Thứ tư, 04/05/2005 - 09:23

Trung Quốc tỏ thiện chí với Đài Loan bằng gấu trúc

Trung Quốc đã thể hiện một loạt các hành động thiện chí đối với Đài Loan, trong đó có việc nước này định tặng Đài Loan hai chú gấu trúc.

Gấu trúc được coi là biểu tượng của quan hệ ngoại giao hữu hão của Trung Quốc. Trong thời Chiến tranh lạnh, Trung Quốc vẫn thường thể hiện sự thay đổi ngoại giao theo chiều hướng tích cực hơn bằng cách gửi gấu trúc làm quà.

 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang xem xét phá bỏ lệnh cấm vận du lịch tới đảo Đài Loan đối với dân đại lục đồng thời nới lỏng một số hạn chế về giao thương đối với nhiều mặt hàng nông sản giữa hai bên.

 

Các đề xuất thiện chí trên được đưa ra nhân dịp lãnh đạo phe đối lập Đài Loan, ông Liên Chấn, kết thúc chuyến thăm lịch sử tới đại lục.

 

 

Trung Quốc tỏ thiện chí với Đài Loan bằng gấu trúc  - 1
 

Ông Liên Chấn (trái) gặp quan chức Trung

Quốc tại Thượng Hải.

Trước khi rời Thượng Hải để về Đài Bắc chiều qua, ông Liên Chấn cho biết chuyến thăm đã diễn ra "suôn sẻ và thành công". Ông hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong quan hệ hai bờ eo biển.

 

"Đi tới đâu, chúng tôi cũng được nhân dân đón tiếp tự nguyện để bày tỏ tình hữu nghị", ông nói, "Đây là những gì quý báu nhất cho mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi nhớ đến".

 

Hiện vẫn chưa rõ phía Đài Loan có chấp nhận 2 chú gấu này hay không. Nhà hoạch định chiến lược về Trung Quốc của Đài Loan, ông Joseph Wu cho biết Đài Bắc sẽ không nhận nếu phía Bắc Kinh coi thường Đài Loan và coi chủ quyền của họ như một món quà mà Trung Quốc có thể tặng lúc nào tuỳ ý.

 

Ông cũng cho biết, Trung Quốc đã 10 lần định gửi tặng Đài Loan gấu trúc kể từ năm 1992, song Đài Loan luôn từ chối với lý do môi trường ở đây không phù hợp với loài thú quý hiếm đang có nguy cơ diệt chủng này.

 

Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn từ chối hội đàm với đảng cầm quyền Đài Loan là Dân chủ Cấp tiến - luôn đòi độc lập với Trung Quốc đồng thời bác bỏ quy tắc một Trung Quốc.

 

Theo NHQ

Vietnamnet/BBC