Trung Quốc không nương tay với Triều Tiên

Sau khi Triều Tiên liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa, Trung Quốc đã nhất trí ký vào nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Đây được cho là dấu hiệu Bắc Kinh đang mất dần kiên nhẫn với Bình Nhưỡng.
>>Kiểu đáp trả trừng phạt có một không hai của Triều Tiên
>>Bắc Kinh nói Triều Tiên trở thành “mối đe dọa ngày càng cao” với Trung Quốc

Hôm 5/4, Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu hầu hết than, quặng sắt, vàng, titanium, vanadium và đất hiếm từ Triều Tiên.

Than và quặng sắt vốn là nguồn xuất khẩu chính của Triều Tiên sang Trung Quốc. Ước tính, Trung Quốc mua 2/3 lượng xuất khẩu của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một vụ thử tên lửa. Ảnh: EPA
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một vụ thử tên lửa. Ảnh: EPA

Các tài nguyên xuất khẩu này được cho là nguồn thu quan trọng của chính phủ Bình Nhưỡng. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ước tính, năm 2013, xuất khẩu của Triều Tiên đạt mức 4,4 tỷ USD, với 65% trong số này là sang Trung Quốc, và phần lớn mặt hàng là khoáng sản.

Với lệnh cấm này, đài CBS bình luận động tác của Trung Quốc cho thấy sự hợp tác then chốt Bắc Kinh tmang lại hiệu lực cho lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào nguồn mạch kinh tế của Triều Tiên.

Lâu nay, hễ Triều Tiên có động thái mà phương Tây coi là "gây hấn" thì mọi sức ép lại nhằm về phía Trung Quốc. Bởi Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất, và cũng là cứu tinh duy nhất ‘hà hơi thổi ngạt’ cho nền kinh tế yếu kém của Triều Tiên, đặc biệt là sau mỗi lần trừng phạt.

Chế độ chính trị đặc biệt của Bình Nhưỡng trải qua nhiều giai đoạn chuyển giao lãnh đạo gian nan (và lần nào Mỹ cũng đoán chắc - một cách sai lầm - là sẽ dẫn tới sụp đổ). Hàng loạt biện pháp trừng phạt tinh vi, ngặt nghèo, chồng chất cũng không ngăn được Triều Tiên theo đuổi học thuyết Byeongjin tốn kém (phát triển đồng thời vũ khí hạt nhân và kinh tế). Để Triều Tiên làm được điều này, rõ ràng có sự đóng góp khổng lồ từ Trung Quốc.

Những khoản viện trợ của Trung Quốc và hợp tác thương mại đã giúp Triều Tiên duy trì kinh tế. Năm 2014, thương mại song phương đạt mức cao kỷ lục 6,85 tỷ USD, chiếm 90,1% tổng thương mại của Triều Tiên.

Tuy nhiên, hành động mạnh tay lần này của Trung Quốc cho thấy mối quan hệ đôi bên đang có những trắc trở nghiêm trọng. Khi Trung Quốc ra lệnh cấm trên, cũng là lúc ở Triều Tiên xuất hiện một văn bản không thể xác thực, có ghi nguồn từ Đảng Lao Động Triều Tiên, kêu gọi phát động tấn công hạt nhân vào Bắc Kinh.

Daniel Pinkston, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Troy cho rằng, dù là giả, thì văn bản này cũng để lộ sự khó chịu thực sự của Bình Nhưỡng đối với Bắc Kinh.

Phản ứng khó chịu của Triều Tiên đối với hành động của Trung Quốc lần này cũng là điều dễ hiểu, bởi lệnh cấm rõ ràng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Bình Nhưỡng.

Thực chất, lệnh cấm mới đây của Trung Quốc chủ yếu "đánh" vào tham vọng hạt nhân của chính quyền lãnh đao trẻ Kim Jong Un. Theo tờ Time, doanh thu từ nguồn xuất khẩu này chính là nguồn cung cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, viện trợ và thương mại liên quan tới thực phẩm và dầu vẫn được duy trì, bởi vì Bắc Kinh cho rằng, nếu trừng phạt lĩnh vực này sẽ khiến phương hại tới người dân vô tội, dẫn tới bất ổn trong nước (và không ai muốn bất kỳ ai ở Triều Tiên phải nhấn tay vào nút đỏ kích hoạt vũ khí hạt nhân).

Điều có thể khiến nhiều người ngạc nhiên là dưới thời Kim Jong Un, kinh tế Triều Tiên đang phát triển. Tạp chí Washington Qarterly dẫn ra báo cáo gần đây từ thực địa và dữ liệu của Hàn Quốc cho thấy các tiến triển của Bình Nhưỡng, nhờ cải cách kinh tế và nông nghiệp dù còn hạn chế.

Theo Ngân hàng Hàn Quốc, sau 5 năm tăng trưởng âm thì Triều Tiên đã tăng GDP – cụ thể, năm 2012 là 1,3%, 2013 là 1,1%, và 2014 là 1%. Sản lượng công nghiệp và sản xuất tăng thêm 1,6% cùng kỳ năm 2013. Năm 2014, xuất nhập khẩu Triều Tiên đạt 7,61 tỷ USD, tăng 0,27% so với 2013 – đây cũng là mức cao nhất kể từ khi Ngân hàng Hàn Quốc giám sát nền kinh tế Triều Tiên.

Những con số thống kê này khiến cho nhiều học giả Mỹ đang phải thay đổi cách tiếp cận hời hợt về Triều Tiên, đặc biệt là về lãnh đạo Kim Jong Un – người được cho là "thiếu kinh nghiệm", lên nắm quyền khi chưa có nền tảng vững vàng, nhưng đủ sức tiến hành nhiều cuộc thanh trừng nội bộ gay gắt, cùng hàng loạt vụ thử hạt nhân, tên lửa ồn ào.

Với Kim Jong Un, Bắc Kinh dường như cho thấy họ đang mất dần ảnh hưởng với lãnh đạo trẻ này. Bình Nhưỡng đang mang lại quá nhiều rắc rối cho Bắc Kinh với chương trình hạt nhân và tên lửa của họ, nên lần này Bắc Kinh không thể tiếp tục "giơ cao đánh khẽ".

Tham vọng của Kim Jong Un đang đẩy Trung Quốc vào tình thế bị bủa vây bởi vũ khí hạt nhân ở Đông Bắc Á – từ chính Bình Nhưỡng, từ hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đặt tại Hàn Quốc, Nhật Bản liên tục sửa đổi chính sách quốc phòng theo hướng kiềm chế Trung Quốc.

Tính chất mối quan hệ Trung – Triều là "môi hở, răng lạnh" nên Bắc Kinh sẽ không bao giờ bỏ rơi hoặc để Bình Nhưỡng sụp đổ vì hai lẽ.

Thứ nhất, Triều Tiên là một tài sản địa chiến lược vô giá với Trung Quốc.

Thứ hai, không ai khác ngoài Bắc Kinh hiểu rõ rằng, với căn bản như hiện nay thì Triều Tiên không thể nào đánh thắng một cuộc chiến thông thường (nhận định của tờ Người quan sát – Trung Quốc). Do đó, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mới là nghiệp chướng tồi tệ nhất mà Trung Quốc phải hứng chịu, kể cả khi nó không bao giờ uy hiếp được Mỹ.

Theo Lê Thu

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Biển Đông "phủ bóng" chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Biển Đông "phủ bóng" chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 10/4 đã tới Ấn Độ và có kế hoạch tới Philippines nhằm thúc đẩy quá trình hợp tác quốc phòng trong khu vực trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh gia tăng do tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ hai, 11/04/2016 - 12:10

Em gái Lý Hiển Long trách anh “lạm quyền” trong ngày giỗ cha
Em gái Lý Hiển Long trách anh “lạm quyền” trong ngày giỗ cha

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã phản bác lại những lời lẽ mới đây của em gái Lý Vỹ Linh liên quan tới ngày giỗ đầu của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Thứ hai, 11/04/2016 - 12:00

Năm điều cần biết về Hội nghị Ngoại trưởng G7
Năm điều cần biết về Hội nghị Ngoại trưởng G7

Trong hai ngày (từ 10 - 11/4), Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc tại Hiroshima, Nhật Bản.

Thứ hai, 11/04/2016 - 12:00

IS thảm sát 21 tín đồ Thiên chúa giáo tại Syria
IS thảm sát 21 tín đồ Thiên chúa giáo tại Syria

(Dân trí) - Lãnh đạo nhà thờ Chính thống giáo thành phố al-Qaryatain, vừa được giải phóng khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, cho biết 21 tín đồ Thiên chúa giáo đã bị nhóm này sát hại tại đây trong thời gian chiếm đóng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:12

May mắn được cứu sống khỏi đảo hoang nhờ xếp chữ từ lá cọ
May mắn được cứu sống khỏi đảo hoang nhờ xếp chữ từ lá cọ

Lực lượng tuần tra bờ biển Hoa Kỳ vừa giải cứu thành công ba người đàn ông bị kẹt trên hoang đảo nhờ dòng chữ “Cứu với” họ xếp từ lá cọ.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bị ám sát hụt
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bị ám sát hụt

(Dân trí) - Phiến quân Taliban tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là mục tiêu của các vụ tấn công bằng tên lửa của nhóm này hồi cuối tuần qua, vốn làm rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:47

Yonhap: Đại tá tình báo Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
Yonhap: Đại tá tình báo Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn thạo tin ngày 11/4 cho biết một đại tá của Triều Tiên, phụ trách hoạt động tình báo, đã đào tẩu sang Hàn Quốc hồi năm 2015.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:30

Người Việt tại Nhật Bản phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Người Việt tại Nhật Bản phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Chiều 10/4 tại Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra cuộc tuần hành phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại biển Đông của Trung Quốc.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:15

Sập cần cẩu, máy bay Airbus A-320 “rơi tự do”
Sập cần cẩu, máy bay Airbus A-320 “rơi tự do”

(Dân trí) - Đoạn video quay cảnh một chiếc cần cẩu bất ngờ đổ sập xuống khi đang nâng một chiếc máy bay Airbus A-320 của hãng hàng không Ấn Độ Air India cuối tuần qua đã gây sốt trên mạng với tốc độ chia sẻ nhanh chóng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:54

Nga hỗ trợ quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo
Nga hỗ trợ quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội Syria chuẩn bị mở một chiến dịch nhằm giành lại thành phố Aleppo, đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khu vực này.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Truyền thông Đức đưa tin người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc
Truyền thông Đức đưa tin người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc

Cuộc biểu tình ngày 9/4 của người Việt tại thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức nhằm phản đối các hành động phi pháp, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước sở tại mà còn thu hút sự chú ý của các hãng truyền thông lớn tại Đức.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ hứng “giày bay”
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ hứng “giày bay”

(Dân trí) - Giống như cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, hôm 9/4, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ Arvind Kejriwal bất ngờ bị một người trong khán phòng ném giày khi ông đang phát biểu tại cuộc họp báo.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ-Ấn-Philippines sẽ chặn đứng tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?
Mỹ-Ấn-Philippines sẽ chặn đứng tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ và Philippines nhằm chặn đứng tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:00

Thủ tướng Anh Cameron bị "soi" vì tài sản thừa kế
Thủ tướng Anh Cameron bị "soi" vì tài sản thừa kế

(Dân trí) - Thủ tướng Anh David Cameron đang đối mặt với những câu hỏi mới liên quan tới tài sản cá nhân sau khi các bản kê đóng thuế được ông công bố ngày 10/4 cho thấy ông Cameron có thể đã lách luật để tránh khoản thuế thừa kế lên tới 70.000 bảng Anh sau cái chết của người cha vào năm 2010.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:50

Ông Obama tiết lộ "sai lầm tệ hại nhất" khi làm tổng thống
Ông Obama tiết lộ "sai lầm tệ hại nhất" khi làm tổng thống

(Dân trí) - Sai lầm tệ hại nhất trong thời gian làm tổng thống đó là thiếu sót trong việc lập kế hoạch cho Libya thời kỳ hậu Muammar Gaddafi sau chiến dịch can thiệp của NATO vào quốc gia Trung Đông này, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:49

Phương Tây "tố" ngược Nga đứng sau Hồ sơ Panama
Phương Tây "tố" ngược Nga đứng sau Hồ sơ Panama

(Dân trí) - Truyền thông phương Tây cuối tuần qua cáo buộc chính Nga đứng sau vụ tiết lộ Hồ sơ Panama với lý do tài liệu này không hề nhắc đến tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:17

[Infographics] Hồ sơ Panama: Những mối liên quan tại Trung Quốc
[Infographics] Hồ sơ Panama: Những mối liên quan tại Trung Quốc

Thân nhân của ít nhất 8 người đương kim hoặc cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc nắm giữ các tài sản ở hải ngoại được nêu danh trong Hồ sơ Panama.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:00

Động đất mạnh rung chuyển các thành phố ở Nam Á
Động đất mạnh rung chuyển các thành phố ở Nam Á

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển một loạt các thành phố lớn ở Nam Á vào chiều qua, làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:25

Thủ tướng Ukraine bất ngờ tuyên bố từ chức
Thủ tướng Ukraine bất ngờ tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 10/4 đã tuyên bố từ chức, trong một bài phát biểu trên truyền hình, chỉ 2 tháng sau khi vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:40

Nhật và Biển Đông: Shinzo Abe quyết liệt!
Nhật và Biển Đông: Shinzo Abe quyết liệt!

Thứ Ba ngày 29-3-2016, Chính phủ Nhật đã chuẩn y ngân sách quốc phòng kỷ lục 44 tỉ USD khi Luật Quốc phòng mới bắt đầu có hiệu lực, cho phép Nhật được tham chiến bảo vệ đồng minh Mỹ lần đầu tiên từ sau Thế chiến II. Đây là một chiến thắng chính trị và là dấu ấn đáng kể trong nhiệm kỳ thủ tướng của Shinzo Abe.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:00

Nhóm khủng bố Brussels định tiếp tục tấn công nước Pháp
Nhóm khủng bố Brussels định tiếp tục tấn công nước Pháp

(Dân trí) - Nhóm khủng bố đứng sau các vụ đánh bom ở Brussesl hồi tháng trước đã lên kế hoạch tấn công nước Pháp lần thứ 2 nhưng chuyển hướng sang tấn công Bỉ sau khi giới chức bắt giữ một trong các nghi phạm chính.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Chân dung nữ phiên dịch cho các lãnh đạo Trung Quốc
Chân dung nữ phiên dịch cho các lãnh đạo Trung Quốc

(Dân trí) - Zhang Lu, phiên dịch viên cho các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc như Thủ tướng Lý Khắc Cường và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, không chỉ gây ấn tượng lớn nhờ các kỹ năng phiên dịch mà còn bởi vẻ bề ngoài cuốn hút và phong thái kín đáo.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:50

Trung Đông: Hòa bình là mục tiêu xa vời?
Trung Đông: Hòa bình là mục tiêu xa vời?

Trung tâm bất ổn của Trung Đông hiện nay vẫn không thể là nơi nào khác ngoài Iraq. Thậm chí, vua Jordan Abdullah khi đề cập đến cuộc khủng hoảng tại đây còn so sánh nó với Chiến tranh thế giới thứ ba.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:00

Quân đội Nga được tăng cường 700 hệ thống pháo đa nòng
Quân đội Nga được tăng cường 700 hệ thống pháo đa nòng

Ngày 8/4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành mua khoảng 700 hệ thống pháo đa nòng thuộc 3 loại khác nhau của nhà máy Motovilikha vào năm 2020.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:00