Trung Quốc thả tự do cho toàn bộ gái mại dâm trên cả nước

(Dân trí) - Sau khi xóa bỏ các trung tâm giam giữ và phục hồi nhân phẩm cho gái mại dâm theo quy định mới, Trung Quốc đã trả tự do cho những đối tượng nói trên trên phạm vi toàn quốc.

Trung Quốc thả tự do cho toàn bộ gái mại dâm trên cả nước - 1

(Ảnh minh họa: AFP)

Theo SCMP, cơ quan lập pháp Trung Quốc ngày 28/12 đã bãi bỏ hệ thống giam giữ và phục hồi nhân phẩm với người làm nghề mại dâm và khách làng chơi. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh rằng hoạt động mua bán dâm vẫn là phạm pháp theo quy định của nước này.

Trung Quốc cấm hoạt động mại dâm từ năm 1949.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết quyết định hủy bỏ chương trình giam giữ và phục hồi nhân phẩm sẽ có hiệu lực từ hôm nay 29/12. Trước đó, dưới quy định cũ, một người vi phạm có thể bị giam giữ trong 2 năm.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả những người hành nghề mại dâm hiện đang bị giam giữ sẽ được trả tự do trong ngày hôm nay. 

Tân Hoa Xã nói rằng khi chương trình này được thực hiện vào 2 thập niên trước, nó “đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục và cứu thoát những người hành nghề mại dâm cũng như những khách mua dâm”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc đang cải cách về tư pháp và hệ thống hình sự, những trung tâm giáo dục và đào tạo nhân phẩm không còn là mô hình phù hợp. Tân Hoa Xã nhấn mạnh rằng vai trò lịch sử của chương trình nói trên đã chính thức chấm dứt và việc ngừng chương trình “là một biểu hiện quan trọng của việc tăng cường quản lý xã hội bằng cách sử dụng các quy tắc và tư duy pháp quyền”.

Mại dâm vẫn được coi là phạm pháp ở Trung Quốc với hình phạt là 15 ngày giam giữ và nộp tiền tối đa 715 USD, theo Tân Hoa Xã.

Theo SCMP, chương trình giam giữ và phục hồi nhân phẩm ở Trung Quốc không chỉ bị chỉ trích vì bản chất vượt ra khỏi khuôn khổ pháp luật, mà còn vì các cơ sở cũng bị cáo buộc biến tướng trở thành những nơi hoạt động vì lợi nhuận.

Đức Hoàng

Theo SCMP