Trung Quốc mơ đuổi kịp Mỹ về sức mạnh quân sự

Dân trí Hải quân Trung Quốc đã biên chế 17 tàu chiến mới trong năm 2013, nhiều hơn bất kỳ nước nào. Trong 10 năm nữa, Bắc Kinh sẽ có 3 tàu sân bay, giúp nước này có ảnh hưởng lớn chưa từng có tại một khu vực vốn tồn tại nhiều tranh chấp biển đảo.
>>Nhược điểm lớn của Hải quân Trung Quốc

Các trực thăng và tàu chiến Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận.
Các trực thăng và tàu chiến Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận.

Những con số đó cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong ngân sách quốc phòng, vốn đưa Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ về chi tiêu quân sự và tạo ra một ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng lớn và tinh vi.

Mặc dù Bắc Kinh vẫn còn thua Mỹ về ngân sách và công nghệ, nhưng sự bùng nổ trong chi tiêu quốc phòng đang thu hút sự chú ý mới đúng lúc Mỹ cắt giảm ngân sách quân sự, vốn khiến các cam kết của Washington đối với các đồng minh châu Á bị ngờ, trong đó có một số quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Sức mạnh quân sự mới của Bắc Kinh là một trong nhiều vấn đề mà Tổng thống Mỹ Barack Obama phải đối mặt khi ông có chuyến thăm châu Á trong tuần này. Washington phải đương đầu với một sứ mệnh khó khăn là thực hiện đầy đủ các cam kết với các đồng minh như Nhật Bản và Philippines, trong khi cũng phải duy trì quan hệ hữu hảo với Trung Quốc - đối tác kinh tế quan trọng và cường quốc đang lên trong khu vực.

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 12,2% trong năm nay lên 132 tỷ USD, tiếp tục đà tăng 2 con số trong 2 thập niên qua. Các nhà quan sát bên ngoài thì cho rằng chi tiêu quốc phòng thực tế của Trung Quốc còn cao hơn nhiều, dù các ước tính rất khác nhau.

Sự gia tăng trong chi tiêu quốc phòng cho thấy "sức mạnh và sự kiên quyết của Bắc Kinh đối với các láng giềng", khiến các quốc gia khác phải chú ý tới lĩnh vực Trung Quốc phân chia các nguồn lực, ông Abraham Denmark, chuyên gia về quốc phòng Trung Quốc, phó giám đốc các vấn đề an ninh và chính trị tại Cục nghiên cứu châu Á (Mỹ), nhận định.

Trong khi đó, quân đội Mỹ đang tìm cách tập trung các nguồn lực sang châu Á-Thái Bình Dương sau khi giảm bớt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan, mặc dù các quan chức cảnh báo rằng việc cắt giảm ngân sách có thể đe dọa kế hoạch chuyển 60% hạm đội hải quân của Mỹ tới khu vực. Giám đốc các hoạt động của hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert, gần đây đã cảnh báo rằng khả năng tăng cường sức mạnh của Mỹ sẽ không thể sánh được với các đối thủ tiềm tàng do việc cắt giảm ngân sách.

Cùng lúc, hải quân Trung Quốc đang nhanh chóng phát triển thành một lực lượng có thể cạnh tranh với Mỹ, vốn từ lâu đóng vai trò nổi bật về quân sự tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã biên chế tàu sân bay đầu tiên - Liêu Ninh - vào năm 2012, và 2 tàu sân bay khác dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, giúp gia tăng đáng kể khả năng của Bắc Kinh nhằm tăng cường sức mạnh ở Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ.

Các nhà phân tích cho hay Trung Quốc sẽ có tới 78 tàu ngầm vào năm 2020, một phần trong cuộc mở rộng có thể vượt qua cả Nga và Mỹ về số lượng tàu chiến được ban giao hàng năm.

"Điều đó rất phù hợp với kêu gọi của giới lãnh đạo nhằm đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc công nghiệp và quân sự lớn", ông Tai Ming Cheung, giám đốc Viện hợp tác và xung đột toàn cầu tại Đại học California, San Diego, nhận định.

Trong khi đó, hải quân Mỹ chỉ nhận khoảng 10 tàu lớn mỗi năm, trong khi con số trung bình của Nga ít hơn chút đỉnh.

Những hoài nghi

Nhưng dù có các khí tài ấn tượng, sự hoài nghi vẫn bao trùm lên khả năng của các lực lượng vũ trang Trung Quốc, vốn không tham gia các hoạt động chiến đấu lớn kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1953. Các công nghệ tự chế chưa được thử nghiệm trong chiến đấu, trong khi việc huấn luyện và tổ chức bị cản trở bởi quan điểm tránh rủi ro và chú trọng tới tư tưởng chính trị phản ánh vai trò cơ bản của quân đội là bảo vệ đảng.

"Trở thành một lãnh đạo thế giới là phải làm chủ về phần mềm và kết nối", Denny Roy, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc tại Trung tâm Đông-Tây ở Hawaii nhận định, liên hệ tới các khó khăn của của Trung Quốc về ngân sách quân sự liên lạc và hệ thống chỉ huy.

Những lo ngại về sự gây hấn của Trung Quốc tập trung vào 3 viễn cảnh: cuộc tấn công vào đảo Đài Loan, nỗ lực nhằm giành các quần đảo tranh chấp với Nhật ở Hoa Đông, và khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển và quần đảo ở Biển Đông.

Tất cả viễn cảnh trên đều tiềm ẩn những rủi ro đáng kể đối với Bắc Kinh, từ việc thiếu năng lực vận chuyển và hậu cần, tới khả năng chắc chắn rằng quân đội Mỹ sẽ phản ứng để bảo vệ các đồng minh. Nhật và Philippines là các đối tác hiệp ước của Mỹ, trong khi luật pháp yêu cầu Washington đối phó với các mối đe dọa nhằm vào Đài Loan.

Và mặc dù các căng thẳng với Nhật đã tăng mạnh vì quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông, Bắc Kinh vẫn nỗ lực giảm nhẹ ảnh hưởng mà quân đội nước này có thể gây ra đối với khu vực.

Phát biểu trước lãnh đạo hải quân từ hơn 20 quốc gia tham gia một diễn đàn hải quân ở Thanh Đảo, Trung Quốc hôm 23/4, một trong những vị tướng quyền lực nhất của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh cam kết duy trì hòa bình và sự ổn định, nhưng sẽ không bao giờ thỏa hiệp về các lợi ích quốc gia.

"Các quốc gia nên nhớ rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận thỏa hiệp về các tuyên bố chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích phát triển của chúng tôi", ông Fan Changlong, phó chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc, nói.

An Bình
Theo AP

MỚI NHẤT
Hàn Quốc mở rộng cuộc điều tra thảm họa chìm phà
Hàn Quốc mở rộng cuộc điều tra thảm họa chìm phà

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay đã lục soát văn phòng của các lực lượng kiểm soát giao thông đường biển quốc gia, trong khuôn khổ một cuộc điều tra mở rộng nhằm vào thảm họa chìm phà, vốn làm hơn 300 người chết và mất tích.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 02:10

Tổng thống Mỹ tới đền Hồi giáo Malaysia trong chuyến thăm lịch sử
Tổng thống Mỹ tới đền Hồi giáo Malaysia trong chuyến thăm lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama hôm nay (27/4) đã tới thăm một đền thờ Hồi giáo tại Malaysia, trong chuyến công du chính thức đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới quốc gia Đông Nam Á này kể từ năm 1966.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 01:51

Phó thủ tướng Trung Quốc chỉ trích Thủ tướng Nhật
Phó thủ tướng Trung Quốc chỉ trích Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp với Thị trưởng Tokyo hôm 26/4 và cảnh báo rằng Bắc Kinh có khả năng đáp trả bất kỳ sự khiêu khích nào.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 12:36

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một loạt cuộc tập trận quân sự
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một loạt cuộc tập trận quân sự

(Dân trí) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một loạt cơ sở quân sự, đồng thời chủ trì một cuộc họp các nhân vật cấp cao của lực lượng vũ trang, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/4 khẳng định, giữa lúc lo ngại Bình Nhưỡng thử hạt nhân lên cao.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 11:42

Ảnh vệ tinh "tố" Ukraine tập trung vũ khí hạng nặng dọc biên giới Nga
Ảnh vệ tinh "tố" Ukraine tập trung vũ khí hạng nặng dọc biên giới Nga

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh mà báo chí Nga có được cho thấy Ukraine tập trung vũ khí hạng nặng dọc biên giới Nga, trong đó có các xe tăng, xe bọc thép, pháo và các hệ thống rocket.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 09:49

Nga bác tin chiến đấu cơ vi phạm không phận Ukraine
Nga bác tin chiến đấu cơ vi phạm không phận Ukraine

(Dân trí) - Các máy bay Nga không vi phạm không phận của bất cứ quốc gia nào, trong đó có Ukraine, Bộ quốc phòng Nga ngày 26/4 tuyên bố. Trong khi đó, quyền Bộ trưởng quốc phòng Ukraine cũng rút lại các cáo buộc của Kiev rằng máy bay Nga "vi phạm không phận Ukraine 7 lần".

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:34

Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố từ chức vì thảm họa chìm phà
Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố từ chức vì thảm họa chìm phà

(Dân trí) - Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hôm nay 27/4 đã thông báo quyết định từ chức giữa lúc chính phủ nước này bị chỉ trích về cách thức đối phó với vụ chìm phà Sewol, vốn hơn 300 người chết và mất tích.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:28

Đài Loan ngừng bay phi đội Apache sau vụ trực thăng đâm nhà dân
Đài Loan ngừng bay phi đội Apache sau vụ trực thăng đâm nhà dân

(Dân trí) - Quân đội Đài Loan đã tạm thời cho ngừng bay phi đội trực thăng tấn công Apache sau khi một trong số các phi cơ này lao xuống nhà dân trong một cuộc huấn luyện, khiến 2 phi công bị thương.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 04:07

Mỹ: Trừng phạt mới nhằm ngành năng lượng, ngân hàng của Nga
Mỹ: Trừng phạt mới nhằm ngành năng lượng, ngân hàng của Nga

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm nay cho biết vòng trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga, vì tình hình Ukraine, sẽ nhằm vào những người Nga có ảnh hưởng trong ngành năng lượng và ngân hàng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:13

Ảnh mới “tố” Triều Tiên thử hạt nhân trong vòng vài ngày
Ảnh mới “tố” Triều Tiên thử hạt nhân trong vòng vài ngày

(Dân trí) - Giới phân tích hôm nay 26/4 cho rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong vòng vài ngày tới, do hình ảnh vệ tinh mới cho thấy hoạt động hạt nhân ở bãi thử của nước này ngày một gia tăng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 02:51

Những vết sẹo khó liền sau vụ chìm phà ở Hàn Quốc
Những vết sẹo khó liền sau vụ chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định rằng thảm họa chìm phà có thể gây ảnh hưởng cả về tâm lý và kinh tế đối với người dân đất nước Hàn Quốc.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 02:48

Obama: "Triều Tiên là mối đe dọa với Mỹ và khu vực"
Obama: "Triều Tiên là mối đe dọa với Mỹ và khu vực"

(Dân trí) - Phát biểu trong chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Triều Tiên là mối đe dọa không chỉ cho khu vực mà cả Mỹ. Ông cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt thêm các lệnh trừng phạt nếu có hành vi đe dọa.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga đáp trả, tố Mỹ muốn chiếm Ukraine
Nga đáp trả, tố Mỹ muốn chiếm Ukraine

(Dân trí) - Đáp trả những tuyên bố của người đồng cấp phía Mỹ rằng Nga sẽ phải trả giá đắt cho sự can dự vào Ukraine, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/4 đã tố Mỹ muốn xâm chiếm Ukraine.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:16

G7 "tung" thêm đòn trừng phạt Nga, Ukraine cảnh báo "chiến tranh thế giới"
G7 "tung" thêm đòn trừng phạt Nga, Ukraine cảnh báo "chiến tranh thế giới"

(Dân trí) - Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi đó Ukraine tố Nga muốn khởi động một cuộc "chiến tranh thế giới" thứ 3.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:06

Nếu gấu Nga và rồng Trung Quốc liên thủ
Nếu gấu Nga và rồng Trung Quốc liên thủ

Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang có bước tiến mới trong bối cảnh phương Tây tăng cường cấm vận Nga.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 10:03

Tìm thấy thi thể con trai cô dâu người Việt trên phà Sewol
Tìm thấy thi thể con trai cô dâu người Việt trên phà Sewol

Hồi 13 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 25/4, bà Kim Ji-yeong, nhân viên tư vấn Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa quận Chindo, tỉnh Chonlanam-do, Hàn Quốc, xác nhận đã tìm thấy thi thể bé trai Kwon Hyuk-kyu là con của chị Phan Ngọc Thanh, cô dâu người Việt cùng chồng và hai con nhỏ đi trên chuyến phà Sewol định mệnh bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:48

Hàn Quốc thừa nhận trao nhầm thi thể nạn nhân đắm phà
Hàn Quốc thừa nhận trao nhầm thi thể nạn nhân đắm phà

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc đã thừa nhận một số thi thể được đưa lên từ chiếc phà Sewol, bị đắm ở ngoài khơi bờ nam nước này từ 16/4, đã bị nhận dạng sai và trao nhầm cho người nhà nạn nhân.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:08

“Việt Nam tham gia giữ gìn hòa bình LHQ để hàn gắn chiến tranh”
“Việt Nam tham gia giữ gìn hòa bình LHQ để hàn gắn chiến tranh”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Việt Nam đã trải qua chiến tranh nên chỉ tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc để hàn gắn những cuộc chiến tranh khác."

Thứ bảy, 26/04/2014 - 08:08

Trực thăng quân sự Ukraine bị trúng lựu đạn, phát nổ như bom
Trực thăng quân sự Ukraine bị trúng lựu đạn, phát nổ như bom

(Dân trí) - Một trực thăng quân sự Ukraine đã phát nổ tại một căn cứ gần thành phố Kramatorsk ở miền đông hôm qua 25/4 sau khi bị trúng lựu đạn, giới chức tại Kiev cho biết.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:53

Triều Tiên bắt giam công dân Mỹ
Triều Tiên bắt giam công dân Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 25/4 cho hay họ đang giam giữ một khách du lịch Mỹ 24 tuổi từ hơn 2 tuần nay sau khi người này có vẻ như đã xé visa tại cơ quan nhập cư và yêu cầu được tị nạn.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:50

Mỹ tố chiến đấu cơ Nga “vào không phận Ukraine”
Mỹ tố chiến đấu cơ Nga “vào không phận Ukraine”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cáo buộc chiến đấu cơ Nga đã tiến vào không phận Ukraine nhiều lần trong vòng 24 giờ qua, trong bối cảnh căng thẳng ở miền đông Ukraine tăng cao.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:06

Đắm phà Hàn Quốc: Tìm thấy 48 thi thể chen chúc trong một cabin
Đắm phà Hàn Quốc: Tìm thấy 48 thi thể chen chúc trong một cabin

(Dân trí) - Các thợ lặn Hàn Quốc tìm kiếm bên trong chiếc phà chìm đã phát hiện 48 thi thể nữ sinh ở một phòng vốn chỉ có sức chứa 38 người.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:53

Tăng hợp tác giữa các địa phương và tỉnh Vân Nam
Tăng hợp tác giữa các địa phương và tỉnh Vân Nam

Ngày 25/4/2014, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Cừu Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:01

Obama mặc niệm nạn nhân vụ chìm phà ở Hàn Quốc
Obama mặc niệm nạn nhân vụ chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay đã dành một phút mặc nhiệm và bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc về “sự mất mát to lớn” trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc, vốn làm ít nhất 185 người chết và 117 người vẫn đang mất tích.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 05:28