Thứ bảy, 02/01/2021 - 15:33

Trung Quốc tuyên bố không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19

Dân trí

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này phát hiện ra ca Covid-19 đầu tiên, nhưng dường như không phải là nơi bắt nguồn dịch bệnh.

Trung Quốc tuyên bố không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19 - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: EPA - EPE)

Trong bài trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã ngày 2/1, Ngoại trưởng Vương nói rằng có các bằng chứng cho thấy vi rút SARS-CoV-2 xuất hiện sớm từ nhiều địa điểm trên thế giới trước khi nó bị phát hiện ở Trung Quốc.

"Trung Quốc là nơi phát hiện ra dịch bệnh đầu tiên. Ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra mầm bệnh dường như bùng phát từ nhiều nơi khác", ông Vương nhận định.

Trung Quốc phát hiện ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán, Hồ Bắc vào ngày 31/12/2019 và sau đó đóng cửa một chợ hải sản mà Bắc Kinh nghi là nơi mầm bệnh "viêm phổi lạ" bùng phát.

Tuy nhiên, Trung Quốc trong 3 tuần sau đó, liên tục khẳng định họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy vi rút corona mới lây từ người qua người. Động thái này đã khiến nhiều nước phương Tây chỉ trích Trung Quốc, cáo buộc họ giấu dịch.

Tuyên bố của ông Wang trùng khớp với phát biểu của nhiều chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc và truyền thông nhà nước của quốc gia này. Trong thời gian qua, báo chí và truyền hình Trung Quốc được xem đã nỗ lực đẩy nguồn gốc Covid-19 ra nước ngoài.

Năm ngoái, trên Thời báo Hoàn cầu, một bài viết cho rằng các quốc gia Phương Tây đang nỗ lực "chuyển hướng những thiếu sót của chính họ" bằng cách cáo buộc Vũ Hán là nơi dịch Covid-19 khởi phát.

"Nhiều cụm dịch ở Trung Quốc bị phát hiện có liên quan tới thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, trong khi ở nhiều nơi khác trên thế giới, gồm châu Âu và châu Mỹ, có dấu hiệu cho thấy Covid-19 xuất hiện sớm hơn Vũ Hán. Điều trên làm dấy lên giả thuyết rằng liệu các ca bệnh ở Vũ Hán có phải có nguồn gốc từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hay không", Thời báo Hoàn cầu nhận định.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần cho biết chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy vi rút SARS-CoV-2 có thể lây qua thực phẩm đông lạnh hay bao bì như những gì mà Trung Quốc hoài nghi. 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Từ khóa: