệnh nhân ngày càng chuyển biến xấu và thắc mắc rằng liệu cụ bà có được chữa trị cẩn thận hay không. Mâu thuẫn đã lên tới đỉnh điểm khi con trai của bệnh nhân, Sun Wenbin, cầm dao tấn công bác sĩ Yang. Sun hiện đã bị bắt vì cáo buộc giết người.

Dư luận Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ vì gia đình bệnh nhân không tỏ ra hối hận về cái chết của bác sĩ Yang và đã đưa cụ bà sang bệnh viện khác điều trị.

Sự việc đã thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc trong bối cảnh cơ quan lập pháp nước này ngày 28/12 mới thông qua một luật toàn diện và cơ bản đầu tiên về dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế.

Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2020, với mục tiêu nhằm cải thiện dịch vụ y khoa của Trung Quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công và hành hung bác sĩ đang có dấu hiệu gia tăng tại nước này.

Vụ việc ngày 24/12 chỉ là vụ việc gần nhất trong một chuỗi các vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngành y do các bệnh nhân và thân nhân giận dữ gây ra. Theo SCMP, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là sự căng thẳng bùng phát do các cơ sở y tế thiếu nguồn lực và hạn chế về mặt dịch vụ.  

Một khảo sát năm 2018 của Hiệp hội bác sĩ Trung Quốc cho thấy 66% các bác sĩ Trung Quốc từng có xung đột với bệnh nhân và hơn 30% trong số đó đã từng gặp phải các vụ việc bạo lực.

Theo thống kê của Đại học Nhân dân Trung Quốc, trong 10 năm qua, Trung Quốc xảy ra 295 vụ tấn công nhân viên y tế, làm 362 người bị thương và 24 người thiệt mạng.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm