Thứ tư, 06/11/2019 - 10:31

Trung Quốc thiệt hại 35 tỷ USD vì các đòn thuế quan của Mỹ

Dân trí

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến Mỹ cắt giảm nhập khẩu hơn 1/4 hàng hóa từ Trung Quốc, tương đương 35 tỷ USD, trong nửa đầu năm 2019, theo một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc thiệt hại 35 tỷ USD vì các đòn thuế quan của Mỹ - 1

(Ảnh minh họa: Getty)

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc chiến tranh thương mại gay gắt suốt 16 tháng qua, mặc dù đang có những hi vọng rằng một thỏa thuận bước đầu nhằm giảm bớt thương chiến phần nào có thể được ký kết trong tháng này.

Nếu thỏa thuận giai đoạn 1 không thành, gần như toàn bộ các hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ - trị giá trên 500 tỷ USD - sẽ bị ảnh hưởng.

Theo một nghiên cứu của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố ngày 5/11, tổng trị giá hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ vốn bị áp thuế đã giảm xuống 95 tỷ USD tính từ tháng 1 tháng tới 6/2019, so với 130 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

“Nhìn chung, các kết quả cho thấy các thuế quan của Mỹ với Trung Quốc đang gây tổn thất với cả hai nước về kinh tế”, báo cáo viết. “Các thiệt hại của Mỹ chủ yếu liên quan tới giá hàng hóa leo thang với người tiêu dùng, trong khi thiệt hại của Trung Quốc liên quan tới xuất khẩu bị giảm đáng kể”.

Do thương chiến, các công ty Trung Quốc bắt đầu hứng chịu các chi phí bổ sung do các đòn thuế quan khiến giá xuất khẩu tăng 8% trong quý II/2019, nhưng vẫn khiến giá tăng 17% với người tiêu dùng Mỹ, nhà kinh tế Alessandro Nicita tại UNCTAD, tác giả của báo cáo, nhận định.

Lĩnh vực bị thiệt hại lớn nhất do thuế quan của Mỹ là máy móc văn phòng và thiết bị viễn thông của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, vốn giảm 15 tỷ USD. Theo thời gian, quy mô tổn thất xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng song song với các biện pháp áp thuế bổ sung của Mỹ, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy các quốc gia và khu vực khác đã nhanh chóng thế chân vào khoảng trống của Trung Quốc. Đài Loan được hưởng lợi lớn nhất, khi gia tăng 4,2 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ trong nửa đầu năm 2019, chủ yếu nhờ máy móc văn phòng và thiết bị viễn thông.

Mexico tăng xuất khẩu sang Mỹ 3,5 tỷ USD, chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp, thiết bị vận tải và máy móc ngành điện. Liên minh châu Âu cũng tăng 2,7 tỷ USD xuất khẩu sang Mỹ, chủ yếu nhờ xuất khẩu máy móc phụ trợ.

“Chừng nào chiến tranh thương mại còn tiếp diễn thì nhiều khả năng các bên thiệt hại và hưởng lợi sẽ còn tiếp diễn”, chuyên gia Nicita nói.

Nghiên cứu không phân tích tác động của các biện pháp áp thuế từ Bắc Kinh đối với hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc do không có số liệu. Nghiên cứu cũng không tính đến giai đoạn gần đây nhất của cuộc chiến tranh thương mại, trong đó có việc áp 10% thuế đối với khoảng 125 tỷ hàng hóa bổ sung từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, vốn có hiệu lực từ ngày 1/9.

An Bình