Trung Quốc thách thức lời kêu gọi của Mỹ về dự án xây đảo ở Biển Đông

Hôm 24/11 Trung Quốc đã phản ứng lại các nhận xét của Mỹ mà Trung Quốc coi là “thiếu trách nhiệm”.

Mỹ trước đó đã kêu gọi Bắc Kinh ngừng dự án bồi đắp đất ở khu vực Biển Đông để tạo chỗ chứa một sân bay.
 
Trung Quốc bấy lâu nay tuyên bố chủ quyền với toàn bộ Biển Đông, được cho là giàu khoáng sản và dầu khí.
 
Bà Hoa Xuân Doanh (ảnh: VOA)
Bà Hoa Xuân Doanh (ảnh: VOA)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định (một cách sai trái) rằng Bắc Kinh có “chủ quyền không tranh cãi” đối với khu vực quần đảo Trường Sa thuộc Việt Nam.

Bà Hoa Xuân Doanh phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ: “Tôi nghĩ bất cứ ai ở thế giới bên ngoài đều không có quyền đưa ra các nhận xét thiếu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến Trung Quốc”.

“Các hoạt động liên quan đến xây dựng do Trung Quốc thực hiện trên các đảo chủ yếu là để cải thiện điều kiện sống của các nhân viên tại đó…” bà Doanh nói.

Vào hôm 21/11, một ấn phẩm quốc phòng hàng đầu khẳng định các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây một hòn đảo trên một rạn san hô ở Trường Sa, đảo này sẽ đủ to để mang trên mình một sân bay loại nhỏ.

Việc xây dựng này đã làm dấy lên quan ngại Trung Quốc đang biến những vùng biển mà nước này đang chiếm giữ ở khu vực Trường Sa thành các cơ sở quân sự.

Tờ Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm dân tộc chủ nghĩa thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng một xã luận, với lời lẽ trịnh thượng, yêu cầu các nước khác phải “quen” với việc Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông.

Bà Doanh nói đích danh nước Mỹ: “Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể làm quen với sự hiện diện thường xuyên hơn của Trung Quốc trong vùng biển này”./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN