Trung Quốc đối mặt với áp lực Biển Đông tại hội nghị cấp cao ASEAN

(Dân trí) - Tới tham dự hội nghị cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Myanmar, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được nhận định sẽ phải đối mặt với áp lực từ những tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, mà Trung Quốc luôn là bên bị cáo buộc có hành động quyết liệt.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Trong các cuộc đối thoại kéo dài 2 ngày, ông Lý sẽ cùng hội đàm với nhiều nguyên thủ quốc gia khác, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar.

Người phát ngôn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết những tranh cãi kéo dài giữa Trung Quốc và 4 nước thành viên ASEAN là Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia về chủ quyền biển đảo sẽ nằm trong chương trình nghị sự, bởi nguy cơ tác động tới sự hòa bình và ổn định trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ tìm cách để khiến cho 10 quốc gia ASEAN gắn kết hơn về chính trị, hội nhập sâu hơn về kinh tế, Tổng thống nước chủ nhà Thein Sein khẳng định. “Chúng ta cần đảm bảo một cấu trúc khu vực bao gồm tất cả các thành viên và dựa trên pháp quyền, nơi chúng ta đối thoại với các đối tác một cách hiệu quả và thực chất”, ông Thein Sein nói.

Trong một bài bình luận trên tờ Dân chủ ngày nay của Myanmar số ra ngày 11/11, ông Lý đã kêu gọi các quốc gia tiếp tục là “láng giềng tốt”, để đoàn kết “cùng nhau đương đầu các thách thức, hợp tác với tinh thần cùng chiến thắng và hiểu, tin tưởng lẫn nhau”.

Ông Lý đã tham dự cuộc họp thượng đỉnh Trung Quốc – ASEAN trong hôm nay, nơi ông đưa ra những chi tiết về cái Bắc Kinh gọi là dự án Con đường tơ lụa thế kỷ 21, để cải thiện mối quan hệ của Trung Quốc với ASEAN. Dự án này là một nỗ lực để hồi sinh một tuyến đường thương mại cổ xưa, chạy từ Trung Quốc qua Đông Nam Á và Ấn Độ Dương sang châu Âu.

Một sự kiện quan trọng nữa của ông Lý là tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN cùng các bên đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, với sự góp mặt của thủ tướng Nhật Shinzo Abe, và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ông Lý cũng sẽ gặp riêng thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Cuộc đối thoại thượng đỉnh Đông Á, gồm 10 thành viên ASEAN và các nước giữ vai trò lớn trong khu vực như Mỹ cũng sẽ có sự tham dự của ông Lý.

Dư luận nhìn nhận, hội nghị cấp cao ASEAN sẽ bị bao phủ bởi các tranh chấp trên Biển Đông. Một tuyên bố dự kiến được công bố sau hội nghị sẽ bao gồm “những lo ngại về diễn biến gần đây trên Biển Đông”, một bản thảo được hãng tin AFP tiết lộ cho biết.

Thanh Tùng
Theo SCMP

Đang được quan tâm