Thứ năm, 10/12/2020 - 21:45

Trung Quốc tung đòn trừng phạt trả đũa các nhà ngoại giao, nghị sĩ Mỹ

Dân trí

Trung Quốc tuyên bố ban hành lệnh trừng phạt các nhà làm luật Mỹ và hủy ưu đãi thị thực với một số nhà ngoại giao nước này nhằm đáp trả động thái của Mỹ chống lại các quan chức Trung Quốc.

Trung Quốc tung đòn trừng phạt trả đũa các nhà ngoại giao, nghị sĩ Mỹ - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/12 tuyên bố sẽ hủy bỏ chế độ miễn thị thực với những người mang hộ chiếu ngoại giao Mỹ tới thăm Hong Kong và Macao. Đồng thời, Bắc Kinh tuyên bố ban lệnh trừng phạt một số nghị sĩ Mỹ.

Theo SCMP, đây là động thái đáp trả của Bắc Kinh sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt 14 phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc hôm 7/12.

"Trung Quốc quyết định sẽ có các động thái chống lại các quan chức hành pháp, các nhà làm luật, và nhân viên tổ chức phi chính phủ Mỹ những người thực hiện các động thái không tốt trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong. Ngoài ra, Trung Quốc quyết định sẽ hủy chế độ miễn thị thực đối với người sở hữu hộ chiếu ngoại giao Mỹ tới thăm Hong Kong và Macao ngắn ngày", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Bà Hoa không nêu rõ tên của những người bị Trung Quốc trừng phạt. Ngoài ra, bà Hoa cho biết một số thành viên gia đình của những người chịu lệnh trừng phạt cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi động thái của Trung Quốc. 

Quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt hồi đầu tuần là Wang Chen, một ủy viên của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Trước đó, một ủy viên Bộ Chính trị khác, ông Chen Quanguo, cũng bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 7.

Sau khi Mỹ ban hành lệnh trừng phạt hôm 7/12, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang ngày 8/12 đã triệu tập ông Robert Forden, người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Trung Quốc kể từ tháng 10, để phản đối các biện pháp trừng phạt, mà ông gọi là "sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không ngừng leo thang trong thời gian qua do bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh trong hàng loạt lĩnh vực từ đại dịch Covid-19, cuộc thương chiến, vấn đề Hong Kong, Đài Loan hay Biển Đông…

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất