Trung Quốc dùng “lá bài” khách du lịch bành trướng tầm ảnh hưởng trên thế giới?

Dân trí Giới quan sát nhận xét Trung Quốc có thể đã và đang sử dụng lực lượng khách du lịch đông đảo nhằm đạt được mục tiêu về mặt chính trị tại các quốc gia nước ngoài.
>>Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"
>>Trung Quốc dùng chiến lược học bổng khuếch trương “sức mạnh mềm” tại châu Phi

Trung Quốc dùng “lá bài” khách du lịch bành trướng tầm ảnh hưởng trên thế giới? - 1

Du khách Trung Quốc chụp ảnh tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh minh họa: AFP)

Channel News Asia dẫn nhận định của giáo sư đại học Tokyo (Nhật Bản) Anu Anwar cho biết sau hàng chục năm phát triển kinh tế, Trung Quốc hiện giờ đã có một số công cụ để gia tăng tầm ảnh hưởng ở nước ngoài. Một trong những công cụ nổi bật có thể kể tới chính là các dự án trong sáng kiến “Vành đai, con đường”.

Trung Quốc cũng đã nhiều lần có động thái cho thấy họ sẽ dùng biện pháp kinh tế để nhằm đạt được mục tiêu chính trị, mà việc sử dụng lực lượng khách du lịch đông đảo được coi là một ví dụ.  

Chỉ trong 20 năm qua, Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành quốc gia có lượng khách du lịch ra nước ngoài lớn nhất thế giới. Năm 1997, có 5,7 triệu du khách Trung Quốc ra nước ngoài du lịch. Tuy nhiên, con số này vào năm 2017 đã tăng hơn 25 lần ở mức 130 triệu người.

Cũng vào năm 2017, du khách Trung Quốc đóng góp cho các nền kinh tế trên thế giới 250 tỷ USD, gấp đôi so với du khách Mỹ và gấp 3 du khách Đức.

Ngoài ra, do khả năng ngôn ngữ nước ngoài còn hạn chế nên vẫn có một lượng lớn du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài thông qua các chương trình do các công ty lữ hành tổ chức. Con số này chiếm khoảng 38% lượng khách du lịch từ quốc gia Đông Á ra nước ngoài. Trung Quốc cũng có các chính sách đòn bẩy chính thức hoặc không chính thức cho các đơn vị lữ hành.

Chính vì số lượng du khách đông đảo nên chính phủ Trung Quốc được cho có thể tìm cách gây ảnh hưởng tới chính phủ nước ngoài bằng cách kích thích tăng hoặc can thiệp để làm giảm lượng du khách tới một quốc gia nhất định.

Một thống kê cho thấy quốc gia nào lọt vào danh sách “các điểm đến được thông qua” của Trung Quốc sẽ được các công ty lữ hành tăng cường tổ chức các chuyến du lịch tới nước đó. Điều này dẫn tới mức tăng trung bình 50% lượng khách du lịch Trung Quốc tới một quốc gia.

Ngoài ra, Trung Quốc được cho là có quyền kiểm soát khá mạnh mẽ với các công ty lữ hành nên họ có thể tìm cách bỏ cấp phép hoặc hạn chế các doanh nghiệp nói trên tổ chức các chuyến du lịch.

Ba doanh nghiệp lữ hành lớn nhất Trung Quốc đều là doanh nghiệp quốc doanh và chỉ 8% trong số 25.000 công ty lữ hành ở quốc gia Đông Á được cấp phép để tổ chức các chuyến du lịch ra nước ngoài. Các công ty lữ hành quốc tế không được phép tổ chức các chuyến du lịch ra nước ngoài cho người dân Trung Quốc.

Chính điều này cho phép Trung Quốc có thể kiểm soát được lượng khách du lịch một cách nhất định tới các quốc gia trên thế giới. Thông thường, lượng du khách Trung Quốc sang một nước sẽ lớn hơn nhiều so với chiều ngược lại và điều này mang lại lợi thế lớn hơn cho Trung Quốc trong việc gia tăng tầm ảnh hưởng. 

Theo giáo sư Anwar, Thổ Nhĩ Kỳ được cho đã trở thành “nạn nhân” đầu tiên của lệnh trừng phạt du lịch của Trung Quốc. Năm 2000, khi Ankara từ chối cho phép một con tàu cũ Trung Quốc mua lại của Ukraine đi qua eo biển Bosphorus, Bắc Kinh đã chặn du khách nước này sang du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây áp lực cho Ankara.

Hoài nghi về hiệu quả

Trung Quốc dùng “lá bài” khách du lịch bành trướng tầm ảnh hưởng trên thế giới? - 2

(Ảnh: Reuters)

Giáo sư Nhật Bản cho rằng không phải lúc nào chiến thuật gây áp lực bằng du khách của Trung Quốc cũng thành công theo đúng ý họ. Năm 2012-2013, khi Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng về việc tranh chấp chủ quyền quần đảo Sensaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), Bắc Kinh được cho đã sử dụng du khách nhằm gây áp lực cho Nhật Bản. Tuy nhiên, ngoài việc ngành du lịch Nhật Bản sụt giảm 24%, chính sách của Tokyo không có một biến chuyển lớn nào.

Tương tự như vậy, Trung Quốc hồi năm 2017 cũng được cho đã can thiệp vào lượng khách du lịch tới Hàn Quốc khiến con số này giảm mạnh từ 7 triệu năm 2016 xuống 3 triệu năm 2017. Đây được coi là động thái phản đối việc Hàn Quốc cho Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Tuy nhiên, THAAD đến cuối cùng vẫn được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Ngoài ra, giáo sư Anwar cảnh báo động thái sử dụng “lá bài” du khách có thể gây hại cho chính nền công nghiệp du lịch của chính Trung Quốc. Thêm vào đó, người trẻ Trung Quốc hiện thời có xu hướng đi du lịch tự túc vì vậy chuyên gia Nhật Bản cho rằng Trung Quốc trong tương lai sẽ có thể khó khăn hơn trong việc gây áp lực hoặc tác động tới luồng du khách ra nước ngoài.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

MỚI NHẤT
Phanh gấp làm rơi pháo tự hành 46 tấn, quân nhân Nga phải đền 380.000 USD
Phanh gấp làm rơi pháo tự hành 46 tấn, quân nhân Nga phải đền 380.000 USD

(Dân trí) - Một quân nhân Nga đã bị buộc yêu cầu đóng phạt 380.000 USD vì tắc trách trong quá trình vận chuyển một khẩu pháo tự hành, khiến khí tài này rơi xuống đường và hỏng hóc không thể sửa chữa.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 11:34

Màn phóng tên lửa “sát thủ” diệt mục tiêu của tàu ngầm Nga
Màn phóng tên lửa “sát thủ” diệt mục tiêu của tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu ngầm Kolpino để tiêu diệt các mục tiêu tại Biển Đen.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:34

Mỹ lo “sốt vó” chiến lược lôi kéo đồng minh của Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Mỹ lo “sốt vó” chiến lược lôi kéo đồng minh của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ lo ngại nguy cơ Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng quân sự tại Nam Thái Bình Dương khi các quốc gia trong khu vực sẵn sàng xích lại gần Bắc Kinh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:02

Nhà hoạt động môi trường trèo lên nóc máy bay
Nhà hoạt động môi trường trèo lên nóc máy bay

(Dân trí) - Một nhà hoạt động môi trường đã leo lên nóc một máy bay chở khách ở sân bay London để phản đối.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:38

Hết kiên nhẫn, Triều Tiên dọa nối lại thử hạt nhân, tên lửa
Hết kiên nhẫn, Triều Tiên dọa nối lại thử hạt nhân, tên lửa

(Dân trí) - Gần một tuần sau khi cuộc đàm phán với Mỹ đổ vỡ, Triều Tiên cảnh báo có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa vốn đóng băng hơn 1 năm qua.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:37

Người đẹp Nga bị cáo buộc nhận tiền để “bán đứng” cựu vương Malaysia
Người đẹp Nga bị cáo buộc nhận tiền để “bán đứng” cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Luật sư của cựu vương Malaysia Muhammad V cho biết cựu hoa khôi Moscow Oksana Voevodina đã đưa ra những cáo buộc sai trái về thân chủ của ông. Cô cũng bị “tố” khước từ tiền dàn xếp từ phía chồng cũ, thay vào đó nhận một khoản tiền lớn từ một tờ báo Anh và sau đó chia sẻ một số thông tin không chính xác.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:55

Kênh thể thao Mỹ hứng chỉ trích vì đăng bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc
Kênh thể thao Mỹ hứng chỉ trích vì đăng bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

(Dân trí) - Kênh thể thao ESPN của Mỹ đã bị chỉ trích vì sử dụng hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trong quá trình đưa tin.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:54

Tổng thống Putin kể chuyện từng bị vỡ mũi
Tổng thống Putin kể chuyện từng bị vỡ mũi

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin kể rằng môn thể thao đầu tiên mà ông có hứng thú là đấm bốc, nhưng ông đã nhanh chóng thay đổi sau khi bị vỡ mũi và phải đi gặp bác sĩ.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:27

Liên Hiệp Quốc hết tiền trả lương nhân viên tháng 11
Liên Hiệp Quốc hết tiền trả lương nhân viên tháng 11

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng tổ chức này sẽ hết tiền vào tháng 11 tới trừ khi các thành viên đóng phí.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:05

Ông Trump nhắn gửi Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh, trừng phạt hoặc thỏa thuận
Ông Trump nhắn gửi Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh, trừng phạt hoặc thỏa thuận

(Dân trí) - Trước những chỉ trích trong nước cũng như cộng đồng quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra 3 phương án đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng quân sự vào Syria để tấn công người Kurd - lực lượng đồng minh của Washington.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:48

Video cầu Trung Quốc bất ngờ đổ sập, đè bẹp ô tô
Video cầu Trung Quốc bất ngờ đổ sập, đè bẹp ô tô

(Dân trí) - Một đoạn cầu vượt ở Trung Quốc bất ngờ đổ xuống đường trong giờ cao điểm, đè bẹp các ô tô phía dưới.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:34

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến công vào Syria, chiến sự nóng lên
Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến công vào Syria, chiến sự nóng lên

(Dân trí) - Ngay sau khi chính thức bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy nhanh tốc độ cuộc chiến bằng dàn hỏa lực và máy bay ném bom.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Được điểm cao nhất nhờ viết luận bằng mực vô hình
Được điểm cao nhất nhờ viết luận bằng mực vô hình

(Dân trí) - Một nữ sinh Nhật Bản đã được điểm cao nhất khi nộp bài luận là 1 tờ giấy trắng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:10

Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm dao, vệ sĩ không kịp trở tay
Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm dao, vệ sĩ không kịp trở tay

(Dân trí) - Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto đã bị một phần tử nghi có liên quan tới IS tấn công bằng dao.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:53

Dân Philippines nổi giận vì lời khuyên "đi sớm" của phát ngôn viên tổng thống
Dân Philippines nổi giận vì lời khuyên "đi sớm" của phát ngôn viên tổng thống

(Dân trí) - Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines đã bị chỉ trích về bình luận vô cảm liên quan tới tình trạng tắc nghẽn giao thông ở thủ đô Manila, khi ông nói người dân rằng “nếu muốn đến sớm thì phải đi sớm”.

Thứ năm, 10/10/2019 - 04:23

Nga "ngư ông đắc lợi" khi Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria?
Nga "ngư ông đắc lợi" khi Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria?

(Dân trí) - Khi lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới Syria còn binh sĩ Mỹ rút đi sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, bên được hưởng lợi có thể là Nga.

Thứ năm, 10/10/2019 - 04:11

Anh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải
Anh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải

(Dân trí) - Đại diện chính phủ Anh và Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức sự kiện đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải nhằm mục đích giảm thiểu những sự cố xảy ra trong tương lai.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:59

Mỹ, Philippines, Nhật Bản điều hơn 2.000 binh sĩ tập trận ở Biển Đông
Mỹ, Philippines, Nhật Bản điều hơn 2.000 binh sĩ tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Hơn 2.000 binh sĩ Mỹ, Philippines và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận chiến đấu thường niên trên khu vực Biển Đông.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:55

7 câu hỏi then chốt về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
7 câu hỏi then chốt về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

(Dân trí) - Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria có thể khiến bản đồ cuộc xung đột đầy rối rắm tại quốc gia Trung Đông này bị vẽ lại. Chiến dịch tác động không chỉ tới tương lai Syria, mà còn cả vai trò của Mỹ, Nga và Iran trong khu vực.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:45

FBI xác nhận lời thú tội của sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất
FBI xác nhận lời thú tội của sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất

Cục Điều tra liên bang (FBI) vừa xác minh được hơn một nửa lời thú tội của Samuel Little - sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:13

Phía sau quyết định “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa tại Syria của ông Trump
Phía sau quyết định “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa tại Syria của ông Trump

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi bắc Syria được cho là nhằm “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào nhóm thiểu số người Kurd.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:09

Đối thủ Biden nói ông Trump “phản bội đất nước”, lần đầu kêu gọi luận tội
Đối thủ Biden nói ông Trump “phản bội đất nước”, lần đầu kêu gọi luận tội

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên tuyên bố ủng hộ luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump sau khi chỉ trích ông chủ Nhà Trắng “phản bội” đất nước.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:58

Quan chức Mexico bị kéo lê bằng xe hơi vì cáo buộc thất hứa với người dân
Quan chức Mexico bị kéo lê bằng xe hơi vì cáo buộc thất hứa với người dân

(Dân trí) - Một quan chức Mexico đã bị người dân bắt và buộc vào xe tải kéo lê vì bị cáo buộc đã không giữ đúng cam kết khi tranh cử.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:06

Ông Trump cảnh báo hậu quả sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria
Ông Trump cảnh báo hậu quả sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt hoặc thậm chí một kết cục tồi tệ hơn lệnh trừng phạt do bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở đông bắc Syria ngày 9/10.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:42